• Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Với tổng S=1.500 ha, với số vốn pháp định là 400 triệu USD, gồm 3 giai đoạn:
  – Giai đoạn 1 (từ 2017 đến 2022): Xây dựng khu công nghiệp dệt nhuộm trên diện tích 519,2 ha nhằm tạo ra 1 tỉ mét vải.
  – Giai đoạn 2 (từ 2023 đến 2030): Xây dựng khu công nghiệp dệt may đa năng trên diện tích 850 ha nhằm nâng sản lượng vải lên 1,5 tỉ mét, tạo chuỗi cung ứng hoàn chỉnh.
  – Giai đoạn 3 (từ 2031 đến 2035): Tạo nền tảng vững chắc cho việc hình thành đô thị thương mại – dịch vụ dệt may thời trang trên diện tích 675 ha.

 • Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Xây dựng khu công nghiệp năng động, hiệu quả, có tầm cỡ quốc tế.
  Kết hợp với khu kinh tế biển Nam Định tạo thành cụm kinh tế phát triển phía Nam của Tỉnh và vùng duyên Hải Bắc Bộ

 • Dự án vành đai

  Dự án vành đai

  Khu công nghiệp có vị trí giáp biển, đặc biệt là tiếp giáp với khu du lịch sinh thái bãi biển Rạng Đông và Thị trấn Rạng Đông đã được quy hoạch do đó xác định yếu tố mỹ quan đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế đô thị.

 • Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Xây dựng một khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp của Việt Nam có nhiều sự khác biệt so với các khu khác để hấp dẫn du khách tới Khu du lịch sinh thái Rạng Đông tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng.
  Tạo sự giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân quanh khu vực này thông qua các dịch vụ địa phương.

 • Dự án sinh thái

  Dự án sinh thái

  Khu chức năng hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi để khai thác các tiềm năng ngay trong giai đoạn đầu, ưu tiên công nghiệp dệt may, tạo động lực và cơ hội phát triển năng động bền vững trong tương lai.

Ngày 6 tháng 4, Ủy ban Nhân dân Khu tự trị Uygur của Tân Cương đã ban hành “Thông báo về hoàn thiện hơn nữa Chính sách ngành Dệt may Khu Vực Tự trị”.

 

Ủy ban Nhân dân ban hành “Thông báo” này, chủ yếu để quán triệt thực hiện theo tinh thần của buổi tọa đàm lần thứ 2 về tạo việc làm ở Tân Cương do Trung Ương tổ chức và Hội thảo lần thứ 6 về công tác hỗ trợ đối ứng với Tân Cương của cả nước, thực hiện công tác phát triển ngành dệt may lành mạnh và bền vững ở Tân Cương của Khu tự trị và nhà nước, tập trung vào mục tiêu chung là ổn định xã hội và an ninh lâu dài, kiên quyết làm tốt 3 chiến lược: ngăn chặn và giải quyết những rủi ro lớn và nghiêm trọng, thoát nghèo một cách chuẩn xác, ngăn ngừa ô nhiễm.

 

Trong “Thông báo” nêu rõ, Tân Cương sẽ thực hiện theo nguyên tắc: ổn định các chính sách hiện hành, điều chỉnh và quản lý năng lực sản xuất dệt sợi bông, tuân thủ phương châm tạo công ăn việc làm là hàng đầu, ưu tiên cho Nam Cương.

 

Tân Cương sẽ kiểm soát sự phát triển nhanh chóng của năng lực sản xuất dệt sợi bông, kiểm soát các dự án dệt sợi bông đang được xây dựng, tạm dừng khởi công xây dựng các dự án dệt sợi bông mới, sau khi đánh giá, mới cho phép tiếp tục xây dựng, các dự án này sau khi hoàn thành sẽ được hưởng các chính sách trợ cấp đối với ngành dệt sợi bông hiện có.

 

Các nhà máy dệt sợi bông đã đưa vào hoạt động trước ngày 31/3/2018 sẽ tiếp tục thực hiện theo các chính sách hiện hành. Tại Tân Cương sẽ loại bỏ dần các nhà máy có năng lực sản xuất dưới 30.000 cọc (bao gồm cả 30.000 cọc) và có máy móc thiết bị lạc hậu trong vòng 3 năm.

