• Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Với tổng S=1.500 ha, với số vốn pháp định là 400 triệu USD, gồm 3 giai đoạn:
  – Giai đoạn 1 (từ 2017 đến 2022): Xây dựng khu công nghiệp dệt nhuộm trên diện tích 519,2 ha nhằm tạo ra 1 tỉ mét vải.
  – Giai đoạn 2 (từ 2023 đến 2030): Xây dựng khu công nghiệp dệt may đa năng trên diện tích 850 ha nhằm nâng sản lượng vải lên 1,5 tỉ mét, tạo chuỗi cung ứng hoàn chỉnh.
  – Giai đoạn 3 (từ 2031 đến 2035): Tạo nền tảng vững chắc cho việc hình thành đô thị thương mại – dịch vụ dệt may thời trang trên diện tích 675 ha.

 • Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Xây dựng khu công nghiệp năng động, hiệu quả, có tầm cỡ quốc tế.
  Kết hợp với khu kinh tế biển Nam Định tạo thành cụm kinh tế phát triển phía Nam của Tỉnh và vùng duyên Hải Bắc Bộ

 • Dự án vành đai

  Dự án vành đai

  Khu công nghiệp có vị trí giáp biển, đặc biệt là tiếp giáp với khu du lịch sinh thái bãi biển Rạng Đông và Thị trấn Rạng Đông đã được quy hoạch do đó xác định yếu tố mỹ quan đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế đô thị.

 • Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Xây dựng một khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp của Việt Nam có nhiều sự khác biệt so với các khu khác để hấp dẫn du khách tới Khu du lịch sinh thái Rạng Đông tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng.
  Tạo sự giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân quanh khu vực này thông qua các dịch vụ địa phương.

 • Dự án sinh thái

  Dự án sinh thái

  Khu chức năng hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi để khai thác các tiềm năng ngay trong giai đoạn đầu, ưu tiên công nghiệp dệt may, tạo động lực và cơ hội phát triển năng động bền vững trong tương lai.

Theo số liệu thống kê, tháng 10/2017 kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam sang thị trường Mỹ đạt 957 triệu USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, nâng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này 10 tháng năm 2017 đạt 10,2 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2016 – gấp đôi mức tăng trưởng trong 10 tháng năm 2016. Dự báo, xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam sang thị trường Mỹ trong thời gian tới vẫn thuận lợi, tiêu thụ của thị trường này tăng, cho dù chính sách thương mại của Chính quyền Tổng thống Donal Trump rất khó dự đoán.

 

+ Theo số liệu của Hải quan Mỹ, 9 tháng năm 2017, nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ tăng 1,06% về lượng và giảm 1,39% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 60,7 tỷ USD, tương đương với 20,6 tỷ m2 quy đổi.

 

+ Việt Nam đang là quốc gia xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 12 vào Mỹ nhưng đóng góp thuế nhập khẩu lớn thứ 2 so với các đối tác thương mại khác của Mỹ. Hàng dệt may – dòng sản phẩm chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ hàng xuất khẩu vào Mỹ của Việt Nam đang bị đánh thuế trung bình 17%. Bị đánh thuế cao, hàng hóa của Việt Nam đang có nguy cơ bị mất lợi thế cạnh tranh so với nhiều quốc gia và lãnh thổ khác, đặc biệt khi Mỹ rút khỏi Hiệp định TPP. Tuy nhiên, đối với ngành hàng dệt may của Việt Nam, các nhà bán lẻ của Mỹ đánh giá các sản phẩm của Việt Nam vẫn có thế cạnh tranh (chất lượng, giá cả, cam kết giao hàng) và tăng trưởng tốt trên thị trường Mỹ dù có TPP hay không.

 

Hiện nhập khẩu hàng dệt may từ Việt Nam vào thị trường Mỹ vẫn tăng trưởng cao, thậm chí còn tăng cao nhất. Cụ thể, 9 tháng đầu năm 2017, nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ từ Việt Nam tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ chỗ lượng hàng may mặc nhập khẩu từ Việt Nam chỉ chiếm khoảng 4,2% năm 2006, 11 năm sau đến năm 2017, con số này chiếm tỷ trọng 13,28% tổng khối lượng nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ. Hiện Việt Nam là nhà cung cấp hàng may mặc lớn thứ hai vào thị trường Mỹ.

 

Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam sang Mỹ tiếp tục vượt các đối thủ cạnh tranh ngay cả khi không được hưởng bất kỳ chương trình ưu đãi thương mại hay hiệp định thương mại tự do. Theo số liệu thống kê của Bộ Thương mại Mỹ, nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ từ các thị trường như Bangladesh, Campuchia, các nước tham gia NAFTA, CAFTA… đều giảm. Thị phần hàng may mặc của các nhà cung cấp này tại Mỹ đều có xu hướng bị thu hẹp.

 

Khó khăn cần vượt qua trong tương lai

 

Mỹ chắc chắn sẽ không quay trở lại đàm phán Hiệp định TPP và hoạt động xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam thời gian tới sẽ gặp khó khăn do nước này đang thắt chặt hơn các quy định, quy chuẩn về an toàn các sản phẩm nhằm giảm thâm hụt thương mại. Bên cạnh đó, chính sách thương mại của chính phủ Tổng thống Donald Trump là theo đuổi 3 trụ cột gồm: giảm thâm hụt thương mại, tăng cường quản lý thương mại, thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ. Vì vậy, với chính sách thương mại nói trên sẽ ảnh hưởng lớn đến việc nhập khẩu hàng hóa vào Mỹ từ các thị trường trong đó có Việt Nam.

 

Mặc dù Mỹ không áp dụng các chương trình ưu đãi đối với hàng dệt may của Việt Nam, nhưng tốc độ tăng trưởng và mở rộng thị phần dệt may của Việt Nam tại thị trường Mỹ vẫn liên tục tăng cao, thậm chí ngay cả trong giai đoạn khó khăn nhất là khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế. Do đó, xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang thị trường Mỹ sẽ chưa bị tác động lớn. Bên cạnh đó, Việt Nam còn có thể được hưởng lợi từ Dự luật MTP (Dự luật tạm thời dừng hoặc giảm thu thuế nhập khẩu các loại) trong 2 – 3 năm tới. Theo đánh giá của chuyên gia, dự luật MTB áp cho hàng hóa Việt Nam có thể sẽ có hiệu lực trong tháng 1 – 2/2018 hoặc chậm nhất vào mùa hè năm 2018. Tuy nhiên, cả GSP và MTB đều có thể bị dừng bất kỳ khi nào.

 

Do đó, để vượt qua các thách thức từ chính sách thương mại Mỹ và tránh bị áp thêm thuế, các doanh nghiệp Việt Nam nên chủ động theo dõi và tăng cường dự báo diễn biến chiến lược thương mại Mỹ. Tuân thủ an toàn sản phẩm cũng là cách để các doanh nghiệp Việt Nam không bị áp thêm thuế và có nhiều cơ hội hơn ở thị trường này.

 

Nguồn: Thông tin Thương mại