• Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Với tổng S=1.500 ha, với số vốn pháp định là 400 triệu USD, gồm 3 giai đoạn:
  – Giai đoạn 1 (từ 2017 đến 2022): Xây dựng khu công nghiệp dệt nhuộm trên diện tích 519,2 ha nhằm tạo ra 1 tỉ mét vải.
  – Giai đoạn 2 (từ 2023 đến 2030): Xây dựng khu công nghiệp dệt may đa năng trên diện tích 850 ha nhằm nâng sản lượng vải lên 1,5 tỉ mét, tạo chuỗi cung ứng hoàn chỉnh.
  – Giai đoạn 3 (từ 2031 đến 2035): Tạo nền tảng vững chắc cho việc hình thành đô thị thương mại – dịch vụ dệt may thời trang trên diện tích 675 ha.

 • Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Xây dựng khu công nghiệp năng động, hiệu quả, có tầm cỡ quốc tế.
  Kết hợp với khu kinh tế biển Nam Định tạo thành cụm kinh tế phát triển phía Nam của Tỉnh và vùng duyên Hải Bắc Bộ

 • Dự án vành đai

  Dự án vành đai

  Khu công nghiệp có vị trí giáp biển, đặc biệt là tiếp giáp với khu du lịch sinh thái bãi biển Rạng Đông và Thị trấn Rạng Đông đã được quy hoạch do đó xác định yếu tố mỹ quan đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế đô thị.

 • Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Xây dựng một khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp của Việt Nam có nhiều sự khác biệt so với các khu khác để hấp dẫn du khách tới Khu du lịch sinh thái Rạng Đông tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng.
  Tạo sự giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân quanh khu vực này thông qua các dịch vụ địa phương.

 • Dự án sinh thái

  Dự án sinh thái

  Khu chức năng hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi để khai thác các tiềm năng ngay trong giai đoạn đầu, ưu tiên công nghiệp dệt may, tạo động lực và cơ hội phát triển năng động bền vững trong tương lai.

Trong năm 2017, xu hướng giá bông Trịnh Châu trong nước ổn định hơn và tăng nhẹ so với giá chạm đáy tăng trở lại của năm 2016, nhìn chung là giá trọng tâm tăng, xu hướng dao động trong phạm vi giới hạn. Mức dao động trong khoảng 15.000 – 16.000 NDT/tấn, cùng với bông vụ mới bán ra thị trường với số lượng lớn, biên độ dao động chính của bông Trịnh Châu dần dần thu hẹp lại trong Quý IV. Nhìn chung trong suốt cả năm, các yếu tố chủ yếu tác động đến xu hướng giá bông của Trịnh Châu: sản lượng bông toàn cầu gia tăng đáng kể, xuất khẩu bông Mỹ tăng mạnh, chính sách bán bông dự trữ trong nước và khoảng thiếu hụt rất lớn giữa cung và cầu. Dưới tác động kết hợp của những yếu tố này, đã tạo ra xu hướng biến động cho giá bông Trịnh Châu trong năm nay.

Tiếp theo trang 09 – Kỳ 356, Ngày

29/12/2017

 1. Triển vọng thị trường sau này
 2. Sự thúc đẩy dự định mua bông dự trữ của Trung Quốc

Sau đợt bán bông dự trữ năm 2017, trong kho dự trữ bông Nhà nước của Trung Quốc còn khoảng 5,1 triệu tấn bông. Theo tiến độ bán bông dự trữ năm ngoái và năm nay, trước khi bông vụ mới bán ra thị trường trong năm tới, Nhà nước chắc chắn phải mua vào một lượng bông nhất định để bảo đảm nguồn cung bông trong nước và phát huy vai trò điều tiết thị trường. Theo dư luận trên thị trường cho rằng, Trung Quốc sẽ mua vào khoảng 500.000 tấn bông dự trữ vào cuối niên vụ này.

