• Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Với tổng S=1.500 ha, với số vốn pháp định là 400 triệu USD, gồm 3 giai đoạn:
  – Giai đoạn 1 (từ 2017 đến 2022): Xây dựng khu công nghiệp dệt nhuộm trên diện tích 519,2 ha nhằm tạo ra 1 tỉ mét vải.
  – Giai đoạn 2 (từ 2023 đến 2030): Xây dựng khu công nghiệp dệt may đa năng trên diện tích 850 ha nhằm nâng sản lượng vải lên 1,5 tỉ mét, tạo chuỗi cung ứng hoàn chỉnh.
  – Giai đoạn 3 (từ 2031 đến 2035): Tạo nền tảng vững chắc cho việc hình thành đô thị thương mại – dịch vụ dệt may thời trang trên diện tích 675 ha.

 • Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Xây dựng khu công nghiệp năng động, hiệu quả, có tầm cỡ quốc tế.
  Kết hợp với khu kinh tế biển Nam Định tạo thành cụm kinh tế phát triển phía Nam của Tỉnh và vùng duyên Hải Bắc Bộ

 • Dự án vành đai

  Dự án vành đai

  Khu công nghiệp có vị trí giáp biển, đặc biệt là tiếp giáp với khu du lịch sinh thái bãi biển Rạng Đông và Thị trấn Rạng Đông đã được quy hoạch do đó xác định yếu tố mỹ quan đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế đô thị.

 • Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Xây dựng một khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp của Việt Nam có nhiều sự khác biệt so với các khu khác để hấp dẫn du khách tới Khu du lịch sinh thái Rạng Đông tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng.
  Tạo sự giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân quanh khu vực này thông qua các dịch vụ địa phương.

 • Dự án sinh thái

  Dự án sinh thái

  Khu chức năng hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi để khai thác các tiềm năng ngay trong giai đoạn đầu, ưu tiên công nghiệp dệt may, tạo động lực và cơ hội phát triển năng động bền vững trong tương lai.

Chỉ cần ấn ngón tay xuống một cái, chiếc áo bạn đặt may riêng sẽ được chuyển đến tay bạn trong vòng 7 ngày làm việc. Công ty TNHH Kutte Intelligent Thanh Đảo đã kết hợp Internet, công nghệ kỹ thuật số và sản xuất truyền thống để thực hiện sản xuất công nghiệp cho quần áo đặt may cho từng khách hàng.

 

Tuy nhiên, đối với hơn 30.000 DN dệt may quy mô trên cả nước, đây mới chỉ là thử nghiệm mẫu. Hiện nay, nền tảng cho sự phát triển của sản xuất thông minh trong ngành công nghiệp dệt may của Trung Quốc nhìn chung là tương đối yếu, nó vẫn còn ở giai đoạn công nghiệp 2.0 và 3.0 đan xen lẫn nhau để phát triển lên ngành công nghiệp 4.0.

 

Trung Quốc phải làm thế nào để ngành dệt may thực hiện được “Made in China 2025”? Sản xuất thông minh có thể mang lại sự phát triển mới như thế nào cho ngành dệt may của Trung Quốc? Trong “Báo cáo nghiên cứu chiến lược phát triển sản xuất thông minh trong ngành công nghiệp dệt may của Trung Quốc” do Viện kỹ thuật Trung Quốc công bố ngày 27/4 đã cho câu trả lời.

 

Chế độ tư duy công nghiệp truyền thống được thay đổi

 

Một thực tế không thể chối cãi là lợi thế cạnh tranh của Trung Quốc như là một nước sản xuất có chi phí thấp đang mất dần. Do tác động của chi phí lao động và các loại chi phí khác gia tăng và các yếu tố trong và ngoài nước…, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của các DN dệt may đã giảm từ mức 43,9% của năm 2011 xuống còn 5,3% trong năm 2015.

 

“Trong 5 – 10 năm tới, sản xuất thông minh là đảm bảo tin cậy cho sự phát triển bền vững và đi lên tầm cao của ngành công nghiệp dệt may của Trung Quốc”. Ông Tôn Tấn Lương, Viện sĩ của Viện Kỹ thuật Trung Quốc phát biểu.

