• Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Với tổng S=1.500 ha, với số vốn pháp định là 400 triệu USD, gồm 3 giai đoạn:
  – Giai đoạn 1 (từ 2017 đến 2022): Xây dựng khu công nghiệp dệt nhuộm trên diện tích 519,2 ha nhằm tạo ra 1 tỉ mét vải.
  – Giai đoạn 2 (từ 2023 đến 2030): Xây dựng khu công nghiệp dệt may đa năng trên diện tích 850 ha nhằm nâng sản lượng vải lên 1,5 tỉ mét, tạo chuỗi cung ứng hoàn chỉnh.
  – Giai đoạn 3 (từ 2031 đến 2035): Tạo nền tảng vững chắc cho việc hình thành đô thị thương mại – dịch vụ dệt may thời trang trên diện tích 675 ha.

 • Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Xây dựng khu công nghiệp năng động, hiệu quả, có tầm cỡ quốc tế.
  Kết hợp với khu kinh tế biển Nam Định tạo thành cụm kinh tế phát triển phía Nam của Tỉnh và vùng duyên Hải Bắc Bộ

 • Dự án vành đai

  Dự án vành đai

  Khu công nghiệp có vị trí giáp biển, đặc biệt là tiếp giáp với khu du lịch sinh thái bãi biển Rạng Đông và Thị trấn Rạng Đông đã được quy hoạch do đó xác định yếu tố mỹ quan đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế đô thị.

 • Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Xây dựng một khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp của Việt Nam có nhiều sự khác biệt so với các khu khác để hấp dẫn du khách tới Khu du lịch sinh thái Rạng Đông tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng.
  Tạo sự giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân quanh khu vực này thông qua các dịch vụ địa phương.

 • Dự án sinh thái

  Dự án sinh thái

  Khu chức năng hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi để khai thác các tiềm năng ngay trong giai đoạn đầu, ưu tiên công nghiệp dệt may, tạo động lực và cơ hội phát triển năng động bền vững trong tương lai.

Bông nhập khẩu cộng với bông dự trữ Nhà nước niên vụ 2017/18 được bán ra đã đảm bảo đủ nguồn cung bông, các DN dệt may vẫn thận trọng khi tham gia đấu giá bông dự trữ. Tính đến ngày 13/4, bông dự trữ Nhà nước niên vụ 2017/18 tổng cộng đã được niêm yết 720.000 tấn, tổng khối lượng giao dịch thành công là 412.000 tấn, tỷ lệ giao dịch thành công đạt 57,19%, trong đó lượng bông Tân Cương giao dịch thành công là 275.000 tấn, tỷ lệ giao dịch thành công đạt 99,97%, lượng bông của các vùng khác giao dịch thành công là 137.000 tấn, tỷ lệ giao dịch thành công đạt 30,7%. Nhìn chung, tỷ lệ giao dịch thành công của bông dự trữ Nhà nước hiện nay cơ bản ổn định ở mức 40% – 60%, điểm cân bằng mức chênh lệch giữa giá bông vụ mới và bông dự trữ cao hơn so với những năm trước, chỉ khi lợi thế về giá của bông dự trữ tăng lên mới có thể khỏa lấp điểm yếu về chất lượng của nó, khối lượng giao dịch của bông ở các vùng khác sẽ hồi phục.

 

Dự báo về nhu cầu mang tính cấu trúc trong cuối Quý II không thể xem nhẹ

 

Nếu xét theo niên vụ, so với niên vụ 2016/17, sản lượng bông trong nước Trung Quốc tăng khoảng 1,10 triệu tấn, lượng tiêu thụ tăng 350- 450.000 tấn, bông nhập khẩu duy trì sự ổn định, nếu xem xét lại các yếu tố trong lịch sử bán ra và nhập kho của bông dự trữ Nhà nước trong 3 năm nay, hiệu quả về chi phí của chất lượng bông dự trữ Nhà nước, bông dự trữ Tân Cương của Nhà nước có khả năng giảm xuống, khối lượng bông chất lượng cao có thể phân phối trên thị trường trong niên vụ 2017/18 chưa nhiều so với cùng kỳ niên vụ trước, việc thiếu bông chất lượng của bông dự trữ Nhà nước dùng trong quá trình phối bông kéo sợi bằng loại bông này chắc chắn sẽ mâu thuẫn với tâm điểm phát triển hiện tại của các DN dệt may, Quý II là mùa mua sắm bông nhiều nhất, hỗ trợ tốt cho việc tiêu thụ, sau đó với việc bán bông vụ mới bước vào giai đoạn cuối vụ, nguồn cung thị trường bông xuất hiện tình trạng cung ứng “dồi dào” nhưng các DN vẫn thiếu bông. Đồng thời, vì sản xuất kéo sợi bông ở Tân Cương trong những năm gần đây mở rộng đáng kể, cần phải quan tâm đến việc sẽ có sự thiếu hụt giữa cung và cầu mang tính địa phương ở Tân Cương, sẽ làm cho giá bông tăng lên.

