• Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Với tổng S=1.500 ha, với số vốn pháp định là 400 triệu USD, gồm 3 giai đoạn:
  – Giai đoạn 1 (từ 2017 đến 2022): Xây dựng khu công nghiệp dệt nhuộm trên diện tích 519,2 ha nhằm tạo ra 1 tỉ mét vải.
  – Giai đoạn 2 (từ 2023 đến 2030): Xây dựng khu công nghiệp dệt may đa năng trên diện tích 850 ha nhằm nâng sản lượng vải lên 1,5 tỉ mét, tạo chuỗi cung ứng hoàn chỉnh.
  – Giai đoạn 3 (từ 2031 đến 2035): Tạo nền tảng vững chắc cho việc hình thành đô thị thương mại – dịch vụ dệt may thời trang trên diện tích 675 ha.

 • Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Xây dựng khu công nghiệp năng động, hiệu quả, có tầm cỡ quốc tế.
  Kết hợp với khu kinh tế biển Nam Định tạo thành cụm kinh tế phát triển phía Nam của Tỉnh và vùng duyên Hải Bắc Bộ

 • Dự án vành đai

  Dự án vành đai

  Khu công nghiệp có vị trí giáp biển, đặc biệt là tiếp giáp với khu du lịch sinh thái bãi biển Rạng Đông và Thị trấn Rạng Đông đã được quy hoạch do đó xác định yếu tố mỹ quan đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế đô thị.

 • Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Xây dựng một khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp của Việt Nam có nhiều sự khác biệt so với các khu khác để hấp dẫn du khách tới Khu du lịch sinh thái Rạng Đông tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng.
  Tạo sự giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân quanh khu vực này thông qua các dịch vụ địa phương.

 • Dự án sinh thái

  Dự án sinh thái

  Khu chức năng hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi để khai thác các tiềm năng ngay trong giai đoạn đầu, ưu tiên công nghiệp dệt may, tạo động lực và cơ hội phát triển năng động bền vững trong tương lai.

Theo dữ liệu của Tổng công ty Quản lý Bông dự trữ Trung Quốc cung cấp ngày 28 tháng 11 cho thấy, kể từ ngày bắt đầu niêm yết giá đấu thầu trong năm nay, đã giao dịch thành công 3,22 triệu tấn bông dự trữ. Sau hai đợt bán bông dự trữ trong hai năm qua, tổng khối lượng niêm yết là 7,37 triệu tấn, với tổng khối lượng giao dịch thành công gần 5,9 triệu tấn, giảm bớt hơn 50% gánh nặng tài chính của bông dự trữ. Với vai trò là một phần quan trọng trong cải cách cơ cấu nguồn cung nông nghiệp, bông dự trữ nhà nước bước đầu đã giành được chiến thắng.

 

Giải quyết lượng tồn kho: giảm hơn 50% gánh nặng tài chính

 

Tổng khối lượng bông dự trữ giao dịch thành công từ tháng 3 – 9 năm nay đạt 3,22 triệu tấn, có nghĩa là có 15 triệu kiện bông được cắt dây, lấy mẫu, kiểm tra công chứng từng kiện, trung bình kiểm được 50.000 kiện bông mỗi ngày.

 

Vấn đề thiếu nguồn cung cấp từ lâu đã là mâu thuẫn chính trong sự phát triển nông nghiệp của Trung Quốc. Nhà nước đã liên tục thực hiện các chính sách thu mua bông dự trữ tạm thời từ năm 2011-2013, khối lượng bông dự trữ đã thu mua với giá mang tính bảo vệ công khai trong ba năm lần lượt là 3,23 triệu tấn, 6,62 triệu tấn và 6,58 triệu tấn, chiếm tương ứng 40%, 87% và 94% tổng sản lượng những năm đó. Khối lượng bông dự trữ cao, không chỉ tạo thành một thách thức đối với quản lý an toàn, sự phát triển vững mạnh và bền lâu của cả chuỗi công nghiệp sản xuất bông bị cản trở, về phía tài chính phải gánh vác các chi phí bảo quản và lãi vay lớn.

 

Với sự nâng cấp công nghệ của ngành dệt may của Trung Quốc, nhu cầu bông có xu hướng tăng trưởng hồi phục, quan hệ giữa cung và cầu bông trong nước bắt đầu xuất hiện sự thiếu hụt, khoảng thiếu hụt giữa cung và cầu trong nước trung bình trong 3 năm gần đây khoảng 2,40 triệu tấn. Các cơ quan có liên quan quyết định đưa ra biện pháp bán bông dự trữ, từ tháng 5 – 9 năm 2016 và từ tháng 3 – 9 năm 2017, hai đợt bán bông dự trữ đã giải quyết phần nào lượng bông tồn kho, với tổng khối lượng niêm yết là 7,37 triệu tấn, tổng khối lượng giao dịch thành công gần 5,9 triệu tấn. Sau hai đợt bán bông dự trữ quy mô lớn trong hai năm liên tiếp, đã giảm bớt hơn 50% gánh nặng tài chính cho Nhà nước đối với bông dự trữ. Việc bán bông dự trữ đã đảm bảo được nguồn cung thị trường, khối lượng bông tồn kho cũng ở mức hợp lý hơn, thực hiện hài hòa giữa việc giải quyết lượng bông tồn kho và ổn định thị trường có hiệu quả.