 

Tuy nhiên, trong cuộc khảo sát ông đã thấy, đa số các DN dệt may vẫn còn trong tư duy công nghiệp truyền thống. Thiết bị không được kết nối với nhau, công nghệ không tương thích được, các sản phẩm không tương tác được với nhau, cơ cấu tổ chức nhiều tầng, sản xuất quy mô hóa, tính đồng nhất của sản phẩm, chi phí cao và sức cạnh tranh yếu.

 

Ông Du Kiến Dũng, Viện sĩ Viện Kỹ thuật Trung Quốc cho biết: “Công nghệ chung đã đặt nền tảng cho sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất dệt may thông minh”. Ngành dệt may của Trung Quốc muốn thành công trong chuyển đổi nâng cấp lên sản xuất thông minh, các vấn đề cần giải quyết trước tiên là phải thực hiện được kết nối thiết bị trên mạng, chấm dứt tình trạng tách biệt không kết nối thông tin mạng.

 

Hiện nay, nhiều DN dệt may ở Trung Quốc đang tích cực khám phá trong lĩnh vực này. Tập đoàn Dệt may Hoa Hưng của tỉnh Sơn Đông thông qua những ứng dụng công nghệ phổ biến như nhận diện kết nối, thiết bị tích hợp và mạng điều khiển công nghiệp…, thực hiện dây chuyền sản xuất tự động từ khâu nguyên liệu đầu vào cho đến đóng gói nhập kho, nâng cao 30% hiệu quả sản xuất, rút ngắn 35% chu kỳ sản xuất, giảm 70% chi phí lao động, giảm 25% chi phí hoạt động tổng hợp.

 

“Trong quá trình sản xuất, thông qua sự sưu tập, thống kê, phân tích và phản hồi tự động các loại dữ liệu khác nhau được tạo ra bởi các thiết bị, các kết quả này được sử dụng để tối ưu hóa quá trình sản xuất, nâng cao đáng kể hiệu quả sản xuất”, ông Du Kiến Dũng nói.

 

Máy móc thay thế sức người làm nổi bật nút thắt tài năng và công nghệ

 

Việc máy móc thay thế sức người là một dấu hiệu rõ rệt cho sự phát triển của ngành công nghiệp dệt may từ sản xuất truyền thống đến sản xuất thông minh. Tuy nhiên, việc máy móc thay thế sức người không phải là hoàn toàn không cần con người, “hiện nay đang khan hiếm các tài năng có kiến ​​thức và khả năng về công nghệ sản xuất dệt may và công nghệ thông tin ở tất cả các cấp”. Phó chủ tịch Hiệp hội Xơ sợi Hóa học Trung Quốc, bà Hạ Yến Lệ thừa nhận.

 

Những năm trước đây, ngành công nghiệp dệt may cần các công nhân đứng máy, thợ cơ khí, nhân viên tiếp thị và bán hàng xuất sắc, với sự tiến bộ của ngành công nghiệp dệt may sản xuất thông minh, các DN cần gấp các nhân tài dạng phức hợp vừa là người thợ nắm rõ các đặc điểm của robot trong quá trình dệt may, vừa là kỹ sư mạng, kỹ sư điều khiển tự động hóa ở tất cả các cấp.

 

Bà Hạ Yến Lệ cho biết, “Việc thiếu hụt những tài năng như thế cũng được phản ánh trong lĩnh vực giáo dục đào tạo”. Trong các khóa đào tạo chuyên môn tồn tại các vấn đề như: thiết bị dùng để dạy đã lạc hậu, thiếu sự kết hợp của các môn học, việc giáo dục chuyên môn rời xa với nhu cầu thực tế của các DN.

 

Ngoài sự khan hiếm tài năng, các nguồn lực công nghệ để thúc đẩy sản xuất thông minh trong ngành công nghiệp dệt may cũng còn yếu.

 

Hiện nay, cường độ đầu tư vào nghiên cứu phát triển hàng năm của sản xuất sợi hóa học, kéo sợi, dệt vải, quần áo và phụ liệu may mặc thuộc ngành dệt may trong nước Trung Quốc thấp hơn 1%, nằm ở ngưỡng giữa và thấp hơn trong số 32 ngành công nghiệp sản xuất.

