• Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Với tổng S=1.500 ha, với số vốn pháp định là 400 triệu USD, gồm 3 giai đoạn:
  – Giai đoạn 1 (từ 2017 đến 2022): Xây dựng khu công nghiệp dệt nhuộm trên diện tích 519,2 ha nhằm tạo ra 1 tỉ mét vải.
  – Giai đoạn 2 (từ 2023 đến 2030): Xây dựng khu công nghiệp dệt may đa năng trên diện tích 850 ha nhằm nâng sản lượng vải lên 1,5 tỉ mét, tạo chuỗi cung ứng hoàn chỉnh.
  – Giai đoạn 3 (từ 2031 đến 2035): Tạo nền tảng vững chắc cho việc hình thành đô thị thương mại – dịch vụ dệt may thời trang trên diện tích 675 ha.

 • Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Xây dựng khu công nghiệp năng động, hiệu quả, có tầm cỡ quốc tế.
  Kết hợp với khu kinh tế biển Nam Định tạo thành cụm kinh tế phát triển phía Nam của Tỉnh và vùng duyên Hải Bắc Bộ

 • Dự án vành đai

  Dự án vành đai

  Khu công nghiệp có vị trí giáp biển, đặc biệt là tiếp giáp với khu du lịch sinh thái bãi biển Rạng Đông và Thị trấn Rạng Đông đã được quy hoạch do đó xác định yếu tố mỹ quan đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế đô thị.

 • Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Xây dựng một khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp của Việt Nam có nhiều sự khác biệt so với các khu khác để hấp dẫn du khách tới Khu du lịch sinh thái Rạng Đông tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng.
  Tạo sự giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân quanh khu vực này thông qua các dịch vụ địa phương.

 • Dự án sinh thái

  Dự án sinh thái

  Khu chức năng hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi để khai thác các tiềm năng ngay trong giai đoạn đầu, ưu tiên công nghiệp dệt may, tạo động lực và cơ hội phát triển năng động bền vững trong tương lai.

Chỉ thời gian hai tuần kể từ ngày 15/5 đến 30/5, giá bông ICE cùng với bông Trịnh Châu, bông giao ngay niên vụ 2017/18 tăng mạnh, giá hợp đồng tháng 12 tăng từ 79,70 cent/pound đến 93,73 cent/pound, đạt mức cao mới kể từ cuối tháng 2/2012, với mức tăng đạt 17,6%; báo giá bông Mỹ C/A SM, EMOT SM lịch tàu tháng 6 – 7 cũng tăng tương ứng là 105,50 cent/lb và 102,50 cent/lb (báo giá CNF). Cũng cần lưu ý rằng, giá bông ICE, giá bông Mỹ và bông Úc giao ngay tăng mạnh, giá bông Ấn Độ trước đây có biểu hiện “dè dặt, thận trọng” cũng tăng đáng kể, mặc dù mức chênh lệch so với giá EMOT/MOT SM đã từ 9,5 – 10 cent/lb tăng đến 12 – 12,50 cent/lb, nhưng so với giá xuất khẩu của bông Ấn Độ trong ngày 14/5 cũng đã tăng 7,80 – 8,20 cent/lb.

 

Theo sự phân tích của các nhân sỹ trong ngành, trong nửa tháng gần đây, không chỉ giá bông kỳ hạn Trịnh Châu và ICE cùng tăng, giá bông kỳ hạn và giao ngay trên thị trường nội địa Ấn Độ cũng tăng theo với giá bông ICE và Trịnh Châu, có 3 nguyên nhân sau đây:

 

Thứ nhất, do sự gia tăng nhanh chóng của bông ICE, mức chênh lệch với giá bông S-6 1-5/32″ ngày càng tăng, chất lượng của bông Ấn Độ chưa tốt lắm nhưng có điểm thu hút là giá rẻ, việc thăm dò giá và ký hợp đồng đối với bông Ấn Độ niên vụ 2017/18 của các nước Trung Quốc, Việt Nam, Pakistan và Bangladesh và một số nước khác tăng mạnh. Ông Atul Ganatra, Chủ tịch Hiệp hội Bông của Ấn Độ cho biết, lượng xuất khẩu của bông Ấn Độ niên vụ 2017/18 tăng 30% lên đến 7,5 triệu kiện, trong đó lượng bông xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 6,3 triệu kiện (cùng kỳ năm ngoái đạt 5,82 triệu kiện, tăng 8,25%);

 

Thứ hai, với sự mất giá của đồng rupee, GTS thống nhất và xuất khẩu sợi bông của Ấn Độ chạm đáy tăng trở lại, tiêu thụ bông trong nước của Ấn Độ một lần nữa đi vào “làn xe nhanh”. Theo dự báo của các cơ quan có liên quan tại Ấn Độ, tiêu thụ bông của Ấn Độ trong niên vụ 2017/18 sẽ tăng 5,3%, đạt 32,4 triệu kiện; lượng tồn kho cuối kỳ còn lại chưa đến 2 triệu kiện, đạt mức thấp nhất trong mấy chục năm gần đây; báo cáo hàng tháng của USDA dự báo, lượng tiêu thụ của bông Ấn Độ trong niên vụ 2017/18 là 5,487 triệu tấn, tăng 316.000 tấn so với niên vụ 2016/17, mức tăng 6,11%. Ngoài ra do ảnh hưởng bởi giá bông và sợi bông Trung Quốc tăng mạnh kể từ giữa tháng 5 đến nay, các nhà máy dệt vải, nhà kinh doanh sợi bông Trung Quốc đã ký một số lượng lớn sợi bông kỳ hạn của Ấn Độ và Pakistan, tỷ lệ hoạt động của các nhà máy sợi Ấn Độ phục hồi mạnh mẽ;