 

Ổn định thị trường: mức chênh lệch giữa giá bông trong nước và nhập khẩu giảm 70%

 

Bà Phùng Mộng Hiểu, Trưởng ban Chuyên viên Kinh tế của Trung tâm Thông tin Bông Trung Quốc cho biết, dự báo tổng sản lượng bông của nước này trong năm 2017 ​​đạt 5,84 triệu tấn, dự báo mức tiêu thụ trong nước đạt 7,8 triệu tấn, giữa cung và cầu vẫn còn một khoảng thiếu hụt lớn, ngoài mức nhập khẩu hợp lý, vẫn cần phải phát huy hơn nữa vai trò điều tiết giữa cung và cầu của bông dự trữ.

 

Bà cho biết, việc giải quyết bông tồn kho theo chính sách trong năm nay có lượng giao dịch thành công trung bình hàng ngày là 22.000 tấn, với mức giá trung bình là 14.754 NDT/tấn, chiết tính với giá bông cấp trung bình là 15.962 NDT/tấn, cơ bản bằng với mức giá trung bình của bông thương mại cùng kỳ là 15.926 NDT/tấn, mức chênh lệch giữa giá bông trong nước và nhập khẩu duy trì ở mức khoảng 900 NDT/tấn, so với mức chênh lệch khoảng 3.000 NDT/tấn của năm ngoái, giảm gần 70%. Trong thời gian giải quyết lượng tồn kho, lượng bông dự trữ bán ra cân bằng và ổn định, sự biến động giá cả được duy trì ở mức hợp lý, chênh lệch giữa mức giá giao dịch thành công cao nhất và thấp nhất khoảng 1.500 NDT/tấn, giá bông giao ngay trong nước cùng kỳ ổn định ở mức khoảng 16.000 NDT/tấn, dao động khoảng 240 NDT/tấn.

Bà cho biết thêm, thông qua động thái thị trường để điều chỉnh tiến độ bán ra, ổn định tình hình dự báo của thị trường, ngưng bán ra trong thời gian tập trung nhất của mùa thu mua bận rộn từ ​​tháng 10 năm nay đến tháng 1 năm sau, để dành không gian cho việc mua bán bông vụ mới, tránh tạo áp lực lên thị trường, giúp người trồng bông tăng thêm thu nhập từ thị trường.

 

Điều chỉnh về mặt cơ cấu: ” bông Tân Cương” chiếm 70% thị phần của cả nước

 

Mấu chốt của việc giải quyết lượng bông tồn kho và ổn định thị trường nằm ở vấn đề liệu cơ cấu cây trồng được tối ưu hóa chưa, lợi ích của người trồng bông có được bảo đảm chưa. Với tiền đề bảo vệ quyền lợi của người trồng bông, việc bán lượng bông dự trữ tồn kho, đã phát huy vai trò mang tính quyết định trong việc phân bổ nguồn tài nguyên trên thị trường một cách hiệu quả.

 

Từ dữ liệu cho thấy, thông qua các biện pháp trên thị trường để việc chuyển hướng sản xuất bông sang các khu vực sản xuất có lợi thế đạt hiệu quả, diện tích trồng bông ở Tân Cương trong 3 năm gần đây là 1,9375 triệu hecta, 1,8156 triệu hecta và 1,9768 triệu hecta, với sản lượng tương ứng là 3,67 triệu tấn, 4,05 triệu tấn và 4,61 triệu tấn, đã chiếm hơn 70% sản lượng cả nước. Điều kiện tự nhiên của Tân Cương thích hợp cho sự phát triển của bông, sản lượng bông ở các vùng ngoài Tân Cương tương đối rời rạc, năng suất và chất lượng không có lợi thế cạnh tranh, trong khi tiêu chuẩn trợ cấp theo giá mục tiêu của Nhà nước cũng chỉ bằng 60% tiêu chuẩn trợ cấp cho Tân Cương. Điều này làm cho sản xuất bông truyền thống ở Sơn Đông, Hà Bắc, Hà Nam và một số vùng ở lưu vực sông Dương Tử có sự điều chỉnh về cơ cấu, chuyển sang trồng các loại sản phẩm nông nghiệp hiệu quả hơn, đã phát huy lợi thế trong sản xuất nông nghiệp.

 

Theo chính sách trợ cấp giá mục tiêu, giá bông mục tiêu của Tân Cương từ năm 2014-2016 lần lượt là 19.800 NDT/tấn, 19.100 NDT/tấn và 18.600 NDT/tấn; từ năm 2017-2019, giá này vẫn duy trì ở mức 18.600 NDT/tấn. Khi giá mua bông trên thị trường thấp hơn giá mục tiêu của năm, một phần mức chênh lệch giữa hai loại giá này sẽ được Nhà nước trợ cấp trực tiếp cho người trồng bông. Người trồng bông không phải gánh chịu những rủi ro do giá bông lên xuống nhiều trên thị trường.

 

Nguồn: Tân Hoa Xã

06/12/2017