• Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Với tổng S=1.500 ha, với số vốn pháp định là 400 triệu USD, gồm 3 giai đoạn:
  – Giai đoạn 1 (từ 2017 đến 2022): Xây dựng khu công nghiệp dệt nhuộm trên diện tích 519,2 ha nhằm tạo ra 1 tỉ mét vải.
  – Giai đoạn 2 (từ 2023 đến 2030): Xây dựng khu công nghiệp dệt may đa năng trên diện tích 850 ha nhằm nâng sản lượng vải lên 1,5 tỉ mét, tạo chuỗi cung ứng hoàn chỉnh.
  – Giai đoạn 3 (từ 2031 đến 2035): Tạo nền tảng vững chắc cho việc hình thành đô thị thương mại – dịch vụ dệt may thời trang trên diện tích 675 ha.

 • Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Xây dựng khu công nghiệp năng động, hiệu quả, có tầm cỡ quốc tế.
  Kết hợp với khu kinh tế biển Nam Định tạo thành cụm kinh tế phát triển phía Nam của Tỉnh và vùng duyên Hải Bắc Bộ

 • Dự án vành đai

  Dự án vành đai

  Khu công nghiệp có vị trí giáp biển, đặc biệt là tiếp giáp với khu du lịch sinh thái bãi biển Rạng Đông và Thị trấn Rạng Đông đã được quy hoạch do đó xác định yếu tố mỹ quan đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế đô thị.

 • Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Xây dựng một khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp của Việt Nam có nhiều sự khác biệt so với các khu khác để hấp dẫn du khách tới Khu du lịch sinh thái Rạng Đông tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng.
  Tạo sự giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân quanh khu vực này thông qua các dịch vụ địa phương.

 • Dự án sinh thái

  Dự án sinh thái

  Khu chức năng hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi để khai thác các tiềm năng ngay trong giai đoạn đầu, ưu tiên công nghiệp dệt may, tạo động lực và cơ hội phát triển năng động bền vững trong tương lai.

Trong vòng đầu tiên của cuộc chiến thương mại Trung Mỹ, Mỹ chủ yếu chống lại các sản phẩm thép và nhôm xuất khẩu của Trung Quốc, còn Trung Quốc chủ yếu chống lại các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, danh mục các mặt hàng của đôi bên không liên can đến ngành dệt may. Tuy nhiên ở vòng hai, danh mục của cả hai bên đều xuất hiện các sản phẩm liên quan đến ngành dệt may. Nếu cuộc chiến thương mại tiếp tục leo thang, ngành dệt may có thể sẽ bị ảnh hưởng nhất định trong 6 tháng cuối năm nay.

 

Kênh cung cấp bông tạm thời thông suốt

 

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tranh thương mại, các chỉ số chứng khoán lớn, giá bông hợp đồng kỳ hạn và bông giao ngay đều xuất hiện xu hướng dao động liên tục. Một số nhân sĩ trong ngành công nghiệp bông cho biết, sự biến động giá cả trên thị trường bông đã tăng lên, tác động đến tâm lý thị trường nhiều hơn trong thời gian ngắn hạn.

 

Xét về mặt nhập khẩu bông, mặc dù hạn ngạch nhập khẩu chỉ là 894.000 tấn, nhưng khối lượng nhập khẩu trong 2 năm qua đều đã vượt quá một triệu tấn. Từ tháng 1 – 12/2017, Trung Quốc tổng cộng đã nhập khẩu 1,156 triệu tấn bông, tăng 260.000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái, với mức tăng là 29%. Trong khoảng thời gian từ tháng 1 – 2/2018, Trung Quốc tổng cộng đã nhập khẩu 230.000 tấn, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó hơn một nửa là bông nhập khẩu từ Mỹ.

 

Theo sự phân tích của các nhân sĩ trong ngành, ngay cả khi Trung Quốc áp thuế thêm vào bông Mỹ thì phần hạn ngạch này sẽ được chuyển sang nhập khẩu bông Úc, bông Ấn Độ và Pakistan. Đối với Mỹ mà nói, sẽ mất đi thị trường Trung Quốc, nhưng đối với việc nhập khẩu bông của Trung Quốc sẽ không vì thế mà giảm sút, do đó các kênh cung cấp bông vẫn thông suốt, ngay cả khi thuế tăng thì giá bông sẽ không tăng.

