• Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Với tổng S=1.500 ha, với số vốn pháp định là 400 triệu USD, gồm 3 giai đoạn:
  – Giai đoạn 1 (từ 2017 đến 2022): Xây dựng khu công nghiệp dệt nhuộm trên diện tích 519,2 ha nhằm tạo ra 1 tỉ mét vải.
  – Giai đoạn 2 (từ 2023 đến 2030): Xây dựng khu công nghiệp dệt may đa năng trên diện tích 850 ha nhằm nâng sản lượng vải lên 1,5 tỉ mét, tạo chuỗi cung ứng hoàn chỉnh.
  – Giai đoạn 3 (từ 2031 đến 2035): Tạo nền tảng vững chắc cho việc hình thành đô thị thương mại – dịch vụ dệt may thời trang trên diện tích 675 ha.

 • Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Xây dựng khu công nghiệp năng động, hiệu quả, có tầm cỡ quốc tế.
  Kết hợp với khu kinh tế biển Nam Định tạo thành cụm kinh tế phát triển phía Nam của Tỉnh và vùng duyên Hải Bắc Bộ

 • Dự án vành đai

  Dự án vành đai

  Khu công nghiệp có vị trí giáp biển, đặc biệt là tiếp giáp với khu du lịch sinh thái bãi biển Rạng Đông và Thị trấn Rạng Đông đã được quy hoạch do đó xác định yếu tố mỹ quan đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế đô thị.

 • Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Xây dựng một khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp của Việt Nam có nhiều sự khác biệt so với các khu khác để hấp dẫn du khách tới Khu du lịch sinh thái Rạng Đông tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng.
  Tạo sự giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân quanh khu vực này thông qua các dịch vụ địa phương.

 • Dự án sinh thái

  Dự án sinh thái

  Khu chức năng hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi để khai thác các tiềm năng ngay trong giai đoạn đầu, ưu tiên công nghiệp dệt may, tạo động lực và cơ hội phát triển năng động bền vững trong tương lai.

Ngành công nghiệp dệt may của Trung Quốc đã duy trì tăng cường cải cách cơ cấu nguồn cung trong năm 2017, cố gắng giải quyết các rủi ro bên ngoài, giữ vững được một xu hướng phát triển ổn định và nâng cấp chất lượng, chỉ số hoạt động của các ngành kinh tế đều đạt được tốc độ tăng trưởng tích cực, tốc độ tăng trưởng của một số chỉ tiêu đã nhanh hơn so với năm 2016, chất lượng và hiệu quả hoạt động tăng trong sự ổn định, hiệu quả của việc chuyển đổi và nâng cấp được thể hiện dần.

 

Tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp dệt may đã chậm lại, nhưng tình hình tiêu thụ của thị trường trong và ngoài nước đều có chiều hướng sôi động trở lại, cho thấy năng lực sản xuất và cơ cấu nguồn cung không ngừng được điều chỉnh theo hướng tối ưu hóa. Theo số liệu của Cục Thống kê Trung Quốc, giá trị gia tăng công nghiệp của các DN dệt may quy mô trong năm 2017 tăng 4,8%, thấp hơn 0,1% so với tốc độ tăng trưởng cùng kỳ năm 2016. Từ kim ngạch xuất khẩu của ngành cho thấy có xu hướng ổn định và gia tăng trở lại, theo số liệu của Hải quan nước này, tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may trong năm 2017 đạt 274,51tỷ USD, tăng 1,6% và tăng trở lại 8,8% so với cùng kỳ năm trước. Nhu cầu của thị trường trong nước tiếp tục duy trì sự tăng trưởng ổn định, tiêu thụ trên mạng vẫn đang phát triển nhanh chóng, doanh số bán lẻ của các sản phẩm may mặc, giày dép, nón mũ, dệt kim của các DN quy mô trong cả nước tăng 7,8%, tốc độ tăng trưởng nhanh hơn 0,8% so với cùng kỳ năm trước, sản phẩm may mặc bán lẻ trực tuyến trên cả nước tăng 20,3% và tốc độ tăng trưởng nhanh hơn 2,2% so với cùng kỳ năm trước.

