• Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Với tổng S=1.500 ha, với số vốn pháp định là 400 triệu USD, gồm 3 giai đoạn:
  – Giai đoạn 1 (từ 2017 đến 2022): Xây dựng khu công nghiệp dệt nhuộm trên diện tích 519,2 ha nhằm tạo ra 1 tỉ mét vải.
  – Giai đoạn 2 (từ 2023 đến 2030): Xây dựng khu công nghiệp dệt may đa năng trên diện tích 850 ha nhằm nâng sản lượng vải lên 1,5 tỉ mét, tạo chuỗi cung ứng hoàn chỉnh.
  – Giai đoạn 3 (từ 2031 đến 2035): Tạo nền tảng vững chắc cho việc hình thành đô thị thương mại – dịch vụ dệt may thời trang trên diện tích 675 ha.

 • Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Xây dựng khu công nghiệp năng động, hiệu quả, có tầm cỡ quốc tế.
  Kết hợp với khu kinh tế biển Nam Định tạo thành cụm kinh tế phát triển phía Nam của Tỉnh và vùng duyên Hải Bắc Bộ

 • Dự án vành đai

  Dự án vành đai

  Khu công nghiệp có vị trí giáp biển, đặc biệt là tiếp giáp với khu du lịch sinh thái bãi biển Rạng Đông và Thị trấn Rạng Đông đã được quy hoạch do đó xác định yếu tố mỹ quan đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế đô thị.

 • Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Xây dựng một khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp của Việt Nam có nhiều sự khác biệt so với các khu khác để hấp dẫn du khách tới Khu du lịch sinh thái Rạng Đông tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng.
  Tạo sự giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân quanh khu vực này thông qua các dịch vụ địa phương.

 • Dự án sinh thái

  Dự án sinh thái

  Khu chức năng hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi để khai thác các tiềm năng ngay trong giai đoạn đầu, ưu tiên công nghiệp dệt may, tạo động lực và cơ hội phát triển năng động bền vững trong tương lai.

 

Bước vào tháng 9, đã đánh dấu sự chính thức bắt đầu niên vụ bông 2017/18. Một mặt, bông vụ mới bán ra chưa nhiều, một số vùng mới bắt đầu thu hoạch bông vụ mới; mặt khác, việc bán bông dự trữ kéo dài đến ngày 29/9, Tổng Công ty Quản lý Bông dự trữ Trung Quốc và Thị trường Giao dịch Bông cả nước Trung Quốc vào ngày 03/9 đã ra thông báo liên tịch, trong thời gian từ ngày 04 – 29/9 chỉ cho phép các DN dệt sợi bông tham gia đấu thầu mua bông dự trữ và chỉ để cho DN tự sử dụng. Trong thời gian chuyển tiếp giữa bông vụ mới và cũ, liệu nhu cầu về bông của các DN dệt sợi năm nay sẽ được đáp ứng đầy đủ không?

 

Hãy xem xét tình hình bông vụ mới của các khu vực sản xuất bông chính:

 

Khu tự trị Tân Cương

 

Bông Tân Cương hiện nay đang vào thời kỳ kết quả ra bông, hầu hết các khu vực đạt tỷ lệ 30%. Nếu xét theo vùng thì việc trồng và thu hoạch bông ở phía Bắc Tân Cương sớm hơn năm ngoái do thời tiết thuận lợi, một số vùng thu hoạch thủ công đã bắt đầu triển khai thu hoạch dần dần, giờ công hái bông là 1,7– 2,5 NDT/kg; việc thu mua ở phía Nam Cương muộn hơn Bắc Cương, giá bán đầu vụ tại một số nơi ở mức 6,5 – 7,2 NDT/kg, các DN thu mua ở phía Nam Tân Cương dự kiến ​​sẽ bắt đầu mua vào giữa tháng 9. Còn các vùng thu hoạch bông chín sớm bằng máy từ ngày 02/9 bắt đầu tuốt rụng lá, hầu hết các vùng khác sẽ bắt đầu tuốt rụng lá khoảng ngày 10/9, dự báo cuối tháng 9 sẽ là thời kỳ cao điểm để thu hoạch ​​bông bằng máy.

 

Tỉnh Hà Bắc

 

Một người trồng bông ở huyện Thương Châu của tỉnh Hà Bắc trong ngày 11/9 cho biết, bây giờ 5 mẫu bông của ông đã thu hoạch được hơn 150 kg, sản lượng thu hoạch trung bình là 30 kg/mẫu, giá thu mua khoảng 5,8 – 6,0 NDT/kg. Vị này dự báo, nếu thời tiết gần đây vẫn tiếp tục ổn định, năng suất thu hoạch ​​sẽ đạt tới 40 kg/mẫu, việc thu hoạch sẽ hoàn thành 50 – 60% trong cuối tháng này, nói chung tiến độ tốt hơn so với năm ngoái.