Báo cáo tháng 12 của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, dự báo sản lượng bông toàn cầu ngoài Trung Quốc sẽ tăng 2,43 triệu tấn, dự báo lượng tồn kho cuối kỳ sẽ tăng 1,98 triệu tấn. Nếu tính đến các yếu tố từ Trung Quốc: nhập khẩu 1,1 triệu tấn, mua vào 500.000 tấn, 2/3 phần sản lượng dự báo tăng sẽ bị Trung Quốc tiêu thụ; 81% phần khối lượng dự báo tăng của lượng tồn kho cuối kỳ cũng sẽ bị Trung Quốc tiêu thụ. Do đó, tác động tiêu cực của dự báo sản lượng bông toàn cầu và dự báo lượng tồn kho cuối kỳ sẽ giảm đáng kể trong năm nay. Hơn nữa, phần lớn bông vụ mới năm nay đã bán ra thị trường, thị trường quốc tế và trong nước của Trung Quốc từ lâu đã tiêu thụ gần hết phần tác động tiêu cực do khối lượng tăng đáng kể của sản lượng bông toàn cầu. Sau đó, khi Trung Quốc triển khai thụ thức mua vào để tăng lượng tồn kho bông, chắc chắn sẽ có lợi cho giá bông quốc tế.

 1. Dự báo diện tích trồng bông ở Mỹ và Ấn Độ sẽ tăng, năng suất sẽ giảm

Báo cáo nông nghiệp của Mỹ trong tháng 12 lạc quan, đặc biệt là khi đã điều chỉnh giảm sản lượng bông và khối lượng xuất khẩu bông của Ấn Độ; điều chỉnh giảm sản lượng bông của Pakistan, điều này sẽ rất có lợi cho việc xuất khẩu bông của Mỹ. Dữ liệu xuất khẩu mạnh mẽ của bông Mỹ là một yếu tố quan trọng thúc đẩy giá bông của Mỹ. Tính đến tuần kết thúc vào ngày 07/12, tổng doanh thu ròng của bông Mỹ niên vụ 2017/18 đã đạt khoảng 65% dự báo trong Báo cáo nông nghiệp Mỹ, tiến độ nhanh hơn khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Bị tác động bởi sự gia tăng này, hợp đồng tháng 3 của ICE đã phá vỡ mức cao trước, tăng lên gần mức cao nhất trong 9 tháng qua. Sau đó, chỉ cần tổng doanh thu ròng của bông Mỹ đạt đến mức dự báo trong Báo cáo nông nghiệp Mỹ, giá bông Mỹ sẽ tiếp tục ở mức cao. Bị ảnh hưởng bởi giá bông Mỹ, nhân sĩ trên thị trường dự báo diện tích trồng bông của Mỹ sẽ tiếp tục tăng trong niên vụ tới. Xét về năng suất, theo dõi các dữ liệu năng suất bông Mỹ gần 15 năm nay, chưa thấy xuất hiện tình trạng tăng năng suất trong 3 năm liên tục, dự báo năng suất bông Mỹ ​​trong năm tới sẽ giảm. Do tác động của yếu tố giá, dự báo diện tích gieo trồng và giá bông Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng trong năm tới. Năng suất bông Ấn Độ thấp và bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố thời tiết, kết hợp với tình hình lịch sử, dự báo năng suất trong năm tới ​​sẽ bằng hoặc thấp hơn năm nay (loại trừ sự ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt).

 1. Áp lực bán hàng trong nước lớn, dự báo diện tích tăng

Theo thông báo số 18 năm 2017 của Ủy ban Cải cách và Phát triển Nhà nước cùng với Bộ Tài chính cho biết, về nguyên tắc sẽ không sắp xếp việc thu mua bông dự trữ trong thời gian bán bông vụ mới trên thị trường trong năm nay (từ nay đến cuối tháng 2 năm tới), đợt bán bông dự trữ năm 2018 sẽ bắt đầu từ ngày 12/3, dự định kết thúc ​​vào cuối tháng 8. Thông báo này cơ bản phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Kết hợp nội dung của thông báo này và lượng bông dự trữ Nhà nước còn lại hiện nay, khả năng thu mua bông để dự trữ của Nhà nước trong năm nay rất lớn, bất kể là tăng lượng dự trữ bằng bông sản xuất trong nước hoặc bông nhập khẩu, chắc chắn sẽ hỗ trợ cho giá bông trong và ngoài nước.