 

Nội dung đầy đủ của “Thông báo” như sau:

 

Thứ nhất, ổn định sự kỳ vọng vào chính sách, tối ưu hóa các chính sách và hỗ trợ phát triển các ngành công nghiệp cuối nguồn như may mặc, dệt may gia dụng và dệt kim.

 

 1. Duy trì sự ổn định của chính sách hiện hành. Tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ cần thiết về cơ sở hạ tầng và xây dựng nhà máy đạt chuẩn, chi phí vận chuyển sản phẩm, chi phí điện, chi phí đào tạo nhân viên trước việc làm và tạo việc làm mới, bảo hiểm xã hội, trả lãi vay…

 

 1. Điều chỉnh trợ cấp tạo việc làm mới. Với các DN dệt may nếu sử dụng lao động là người Tân Cương, sẽ được trợ cấp theo tiêu chuẩn tạo việc làm mới là 5.000 NDT/

người trong 3 năm (năm đầu là 2.000 NDT, năm thứ 2 là 1.000 NDT, năm thứ 3 là 2.000 NDT).

 

 1. Ưu tiên hỗ trợ ngành công nghiệp cuối nguồn. Các quỹ đặc biệt về ngành công nghiệp dệt may của Nhà nước và Khu vực tự trị ưu tiên hỗ trợ cho sự phát triển của các ngành công nghiệp cuối nguồn như may mặc, dệt may gia dụng và dệt kim.

 

 1. Hỗ trợ các DN “đi ra ngoài”. Hỗ trợ các DN sản xuất cuối nguồn như may mặc, dệt may gia dụng và dệt kim tham gia các cuộc triển lãm tại Nga, các nước Trung Á…, mở rộng thương mại điện tử xuyên biên giới, khai thác thị trường quốc tế.

 

 

Thứ hai, kiểm soát sự tăng trưởng quá mức của năng lực sản xuất sợi bông, thúc đẩy sự phát triển chất lượng cao của ngành công nghiệp dệt sợi bông.

 

 1. Kiểm soát các dự án dệt sợi bông đang được xây dựng. Tạm dừng khởi công xây dựng các dự án dệt sợi bông mới, Khu tự trị ủy thác cho các cơ quan quản lý ngành công nghiệp của Nhà nước đánh giá, các dự án dệt sợi bông có thiết bị và công nghệ đạt chuẩn tiên tiến trong nước và có một quy mô sản xuất nhất định, sẽ được phép tiếp tục xây dựng, sau khi hoàn thành sẽ được hưởng các chính sách hỗ trợ đối với ngành dệt sợi bông hiện có.

 

 

 1. Giới hạn việc xây mới hoặc mở rộng năng lực sản xuất sợi bông. Ngoài các khu vực Kashgar, Hoà Điền, Khắc Châu, các dự án xây mới hoặc mở rộng của các nơi khác (khu vực và thành phố) sẽ không được hưởng các chính sách hỗ trợ đối với ngành dệt sợi bông hiện có.

 

 1. Nâng cấp các thiết bị dệt sợi bông hiện có. Đối với các dự án sản xuất sợi bông đã hoàn thành và đi vào hoạt động trước ngày 31/3/2018 sẽ tiếp tục thực hiện theo các chính sách hiện hành. Thông qua các phương thức cải tạo công nghệ, sáp nhập, tái tổ chức, thay thế…, loại bỏ dần các đơn vị dệt sợi bông có công suất dưới 30.000 cọc (bao gồm cả 30.000 cọc) và các thiết bị lạc hậu trong vòng 3 năm.

 

 1. Bãi bỏ trợ cấp đối với bông Tân Cương. Kể từ ngày 1/1/2018, chấm dứt việc thực hiện chính sách trợ cấp cho các DN dệt sợi sử dụng bông Tân Cương.

 

Thứ ba, tập trung hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp dệt may ở 4 vùng của Nam Cương

 

 1. Tăng cường khả năng hỗ trợ chính quyền địa phương xây dựng các nhà xưởng sản xuất. Trợ cấp thích hợp cho chính quyền địa phương ở 4 vùng của Nam Cương trong việc đầu tư xây dựng, phát triển các nhà máy vệ tinh, nhà máy xóa đói giảm nghèo có hơn 50 lao động để phát triển ngành may mặc, hàng dệt may gia dụng, hàng dệt kim ở cuối nguồn.

