• Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Với tổng S=1.500 ha, với số vốn pháp định là 400 triệu USD, gồm 3 giai đoạn:
  – Giai đoạn 1 (từ 2017 đến 2022): Xây dựng khu công nghiệp dệt nhuộm trên diện tích 519,2 ha nhằm tạo ra 1 tỉ mét vải.
  – Giai đoạn 2 (từ 2023 đến 2030): Xây dựng khu công nghiệp dệt may đa năng trên diện tích 850 ha nhằm nâng sản lượng vải lên 1,5 tỉ mét, tạo chuỗi cung ứng hoàn chỉnh.
  – Giai đoạn 3 (từ 2031 đến 2035): Tạo nền tảng vững chắc cho việc hình thành đô thị thương mại – dịch vụ dệt may thời trang trên diện tích 675 ha.

 • Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Xây dựng khu công nghiệp năng động, hiệu quả, có tầm cỡ quốc tế.
  Kết hợp với khu kinh tế biển Nam Định tạo thành cụm kinh tế phát triển phía Nam của Tỉnh và vùng duyên Hải Bắc Bộ

 • Dự án vành đai

  Dự án vành đai

  Khu công nghiệp có vị trí giáp biển, đặc biệt là tiếp giáp với khu du lịch sinh thái bãi biển Rạng Đông và Thị trấn Rạng Đông đã được quy hoạch do đó xác định yếu tố mỹ quan đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế đô thị.

 • Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Xây dựng một khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp của Việt Nam có nhiều sự khác biệt so với các khu khác để hấp dẫn du khách tới Khu du lịch sinh thái Rạng Đông tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng.
  Tạo sự giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân quanh khu vực này thông qua các dịch vụ địa phương.

 • Dự án sinh thái

  Dự án sinh thái

  Khu chức năng hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi để khai thác các tiềm năng ngay trong giai đoạn đầu, ưu tiên công nghiệp dệt may, tạo động lực và cơ hội phát triển năng động bền vững trong tương lai.

Trong sự phát triển tổng thể ngành công nghiệp của Trung Quốc, thì ngành dệt sợi bông chiếm một vị trí quan trọng. Vì chi phí nguyên liệu trong cơ cấu giá thành sản xuất của ngành dệt sợi bông chiếm một tỷ lệ rất cao, do đó sự phát triển của ngành dệt sợi bông có liên quan chặt chẽ với xu hướng giá cả thị trường nguyên liệu trong những năm gần đây, biến động mạnh trên thị trường nguyên liệu và nhu cầu của hạ nguồn tiếp tục sụt giảm đã tạo thành hai tầng áp lực đối với sự phát triển của ngành dệt sợi bông nước này. Tuy nhiên, một vài năm gần đây kể từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 18 của ĐCS Trung Quốc, ngành dệt sợi bông đã vượt qua nhiều khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ chuyển dịch cơ cấu sản xuất, đặc biệt là trong lĩnh vực điều chỉnh cơ cấu khu vực, và tích cực hưởng ứng nhanh chóng với việc bố trí phát triển ngành dệt may quốc gia ở Tân Cương, để đẩy nhanh tiến độ phát triển chuyển đổi và nâng cấp, tối ưu hóa cơ cấu sản xuất ngành.

 

Tân Cương đã trở thành một điểm sáng mới trong đầu tư dệt sợi bông

 