 

Tỉnh Giang Tô

 

Theo số liệu của Hệ thống Khảo sát và Kiểm tra Thị trường Bông Nhà nước Trung Quốc cho thấy, dự báo tổng sản lượng của tỉnh Giang Tô đạt 32.000 tấn, theo tìm hiểu giá thu mua tại Giang Tô dự báo ​​sẽ là 7,2 NDT/kg (tỷ lệ tách hạt là 38%), nhưng tâm lý chưa muốn bán của người trồng bông cao. Một số nhà máy cán bông địa phương phải đi mua bông ở Tân Cương, và một số nhà máy khác lại có kế hoạch mua bông từ các tỉnh khác về gia công chế biến, mỗi nhà máy có những dự tính khác nhau.

 

Sơn Đông

 

Chất lượng bông hạt ở những vùng giáp với tỉnh Hà Bắc như huyện Đức Châu, Liêu Thành và các vùng lân cận của tỉnh Sơn Đông khá tốt, tiến độ thu hoạch bông nhanh hơn tỉnh Hà Bắc. Ngày 11/9, một người trồng bông ở huyện Đức Châu cho biết, 10 mẫu bông hiện nay của ông đã thu hoạch được hơn 375 kg, năng suất trung bình 37,5 kg/mẫu, thời gian gần đây đã có nhiều người buôn bán bông đến mua bông, giá mua khoảng 1,575 – 1,6 NDT/kg.

 

Tình hình bông dự trữ:

 

Theo thống kê, tính đến ngày 1/9, các DN dệt sợi chỉ chiếm 55,9% số DN giao dịch thành công bông dự trữ. Nói cách khác, gần một nửa khối lượng bông dự trữ đã được giao dịch tập trung trong tay các nhà kinh doanh, một phần trong số bông này đã tích trữ lâu ngày trong kho dự trữ, chưa mang lại các nguồn lực nguyên liệu có hiệu quả cho thị trường. Việc Nhà nước Trung Quốc đưa ra chính sách hạn chế mua bông dự trữ, ý định là nhằm chống lại nhu cầu đầu cơ, bảo đảm nguồn cung cho các DN dệt sợi, để cho nguồn nguyên liệu bông có hạn nằm trong tay các DN dệt sợi có nhu cầu thực sự, đồng thời hạn chế quá nhiều quỹ đầu cơ tham gia vào thị trường, sẽ dẫn đến giá giao dịch trung bình của bông dự trữ trở lại mức hợp lý.

 

Mặc dù các DN dệt sợi có thể gia tăng khối lượng đấu thầu, nhưng các DN dệt sợi quy mô lớn có thể chuẩn bị nguyên liệu khá đầy đủ, các DN dệt sợi vừa và nhỏ bị hạn chế bởi áp lực tài chính lực bất tòng tâm, vì vậy trên thực tế nguồn nguyên liệu lưu thông cuối kỳ chắc chắn sẽ bị giới hạn trong một chừng mực nào đó, áp lực nguồn cung suy giảm. Nhưng từ sự phản hồi của thị trường, rõ ràng là có nhiều thuận lợi hơn.

 

Theo phản ánh của các nhân sĩ có liên quan, vào ngày 30/9 họ hy vọng khối lượng bông dự trữ giao dịch thành công trong năm nay ​​sẽ đạt được khoảng 3,1 triệu tấn, hoặc thậm chí sẽ cao hơn, nguồn cung cấp trong quý IV rất dồi dào và thậm chí bông vụ cũ có thể sử dụng đến cuối tháng 12 chưa cần sử dụng bông vụ mới, nguồn cung cấp dồi dào, bông vụ mới bán ra thị trường sẽ bị áp lực lớn.

 

Tình hình bông nhập khẩu:

 

Lượng bông tồn kho toàn cầu đầu kỳ niên vụ 2017/18 giảm nhẹ, lượng tiêu thụ tăng nhẹ, sản lượng điều chỉnh tăng 3,4 triệu kiện, lượng tồn kho cuối kỳ tăng 2,4 triệu kiện. Lượng bông tồn kho đầu kỳ của Ấn Độ và Úc giảm, lượng tồn kho đầu kỳ của Brazil tăng, sản lượng bông toàn cầu tăng chủ yếu là từ Hoa Kỳ và Ấn Độ, sản lượng của Brazil, Australia, Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ cũng tăng lên. Lượng nhập khẩu toàn cầu điều chỉnh tăng 600.000 kiện, lượng tồn kho cuối kỳ còn 92,5 triệu kiện, tăng 3 triệu kiện so với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ tồn trên sử dụng ngang bằng với tháng trước.

 

Từ tình hình hiện tại cho thấy, bất kể là sản lượng bông quốc tế hay trong nước Trung Quốc đều có xu hướng tăng, xu hướng giá cả ổn định hơn, sẽ không có nhiều biến động lớn. Nguồn tài nguyên bông không khan hiếm, ngay cả khi bông vụ mới bán ra thị trường có thể chưa phối hợp đồng bộ được với các DN dệt sợi, nhưng các DN dệt sợi vẫn có thể vượt qua một cách suôn sẻ.

 

Nguồn: Trang mạng Hàng Nông sản Kỳ hạn

16/9/2017