 

 1. Tăng trợ cấp tuyển dụng nhân tài. Đối với các DN may mặc, dệt may gia dụng, dệt kim ở cuối nguồn của 4 vùng Nam Cương, sẽ được hưởng trợ cấp tuyển dụng nhân tài theo tỷ lệ tương ứng cứ 50 lao động được thưởng 1 hạn ngạch trợ cấp, tiêu chuẩn phụ cấp cho mỗi hạn ngạch là 50.000 NDT/năm/người trong thời hạn ba năm.

 

 1. Trợ cấp chi phí vận tải sản phẩm rời khỏi Nam Cương. Đối với các DN may mặc, dệt may gia dụng, dệt kim, sản xuất thảm và hàng dệt may dùng cho công nghiệp ở cuối nguồn của 4 vùng Nam Cương sẽ được trợ cấp 4% chi phí vận tải sản phẩm ra khỏi Nam Cương dựa trên doanh số bán hàng.

 

 1. Tiếp tục hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp dệt sợi bông. Các dự án dệt sợi bông có quy mô trên 50.000 cọc mới xây dựng hoặc mở rộng thêm ở vùng Kashgar, Hoà Điền và Khắc Châu được hưởng chính sách trợ cấp đối với ngành sản xuất sợi bông hiện có.

 

 1. Hỗ trợ phát triển các sản phẩm phụ trợ dệt may. Khu tự trị xây dựng danh mục các sản phẩm phụ trợ liên quan đến dệt may, có chính sách hỗ trợ chi phí đào tạo trước việc làm, bảo hiểm xã hội, chi phí vận chuyển sản phẩm rời khỏi Nam Cương cho các DN sản xuất các sản phẩm phụ trợ này. Trợ cấp thích hợp cho chính quyền địa phương để đầu tư và xây dựng các nhà máy sản xuất cho các ngành trên.

 

 1. Hỗ trợ đặc biệt cho một số huyện và thành phố. Kết hợp với tình hình phát triển thực tế sản xuất dệt may ở các huyện và thành phố của 4 vùng ở Nam Cương, tổng hợp các yếu tố về cơ cấu sản xuất, số lượng lao động, nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo ở 4 vùng này, thực hiện hỗ trợ đặc biệt chính xác hơn.

 

Thứ tư, hỗ trợ “Trung tâm giáo dục và đào tạo +” phát triển ngành công nghiệp dệt may nhằm thúc đẩy sự ổn định

 

 1. Hỗ trợ “Trung tâm Giáo dục và Đào tạo +” xây dựng nhà máy sản xuất. Thực hiện thí điểm hỗ trợ “Trung tâm Giáo dục và Đào tạo +” phát triển ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động như ngành dệt may tại vùng Kashgar, Hoà Điền, Khắc Châu, Aksu. Ở ngoại vi của “Trung tâm Giáo dục & Đào tạo +”, trợ cấp một cách hợp lý cho các DN sử dụng nhiều lao động như may mặc, dệt may gia dụng, dệt kim do chính quyền địa phương đầu tư xây dựng.

 

 1. Khuyến khích các DN tham gia “Trung tâm Giáo dục và Đào tạo +”. Trong các khu vực thí điểm “Trung tâm Giáo dục và Đào tạo +” phát triển ngành dệt may sử dụng nhiều lao động, các DN may mặc, dệt may gia dụng, dệt kim sử dụng nhiều lao động có đội ngũ giảng viên đào tạo nghề, các DN ngoài việc được hưởng 4% trợ cấp vận chuyển trên doanh thu sản phẩm, giảng viên đào tạo của các DN này được trợ cấp 1.800 NDT/giảng viên.

 

 1. Các vấn đề khác

 

 1. Phạm vi áp dụng. Chính sách này đã được thực hiện trên cả vùng Tân Cương và Nam Cương kể từ ngày ban hành. Binh đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương sẽ thực hiện theo nguyên tắc ổn định các chính sách hiện hành, điều chỉnh năng lực dệt sợi bông, kiên trì mục tiêu tạo việc làm là hàng đầu và ưu tiên cho khu vực phía Nam Tân Cương.

 

Nguồn: Trang mạng Chính phủ Tân Cương

 08-04-2018