Trong Diễn đàn việc làm ở Tân Cương lần thứ hai do Trung Ương ĐCS Trung Quốc tổ chức vào năm 2014 đề ra, phải thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của ngành dệt sợi Tân Cương để tạo thêm việc làm. Trong tháng 6/2015, Quốc vụ Viện nước này đã ban hành Ý kiến chỉ đạo về việc thúc đẩy việc làm trên cơ sở phát triển của ngành công nghiệp dệt may ở Tân Cương, đòi hỏi đến năm 2020, Tân Cương sẽ cơ bản hoàn thành việc xây dựng cơ sở dệt sợi bông, cơ sở sản xuất hàng may mặc tại khu vực cốt lõi của con đường tơ lụa, là trung tâm phân phối về hướng Tây quan trọng của đất nước. “Ý kiến” đã nêu rõ vào năm 2020, quy mô và trình độ kỹ thuật của ngành dệt sợi bông Tân Cương phải đi đầu trong cả nước, chia nhiệm vụ phát triển ngành dệt sợi bông trong nước thành hai giai đoạn rõ ràng. Giai đoạn đầu tiên từ năm 2015-2017, năng lực sản xuất sợi bông phải đạt 12 triệu cọc (bao gồm cả sợi OE); giai đoạn hai từ năm 2018-2020, năng lực sản xuất sợi bông đạt 18 triệu cọc (bao gồm cả kéo sợi OE), từ đó kích thích phát triển công ăn việc làm tại địa phương. Căn cứ tiền đề của việc sử dụng đầy đủ năng lực dệt sợi bông, nâng cao đúng mức năng lực dệt sợi bông ở mức độ cao và điểm khởi đầu cao, chú trọng nâng cao tỷ lệ sợi pha, nâng cao chất lượng và cấp độ sản phẩm, hiệu quả sản xuất, thúc đẩy phát triển ngành dệt sợi trong một quá trình có trật tự, đón nhận sự dịch chuyển của các DN từ phía Đông và vùng Trung bộ một cách có hiệu quả.

 

Theo tinh thần chỉ đạo của “Ý kiến” trên, tăng trưởng đầu tư ngành dệt sợi bông của Trung Quốc trong năm 2016 tăng so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức trung bình của ngành công nghiệp dệt may cả nước, do tác động của sự tăng trưởng đầu tư ở phía Tây chủ yếu là Tân Cương. Theo thống kê của Hiệp hội Dệt sợi Bông Trung Quốc, vào năm 2016, ngành công nghiệp dệt sợi của Trung Quốc thực tế đã hoàn thành đầu tư 664,3 tỷ NDT, tăng 7,77% so với năm 2015. Ngành kéo sợi bông thực tế đã hoàn thành đầu tư 233,1 tỷ NDT, tăng 19,18% so với năm 2015; ngành dệt vải bông thực tế đã hoàn thành đầu tư 77,1 tỷ NDT, tăng 21,13% so với năm 2015, đứng đầu trong tốc độ tăng trưởng đầu tư của các phân ngành trong ngành dệt may.

 

Để phát triển ngành dệt may, Khu tự trị Tân Cương trong 3 năm nay đã đưa ra một loạt các chính sách ưu đãi để thu hút ngành dệt may ở phía Đông của Trung Quốc chuyển đến Tân Cương. Theo thống kê của Văn phòng Quản lý ngành Dệt may Khu Tự trị cho biết, đầu tư tài sản cố định cho ngành dệt may Tân Cương từ tháng 1/2014 đến cuối tháng 7/2017 đạt 120,73 tỷ NDT, trong đó từ tháng 1 – 7 năm nay đạt 31,35 tỷ NDT, tăng 38,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tạo việc làm mới cho 283.800 người. Kéo sợi bông nồi cọc đạt 13,14 triệu cọc, sợi rotor đạt 426,000 cọc, 18.000 máy dệt vải. Gần 600 DN trong nước Trung Quốc như Huafu, Ruyi, Youngor, Kim Thăng, Jifa, Hodo đầu tư vào phát triển Tân Cương, Tân Cương đã trở thành một khu vực nóng về đầu tư dệt may của Trung Quốc. Cùng với sự thúc đẩy hơn nữa việc xây dựng “một vành đai một con đường” của Nhà nước, nhiều DN trong nước Trung Quốc tranh nhau chuyển sang Tân Cương, lấy Tân Cương làm căn cứ để lan tỏa sang vùng Trung Tây  Á và các thị trường Châu Âu, Tân Cương đang trở thành một điểm tập kết mới của ngành xuất nhập khẩu.