Theo Báo cáo nông nghiệp Mỹ cho thấy, dự báo sản lượng bông của Trung Quốc niên vụ 2017/18 đạt khoảng 5,44 triệu tấn, tăng 490.000 tấn so với năm trước, mức tăng 9,89%; tổng khối lượng bông dự trữ bán ra từ ngày 6/3 – 29/9 năm nay đạt 3,22 triệu tấn, tổng khối lượng bán ra tăng 570.000 tấn so với năm 2016, với mức tăng 21,51%; trong khi Báo cáo nông nghiệp Mỹ cho thấy lượng tiêu thụ bông trong nước của Trung Quốc trong năm nay chỉ tăng 326.000 tấn. Theo thông báo số 18 năm 2017 cho thấy, bông dự trữ năm tới sẽ chính thức bán ra từ ngày 12/3, chỉ chừa lại khoảng thời gian 4 tháng để bán bông vụ mới. Sản lượng bông và lượng bông dự trữ đưa vào thị trường tăng so với cùng kỳ năm ngoái, áp lực bán hàng trong năm nay cao hơn so với năm ngoái.

Theo nội dung của chính sách cải cách giá bông mục tiêu của Ủy ban Cải cách và Phát triển Nhà nước cùng với Bộ Tài chính phối hợp ban hành trong tháng 3 năm nay: với mức giá mục tiêu 18.600 NDT/tấn và mức trần trợ cấp 5,47 triệu tấn bông của Tân Cương, nhân sĩ trên thị trường đánh giá, chính sách này sẽ giúp diện tích trồng bông ở Tân Cương tăng. Tuy nhiên, tăng hay không còn phụ thuộc vào giá bông và tình hình tiêu thụ bông năm đó. Giá cả và tình hình bán hàng của bông vụ mới tụt hậu rõ rệt so với năm ngoái, nhưng với tình hình năng suất tăng, thu nhập trên mỗi mẫu đã ngang bằng với năm ngoái. Theo kết quả khảo sát của Chi hội Người trồng bông thuộc Hiệp hội bông Trung Quốc trong tháng 12/2017 cho thấy: diện tích trồng bông trên cả nước theo ý định của người trồng là 2.946.053 ha, tăng 0,13% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó, ở Tân Cương tăng 3,12%, lưu vực sông Dương Tử và sông Hoàng Hà giảm tương ứng là 2,21% và 9,2%. Giá thu mua bông ở các vùng ngoài Tân Cương luôn thấp hơn, tiến độ giao và tiêu thụ chậm hơn, ý định trồng bông không cao, diện tích dự định gieo trồng giảm. Năng suất bông ở Tân Cương trong năm 2017 tăng liên tục trong năm thứ hai, đạt mức cao kỷ lục trong những năm gần đây. Nhìn chung tình hình năng suất bông ở Tân Cương từ năm 2000 đến nay, khả năng tiếp tục tăng năng suất bông trong năm 2018 sẽ thấp.

Sản lượng bông Mỹ tăng mạnh trong năm nay, khối lượng xuất khẩu về cơ bản bằng với năm trước, lượng tồn kho cuối kỳ tăng mạnh, chỉ xét từ các số liệu giữa cung và cầu, giá bông Mỹ trong năm nay chắc chắn là giảm. Tuy nhiên, sự thực sẽ không như vậy. Báo cáo nông nghiệp Mỹ đưa ra dự báo lần đầu trong tháng 5 năm này về tình hình cung cầu bông toàn cầu niên vụ 2017/18 dự báo, sản lượng bông toàn cầu và 3 nước sản xuất bông chính tăng đáng kể, cơ bản phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Tuy nhiên, ngay ngày công bố Báo cáo nông nghiệp Mỹ trong tháng 5, bông kỳ hạn ICE chủ lực giảm xuống 1,34%. Trong 3 ngày giao dịch kế tiếp, hợp đồng ICE07 tăng mạnh, tạo kỷ lục gần như cao nhất trong 3 năm nay; sau đó giảm mạnh xuống đến mức giới hạn. Bông Mỹ có sự biến động mạnh như vậy, chủ yếu là do các số liệu bông xuất khẩu hàng tuần.