 

 

Chất lượng hoạt động của ngành công nghiệp dệt cơ bản là tốt, đầu tư vào việc chuyển đổi và nâng cấp vẫn tiếp tục gia tăng. Năm 2017, thu nhập từ kinh doanh chính của các DN dệt may quy mô đạt 6.893,56 tỷ NDT, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước, tốc độ tăng trưởng nhanh hơn 0,1% so với cùng kỳ năm trước; tổng lợi nhuận đạt được 376,88 tỷ NDT, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm trước, tốc độ tăng trưởng nhanh hơn 2,4% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ lợi nhuận từ tiêu thụ của các DN dệt may quy mô đạt 5,5%, cao hơn 0,2% so với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ quay vòng thành phẩm là 20,8 lần/năm, tỷ lệ quay vòng tổng vốn đầu tư là 1,5 lần/năm, về cơ bản ngang bằng với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ giữa 3 loại chi phí: kinh doanh, quản lý và tài chính so với chi phí trong suốt thời kỳ doanh thu là 6,5%, cao hơn 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Với tình hình hoạt động ổn định và hiệu quả tốt hơn, niềm tin đầu tư kinh doanh trong ngành dệt may nói chung ổn định, cả ngành đã hoàn thành kim ngạch đầu tư vào tài sản cố định của các dự án với quy mô trên 5 triệu NDT trong năm 2017 lên tới 1.350,73 tỷ NDT, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, do năng lực sản xuất của khu vực phía Đông không tăng bao nhiêu, nên kim ngạch đầu tư vào khu vực phía Đông chỉ tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước, tốc độ tăng trưởng nhanh hơn 2,4% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 87,2% kim ngạch đầu tư gia tăng của cả nước, tốc độ đầu tư phát triển nhanh chóng cho thấy nhiệt tình đầu tư vào việc chuyển đổi và nâng cấp của các DN cao.

 

Ngành dệt may Trung Quốc dự báo sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định trong năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế dự báo về cơ bản sẽ giống như năm 2017. Về thị trường quốc tế, nền kinh tế toàn cầu cho thấy dấu hiệu tiếp tục phục hồi, tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng nhẹ so với năm 2017, niềm tin của người tiêu dùng sẽ được tăng cường theo xu hướng phát triển tốt hơn của nền kinh tế, giá cả hàng hóa ổn định có lợi cho sự phục hồi sản xuất, dự báo kim ngạch xuất khẩu dệt may của nước này tốt hơn so với năm 2017. Về thị trường trong nước, nền kinh tế quốc dân sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định, cung cấp một môi trường kinh tế tốt cho tiêu dùng trong nước; sẽ tiếp tục đẩy mạnh 3 chiến lược phát triển: tăng thêm mẫu mã, nâng cao chất lượng và tạo thương hiệu mới, sẽ thúc đẩy các DN dệt may tăng tốc độ chuyển đổi cơ cấu để phát triển hơn, không ngừng tạo thêm nhiều chủng loại sản phẩm, nâng cao chất lượng, tăng giá trị thương hiệu, cung cấp thêm nhiều sự lựa chọn hơn về hàng dệt may cho thị trường tiêu thụ nội địa và khai thác tốt hơn nữa tiềm năng của nhu cầu trong nước.

 

Đồng thời, ngành công nghiệp dệt may của Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều yếu tố không chắc chắn, phải tăng cường quan tâm hơn về những rủi ro và các biện pháp đối phó. Các DN còn phải đối mặt với áp lực chi phí cao, các yếu tố như giá điện, chi phí nhân công… của Trung Quốc vẫn còn quá cao so với các nước như Việt Nam và một số nước khác, vấn đề khó khăn lâu dài về tài chính, chi phí tài chính cao vẫn chưa được giải quyết một cách hiệu quả, sự tác động của chính sách cải cách thuế “chuyển đổi thuế kinh doanh sang thuế giá trị gia tăng” đối với các DN dệt may còn hạn chế. Cạnh tranh trên thị trường quốc tế trở lên gay gắt hơn, ngành công nghiệp dệt may của Trung Quốc vẫn bị mất thị phần tại các thị trường truyền thống trong năm 2017, thị phần tại các thị trường nhập khẩu hàng dệt may lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Châu Âu từ tháng 1 – 11 giảm tương ứng 0.4%, 0.9% và 0,9% so với năm 2016, xu thế này vẫn có khả năng tiếp diễn trong năm 2018. Các biện pháp quản lý và bảo vệ môi trường trong nước nghiêm ngặt hơn, gánh nặng về đầu tư bảo vệ môi trường của các DN dệt may tăng lên, ngừng sản xuất như là một công cụ điều tiết duy nhất tại một số khu vực, hoạt động sản xuất và đầu tư bị hạn chế, trở thành nút thắt cổ chai gây trở ngại cho sự phát triển ổn định của cả ngành công nghiệp dệt may.

 

Năm 2018, ngành công nghiệp dệt may Trung Quốc sẽ tiến hành công việc tổng điều chỉnh cơ bản theo hướng phát triển trong sự ổn định, đẩy mạnh hơn nữa các cải cách cơ cấu nguồn cung sâu sắc hơn, tăng nhanh tốc độ chuyển đổi và nâng cấp, tích cực giải quyết các rủi ro mâu thuẫn, nỗ lực để đảm bảo hoạt động của ngành cơ bản ổn định, phát triển ổn định về chất lượng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội theo hướng lành mạnh.

 

Nguồn: Trang mạng Thông tin Kinh tế Dệt may Trung Quốc