 

Thiết bị trở thành động lực để nâng cao hiệu quả

 

Bị ảnh hưởng bởi các yếu tố cung cầu bông và giá cả thị trường những năm gần đây, ngành dệt sợi bông của Trung Quốc đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhu cầu của thị trường hạ nguồn yếu, do đó đầu tư của DN không phải là chỉ mở rộng quy mô sản xuất, còn chú trọng hơn nữa đến nâng cao trình độ tự động hóa của các thiết bị, để nâng cao chất lượng và hiệu quả, thúc đẩy sản xuất chuyển dịch và phát triển.

 

 

 

Lấy Tân Cương làm ví dụ, trong quá trình tiếp nhận các DN chuyển đến từ khu vực phía Đông, sự phát triển của ngành dệt sợi ở Tân Cương ngay từ đầu đã tuân theo các nguyên tắc thu hút các DN lớn, bắt đầu xây dựng từ yêu cầu cao, với hỗ trợ từ các chính sách ưu đãi của chính phủ, các DN dệt ở Tân Cương đã tích cực nhập các thiết bị tiên tiến trên thế giới, thiết bị tiên tiến chiếm tỷ trọng cao nhất nước. Một dự án đầu tư đợt đầu của Texhong tại Tân Cương với quy mô 500.000 cọc đã đưa vào hoạt động trong năm 2016. Dự án với các thiết bị tiên tiến trong và ngoài nước để sản xuất sợi compact và sợi siro tự động hóa kết hợp thông tin hóa làm một, trang bị thêm các thiết bị, phụ tùng chuyên dùng và thiết bị kiểm tra tiên tiến quốc tế. Về lần đầu tiên thực hiện công nghệ tốc độ hóa trong toàn bộ quá trình cung chải bông, ghép, chải kỹ, sợi thô, sợi con và đánh ống, tốc độ máy nhanh nhất thế giới đạt 23.000 vòng, mỗi năm có thể sản xuất 200.000 tấn sợi khác biệt. Không chỉ là điểm khởi đầu của công nghệ thiết bị ở mức khá cao, mà trong lịch sử xây dựng của Texhong cũng là lần đầu tiên.

 

Dự án sản xuất sợi vortex, sợi viscose loại đặc biệt, sợi bông và sợi pha của Công ty TNHH sợi đặc biệt Kim Phú thuộc Khu Kinh tế và Phát triển Khu Công nghệ Korla đầu tư, máy cung chải liên hợp, ghép, sợi OE tất cả sử dụng công nghệ và thiết bị tiên tiến trên thế giới, sản xuất loại sợi đặc biệt chống mài mòn, chống xoắn, sản phẩm có tính hút ẩm tốt, được sử dụng rộng rãi, có triển vọng thị trường rộng lớn, không chỉ bán ở các thành phố ven biển kinh tế phát triển như Quảng Đông và Chiết Giang…, mà còn có thể xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, Châu Âu và các thị trường quốc tế khác.

 