 

Trữ lượng bông Tân Cương của Nhà nước ở biên độ an toàn

 

Cục Dự trữ bông Nhà nước giải quyết lượng tồn kho đã giúp thị trường bông trong nước tương đối ổn định, sau 2 năm bán ra, lượng tồn kho bông dự trữ Nhà nước trong đầu niên vụ 2017/18 khoảng 5,2 triệu tấn, trong đó tỷ lệ giữa bông Tân Cương và bông của các vùng khác khoảng 1:1, dự báo một cách chắc nịch về lượng tồn kho bông dự trữ Tân Cương của Nhà nước trong đầu niên vụ 2017/18 khoảng 2,8 triệu tấn. Tính theo tỷ lệ niêm yết 40% đấu thầu bông Tân Cương niên vụ 2017/18 và ước tính giao dịch thành công 100% thì lượng tồn kho bông dự trữ Tân Cương của Nhà nước chỉ còn 1,34 triệu tấn, theo tình hình sản xuất và tiêu thụ bông của Trung Quốc, lượng tồn kho bông dự trữ Tân Cương của Nhà nước không đủ để hỗ trợ cho đợt bán bông dự trữ niên vụ 2018/19, lượng tồn kho luân chuyển 3,7 triệu tấn của cuối niên vụ 2017/18 là mức cao nhất trong 3 năm gần đây, dự báo tồn kho luân chuyển ​​sẽ mở ra bước ngoặt của sự suy giảm trong niên vụ 2018/19, cục diện cơ bản trong nước sẽ tiếp tục chuyển biến tốt hơn.

 

Ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại vẫn còn

 

Xét về bông mà nói, chiến tranh thương mại Trung Mỹ có liên quan đến một lượng nhỏ bông Mỹ nhập khẩu trong nước và một lượng lớn hàng dệt may xuất khẩu. Về nhập khẩu bông của Mỹ, tổng hạn ngạch còn lại trong nước hiện nay là 300.000 -400.000 tấn, lượng bông nhập khẩu còn ít, áp đặt mức thuế cho năm nay là hơi lạc quan. Đối với niên vụ 2018/19, khoảng thiếu hụt trong nước 2 – 3 triệu tấn, trữ lượng bông của Nhà nước gần với biên độ an toàn, phụ thuộc vào nhập khẩu, nếu áp thuế thì chi phí nhập khẩu bông Mỹ tăng, lợi thế tương ứng sẽ giảm, trong khi chuyển sang nhập khẩu bông Úc và các nước khác, chi phí nhập khẩu tổng thể sẽ tăng lên và sẽ có lợi hơn.

 

Về hàng dệt may xuất khẩu, Mỹ đứng hàng đầu trong top 10 thị trường lớn nhập khẩu hàng dệt may của Trung Quốc, cơ cấu xuất khẩu định hướng xuất khẩu may mặc là chính, nếu mức thuế đối với các sản phẩm này tăng lên đến 45% sẽ tác động tương đối lớn đến xuất khẩu, gây ra sự chuyển dịch sản xuất trong tình trạng bất lợi về chi phí, là điều vô cùng bất lợi. Cũng cần lưu ý rằng, ngay cả khi Mỹ thực sự tăng thêm mức thuế, trong thời gian nhanh nhất cũng phải sau ngày 22/5, khi Mỹ thực hiện áp đặt thuế quan với Trung Quốc, thì Trung Quốc sẽ thực sự thực hiện tăng mức thuế nhập khẩu bông Mỹ, vả lại việc tăng thuế hàng dệt may hiện nay vẫn chưa nằm trong danh mục trị giá 50 tỷ USD của Mỹ, tác động mang tính xác thực cần tiếp tục quan sát thêm, cần quan tâm đến sự tiến triển sắp tới của cuộc chiến tranh thương mại.

 

Nói tóm lại, mặc dù tình hình dư thừa nguồn cung trong nước của Trung Quốc vẫn tiếp tục trong thời gian ngắn, nhưng thị trường bông suy yếu vẫn tiềm ẩn yếu tố tăng dần theo từng giai đoạn, từ tháng 4 – 5 là thời gian trồng bông của 3 nước: Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ, diện tích khô hạn phía Bắc Texas đã tăng, diện tích trồng bông trong niên vụ mới kỳ vọng vào điều kiện thời tiết, các DN tham gia hoặc tăng mức bổ sung lượng tồn kho bông dự trữ vào cuối vụ, sẽ làm cho tâm lý thị trường thay đổi, dự báo giá bông ​​sẽ tăng trong quý II.

 

Nguồn: Nhật báo Hàng kỳ hạn

17-04-2018