 

“Về lý thuyết, các DN đều có 3% chi phí nghiên cứu và phát triển trên doanh thu bán hàng, nhưng khoản chi phí đầu tư này thường dùng vào việc nâng cấp, cập nhật các thiết bị phần cứng, còn đầu tư để nghiên cứu và phát triển công nghệ chủ chốt trong sản xuất thông minh thực sự là rất ít “, ông Du Kiến Dũng nói.

 

Đầu tư của Nhà nước vào công nghệ sản xuất thông minh của ngành công nghiệp dệt may tương đối thấp và không có nền tảng dịch vụ và cơ sở đổi mới khoa học và công nghệ tương ứng. Vì vậy, ông Du Kiến Dũng đề nghị, lấy sản xuất dệt may là chủ thể, kết hợp sức mạnh của các tổ chức liên ngành ở nhiều lĩnh vực cùng nhau thực hiện các đột phá khoa học và công nghệ.

 

Chuyển sang mô hình sản xuất mới theo hướng dịch vụ

 

Một mặt, sự phát triển của máy tính, mạng internet, sản xuất thiết bị công nghệ… đã thúc đẩy ngành công nghiệp dệt may chuyển đổi từ tự động hóa, kỹ thuật số đến sản xuất thông minh; mặt khác, sự phát triển của nền kinh tế internet, cũng góp phần cho ngành công nghiệp dệt may chuyển sang mô hình sản xuất mới theo hướng dịch vụ.

 

Từ kết quả thống kê cho thấy, tổng giá trị giao dịch thương mại điện tử dệt may của Trung Quốc trong năm 2016 đạt 4.450 tỷ NDT, gấp 2,4 lần so với năm 2012. Tiếp thị trực tuyến các sản phẩm dệt may đang ngày càng phát triển.

 

“Lấy nhu cầu mang tính khách hàng riêng biệt làm đà thúc đẩy, một thế hệ sản phẩm dệt may thế hệ mới là người sử dụng tham gia vào toàn bộ quá trình đặt hàng mang tính riêng biệt theo quy mô lớn, sẽ trở thành động lực phát triển mới của ngành công nghiệp dệt may”, ông Trần Văn Hưng, Hiệu trưởng của Trường Đại học Bách Khoa Chiết Giang nói.

 

Hiện nay, các dịch vụ đặt hàng mang tính riêng biệt theo quy mô lớn của các DN may mặc trong nước Trung Quốc đã bước vào giai đoạn tăng trưởng và một số công ty hàng đầu đã nổi lên. Như hệ thống thông minh “internet đám mây” của Tập đoàn Chim Báo Hỷ, sử dụng Internet để thu thập và kết nối với nhu cầu của người dùng cá nhân, kể từ khi hoạt động đã đột phá được cái nút thắt cổ chai của ngành về mặt lượng tồn kho cao, doanh thu thấp, chi phí phân phối cao… đã mang lại lợi ích kinh tế tốt cho các DN.

 

“Ngành công nghiệp dệt may sản xuất thông minh, không chỉ bao gồm việc kiểm soát bằng công nghệ kỹ thuật số được thể hiện qua những con số trên máy tính trong suốt chu kỳ sống của sản phẩm, mà còn phải đột phá trọng điểm để đạt được sản xuất theo dạng công nghệ thông tin hóa trong điều kiện phổ biến trong nhận thức và kết nối mạng internet”, ông Tôn Tấn Lương nói.

 

Ông hy vọng, sản xuất thông minh sẽ dẫn dắt ngành công nghiệp dệt may của Trung Quốc từ mô hình thâm dụng lao động, tiêu hao tài nguyên chuyển sang mô hình chuyên sâu về công nghệ, chuyển từ sản xuất sang chế tạo, chuyển từ tốc độ sang chất lượng, sản phẩm bình thường phát triển thành sản phẩm thương hiệu, dẫn đầu trong ngành công nghiệp truyền thống của Trung Quốc để đi đến đỉnh cao.

 

Nguồn: Trang mạng Khoa học

02-05-2018