Trong những năm gần đây, các thiết bị kéo sợi, dệt vải…đều thể hiện rõ những đặc điểm: thông minh hóa, giảm lao động, tiết kiệm năng lượng, tính năng giảm tiêu hao năng lượng và nâng cao hiệu quả sản xuất của thiết bị, đã trực tiếp góp phần tăng cường sự ổn định của ngành kéo sợi bông, nhất là chất lượng sản phẩm cao cấp. Đặc biệt, các nhà sản xuất hàng đầu về thiết bị kéo sợi đã cải thiện rất nhiều về mức độ tự động hoá trong quy trình sản xuất gồm: hệ thống bao bì và logistics thông minh, Robot bốc xếp hàng, liên hệ thống sợi thô và con và các quy trình khác, đã thúc đẩy sự kết nối giữa các khâu không sử dụng sức người trong quy trình dệt sợi. Ví dụ, iPad là một sản phẩm điện tử hợp thời trang, công nhân trong phân xưởng kéo sợi của nhà máy mới ở Ninh Hạ thuộc Tập đoàn Ruyi Sơn Đông đã sử dụng iPad như một công cụ làm việc, công nhân mang iPad ngồi trên xe điện qua lại trong phân xưởng, đó là cảnh tượng trong nhà máy mới ở Ninh Hạ thuộc Tập đoàn Ruyi Sơn Đông, bây giờ đã trở thành hiện tượng bình thường của nhà máy này. Theo các công nhân cho biết, thông qua iPad có thể hiển thị rõ ràng số lượng của những sợi bị đứt trên mỗi máy. Trong quá khứ, người lao động phải đi qua đi lại quanh các cỗ máy, mắt nhìn chằm chằm vào các cọc sợi để phát hiện sợi đứt và nối lại, cường độ lao động rất lớn. Còn bây giờ các dữ liệu hoạt động của thiết bị được truyền thẳng đến iPad, công nhân có thể ngồi trên xe nối lại những sợi bị đứt, công việc chẳng những nhẹ nhàng hơn nhiều, mà còn nâng cao hiệu quả sản xuất, lúc trước trong phân xưởng sử dụng 2.000 lao động giờ giảm còn 180 người.

 

Tập trung hóa sản xuất có bước phát triển mới

 

Trong những năm gần đây, đặc biệt là trong ba năm qua, nhìn chung sự phát triển về chất lượng ngành dệt sợi bông của Trung Quốc dần dần được cải thiện, cơ cấu đầu tư theo xu hướng tối ưu hóa, ngành dệt sợi bông có xu hướng tập trung lại ở khu tự trị Tân Cương càng rõ rệt hơn, đặt nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững lâu dài của ngành, việc tối ưu hóa cơ cấu sản phẩm có hiệu quả đáng kể. Theo số liệu thống kê của Khu tự trị Tân Cương cho thấy, từ tháng 1 – 6 năm nay, sản lượng của sản phẩm dệt may chính ở Tân Cương tăng đều đặn. Sản lượng sợi đạt 657.600 tấn, tăng 46,6% so với cùng kỳ năm trước, sản lượng vải đạt 56,162 triệu mét, tăng 43,2% so với cùng kỳ năm trước. Theo số liệu thống kê của Cục Thống kê Nhà nước cho thấy, từ tháng 1 – 6 năm nay, sản lượng vải của cả nước đạt 34,6 tỷ mét, giá trị gia tăng tăng trưởng 4,4%. Tân Cương là khu vực sản xuất bông chính của Trung Quốc, nguồn tài nguyên bông chiếm hơn 60% sản lượng của cả nước, tận dụng lợi thế nguồn tài nguyên địa phương, để cho sản lượng sợi và vải của Tân Cương so với cả nước không những có xu hướng tăng trưởng nhanh chóng, mà cấp độ về chất lượng sản phẩm vẫn duy trì ở mức cao.

 

Hiện nay, toàn ngành dệt may đang đẩy mạnh cải cách về nguồn cung, bằng cách tăng chủng loại, nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu, các DN dệt sợi bông cũng đang tích cực nâng cấp thiết bị sản xuất, đa dạng hóa chủng loại sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu thị trường làm mục tiêu. Thông qua việc điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, kiểm soát chặt chẽ chất lượng, dựa vào chất lượng để tạo thương hiệu, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm. Có thể dự báo rằng, sự phát triển của ngành dệt sợi bông ở Trung Quốc trong tương lai sẽ chú trọng nhiều hơn đến đổi mới sản phẩm, áp dụng các công nghệ mới và phát triển sản phẩm giá trị gia tăng cao, việc theo đuổi chất lượng sản phẩm bông không ngừng được nâng cao. Sản xuất phát triển theo hướng tự động hóa, liên tục hóa, thông minh hóa, giảm lao động, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả là hướng phát triển không thể tránh khỏi.

 

Nguồn: Báo Dệt may Trung Quốc

25/9/2017