Bước vào Quý IV, bông vụ mới ở phía Bắc bán cầu tập trung bán ra thị trường, đã tạo áp lực làm cho bông Mỹ ở mức thấp gần hai tháng, sau đó với sự thúc đẩy của các số liệu xuất khẩu bông mạnh mẽ hàng tuần, bông Mỹ đã tăng nhẹ trở lại, đỉnh cao của hợp đồng tháng 3 đạt mức gần như cao nhất trong 9 tháng qua. Trong nước một mặt bị áp lực bởi nguồn cung đầy đủ, mặt khác do tác động của bông Mỹ, xu hướng trong Quý IV thể hiện sự dao động trong phạm vi giới hạn. Sản lượng bông trong nước năm nay tăng 9,89% và tiến độ kiểm tra bông gia công trong năm nay nhanh hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, nên nguồn cung cấp đầy đủ. Với lại, lượng bông dự trữ giá thấp mà các DN mua dư trong thời gian đấu thầu bông dự trữ, tiến độ tiêu thụ chậm. Theo số liệu của Hệ thống Kiểm tra và Theo dõi Thị trường Bông Trung Quốc cho thấy, tính đến ngày 15/12/2017, tỷ lệ bán bông thô trên cả nước đạt 24,6%, giảm 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái, chậm hơn 8,1% so với mức trung bình trong vòng 4 năm qua. Do áp lực bán hàng và thu hồi vốn, các DN trong nước theo dõi sát tình hình thị trường bông Trịnh Châu, một khi giá cả phù hợp, sẽ mua bảo hiểm rủi ro hoặc bán hàng thông qua thị trường kỳ hạn. Nhưng sự hỗ trợ dưới mức của bông Trịnh Châu rõ rệt hơn: xu hướng mạnh mẽ của bông Mỹ, khoảng thiếu hụt lớn giữa cung và cầu trong nước tồn tại một cách khách quan, giá và thời gian Nhà nước mua bông để dự trự. Được sự hỗ trợ bởi các yếu tố đầu cơ, bông Trịnh Châu trong nước rơi vào tình trạng dao động.

4, Triển vọng

 

Dự báo diện tích trồng bông toàn cầu và 3 nước ​​chính trong năm 2018 sẽ tăng nhẹ, nhưng năng suất có thể sẽ giảm, kết cục sẽ dẫn đến sản lượng của 3 nước ​sản xuất bông chính bằng hoặc sẽ giảm nhẹ so với năm ngoái, cũng có thể sẽ tăng nhẹ. Áp lực từ sản lượng sẽ không rõ rệt lắm. Trong niên vụ 2018/19, sau 4 năm đầu thực hiện các biện pháp giải quyết lượng tồn kho, lượng bông tồn kho trong nước sẽ duy trì ở mức bình thường và khoảng thiếu hụt giữa cung và cầu trong nước sẽ tiếp tục giảm. Khoảng thiếu hụt vẫn sẽ bù đắp bằng bông nhập khẩu và bông dự trữ, dự báo lượng bông dự trữ bán ra trong năm tới sẽ giảm.

Theo dự báo của các nhân sĩ trên thị trường, trước khi bán bông dự trữ đợt mới, nguồn cung bông trong nước dồi dào, các DN chủ yếu vẫn là sử dụng đến đâu mua đến đó, để chờ bông dự trữ Nhà nước bán ra. Trong giai đoạn này, bông Trịnh Châu trong nước khó có giá cả thị trường mang tính xu hướng. Sau này, do ảnh hưởng của việc Nhà nước Trung Quốc thu mua bông dự trữ và việc bình thường hóa lượng tồn kho trong nước, xu hướng bông Trịnh Châu trong nước sẽ gần gũi hơn với thị trường, hoặc để mở ra cơ hội cho giá bông tăng lên.

Nguồn: Trang mạng Hàng Nông sản Kỳ hạn

21/12/2017