 

Cấu trúc và bố trí của ngành dệt may có thể bị ảnh hưởng

 

Với việc ngành dệt may Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ bố trí toàn cầu, nhiều DN Trung Quốc đã có mặt tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á trong những năm gần đây, ngay cả khi Mỹ áp thuế đối với hàng dệt may nhập khẩu từ Trung Quốc, sự tác động đối với các DN này cũng hạn chế. Một nhân sĩ trong ngành phát biểu, mặc dù trong danh mục đợt này của Mỹ chưa bao gồm cả hàng dệt may, nhưng nó cũng là hồi chuông cảnh báo cho các DN Trung Quốc. Hiện tại, Mỹ tạm thời chưa áp thuế nhưng tình hình sau này chưa biết được.

 

Xung đột thương mại dệt may giữa Trung Mỹ đã tồn tại trong một thời gian dài, ngay cả trong thời điểm khó khăn nhất cũng không cản trở được sự phát triển của ngành dệt may Trung Quốc, trái lại sự hạn chế đó đã đẩy nhanh tiến độ nâng cấp ngành dệt may của Trung Quốc. Điều quan trọng là ngành dệt may Trung Quốc tự thân phải trở nên mạnh mẽ hơn, cần có nhiều biện pháp đối phó hơn, biết nắm bắt xu hướng chính và tăng cường khả năng chống lại những rủi ro.

 

Đối với Mỹ mà nói vẫn chưa lựa chọn đưa hàng dệt may vào sản phẩm chịu thuế, Những nhân sĩ trong ngành phân tích rằng, ngành dệt may của Mỹ đã suy thoái nghiêm trọng, cuộc chiến chống hàng dệt may nhập khẩu từ Trung Quốc không trực tiếp giúp ích gì cho ngành sản xuất này của Mỹ. Trung Quốc là nước có chuỗi sản xuất dệt may hoàn thiện nhất, không có quốc gia nào trên thế giới có thể cạnh tranh nỗi. Do đó, cuộc chiến thương mại kéo dài trong ngắn hạn sẽ ít ảnh hưởng đến ngành dệt may, nhưng nếu xảy ra trong thời gian dài, tác động của cuộc chiến thương mại giữa Trung Mỹ đối với xuất khẩu dệt may của Trung Quốc vẫn hạn chế, nhưng sẽ ảnh hưởng nhất định đến cấu trúc và bố trí của ngành dệt may Trung Quốc.

 

Cuộc chiến tranh thương mại đã lan rộng đến ngành dệt may

 

Điều đáng chú ý là, chiều ngày 3/4 giờ địa phương của Mỹ, theo kết quả của cuộc “điều tra 301”, Mỹ áp thuế một loạt hàng hóa của Trung Quốc sản xuất trị giá khoảng 50 tỷ USD, trong danh mục lần này bao gồm 55 hạng mục máy móc thiết bị dệt, điều này có nghĩa là Mỹ đã chĩa mũi dùi vào ngành dệt may Trung Quốc.

 

Đáp trả với danh mục vòng thứ hai của Mỹ, Trung Quốc đã giáng trả lại một đòn phản công mạnh. Ngày 04/4, Bộ Thương mại Trung Quốc đã ban hành “Thông báo về việc áp thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu có xuất xứ từ Mỹ”, sẽ áp dụng các biện pháp thuế quan đối với các hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ Mỹ như đậu nành, hàng nông sản, xe hơi, hóa chất, máy bay… với thuế suất là 25%, liên quan đến một loạt hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ của Trung Quốc trị giá khoảng 50 tỷ USD trong năm 2017, “bông chưa chải” và “bông xơ ngắn” cũng nằm trong danh sách này.

 

Nếu không có sự điều chỉnh tương ứng trong giai đoạn thương thảo tiếp theo, cuộc chiến tranh thương mại có thể sẽ tiếp tục lan rộng. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cho rằng, hành động này của Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản và tinh thần của WTO, Trung Quốc sẽ lập tức sử dụng ngay cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO đối với việc làm sai trái này của Mỹ. Đồng thời, Trung Quốc đang chuẩn bị đáp trả bằng các biện pháp với quy mô, sức mạnh tương ứng đối với các sản phẩm của Mỹ. Trung Quốc đủ tự tin và khả năng đáp trả bất kỳ biện pháp nào của chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Mỹ.

 

Nguồn: Trang mạng Tin nóng Sợi Hóa học

09-04-2018