 

Thứ ba, lượng bông chất lượng cao có thể để cho người mua bông toàn cầu chọn lựa trong niên vụ 2017/18 đã giảm đáng kể, bông Ấn Độ đã thành công trong việc “phản công”. Theo thống kê của USDA, tính đến ngày 17/5, tổng khối lượng xuất khẩu của hợp đồng bông Mỹ niên vụ 2017/18 đạt 3.817.500 tấn, hoàn thành 112,34% so với tổng mức dự báo xuất khẩu của USDA trong niên vụ này (tức đã bán vượt 12,34%), từ thông tin phản hồi  của các nhà kinh doanh bông quốc tế, nhà xuất khẩu bông Mỹ, nhu cầu về nguồn cung bông ở trong nước Mỹ rất căng thẳng, không gian xuất khẩu có thể khai thác được của bông lâu năm và bông chất lượng thấp đã giảm toàn bộ. Việc ký kết hợp đồng và tiêu thụ bông Úc, bông Brazil và thậm chí là bông Tây Phi trong niên vụ 2017/18 đều ở trạng thái dư lượng không nhiều, chỉ xuất khẩu của bông Ấn Độ vẫn còn một không gian co dãn nhất định;

 

Thứ tư, ở Ấn Độ không chỉ giảm về diện tích trồng bông trong năm 2018, mà điều kiện thời tiết trong khu vực sản xuất bông chính không lý tưởng lắm, các nhà máy dệt sợi chủ động tích trữ bông. Theo nhiều nguồn tin dự báo, ở Ấn Độ không chỉ diện tích trồng bông giảm hơn 10%, mà tiến độ gieo trồng bông vụ mới cũng đã chậm lại trong năm nay, do những nguyên nhân như: giá đậu nành tăng, các vùng sản xuất bông chính của Ấn Độ trong niên vụ 2017/

18 bị dịch sâu hại dẫn đến sản lượng giảm và nguồn cung bông thiếu hụt, thiếu nước tưới tiêu… Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Ấn Độ, tiến độ trồng bông ở Ấn Độ tính đến ngày 25/5 chỉ đạt 7,82%. Cộng với số lượng bông mua vào của CCI trong niên vụ 2017/18 tương đối thấp, một số nhà sản xuất lớn ở Ấn Độ lo lắng về thời gian thu hoạch bị trì trệ, giá thị trường bông vụ mới cao, nên họ đã bắt đầu mua sắm và dự trữ nguyên liệu bông sớm hơn, làm tăng thêm không khí căng thẳng của thị trường nguyên liệu.

 

Một số DN nhập khẩu và nhà máy vải cho biết, do ảnh hưởng bởi giá bông ICE, giá xuất xưởng của bông Ấn Độ tăng mạnh (trong tuần từ ngày 23 – 29/5, giá bông S -6 trên thị trường nội địa của Ấn Độ tăng 1.500 rupee, với mức tăng 3,55%), báo giá FOB, CNF, CIF của sợi bông Ấn Độ cũng tiếp tục tăng cao, trong đó báo giá sợi phối cao, sợi bao tẩy trắng, sợi nối vê tự động 21S – 40S đã tăng hơn 500 NDT/

tấn (giá đã hoàn tất thủ tục Hải quan tính theo NDT). Không gian báo giá tăng của sợi sản xuất trong nước Trung Quốc gần hai tuần nay chỉ tăng 600 – 800 NDT/tấn (báo giá sợi chải kỹ chi số cao có sự điều chỉnh rất ít do đơn đặt hàng ổn định, lợi nhuận cao hơn), ưu thế giá cả của sợi Ấn Độ và Pakistan tiếp tục bị giảm đi do việc báo giá tăng liên tục.

 

Theo sự phản ánh của các nhà kinh doanh ở cảng Thanh Đảo, Trương Gia Cảng và Thượng Hải…, việc cặp cảng, vận chuyển tàu, ký kết hợp đồng của sợi nhập khẩu tiếp tục tăng trưởng trong tháng 5, giao dịch bông sôi động hơn so với tháng 3 và tháng 4, xét thấy giá sợi bông Ấn Độ vẫn còn không gian tăng giá, giá sợi bông kỳ hạn sẽ cao hơn đáng kể so với bông giao ngay, do đó tâm lý tiếc rẻ chưa muốn bán và thái độ chờ xem giá cả của các nhà kinh doanh tăng.

 

Nguồn: Trang mạng Bông Trung Quốc

01-6- 2018