• Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Với tổng S=1.500 ha, với số vốn pháp định là 400 triệu USD, gồm 3 giai đoạn:
  – Giai đoạn 1 (từ 2017 đến 2022): Xây dựng khu công nghiệp dệt nhuộm trên diện tích 519,2 ha nhằm tạo ra 1 tỉ mét vải.
  – Giai đoạn 2 (từ 2023 đến 2030): Xây dựng khu công nghiệp dệt may đa năng trên diện tích 850 ha nhằm nâng sản lượng vải lên 1,5 tỉ mét, tạo chuỗi cung ứng hoàn chỉnh.
  – Giai đoạn 3 (từ 2031 đến 2035): Tạo nền tảng vững chắc cho việc hình thành đô thị thương mại – dịch vụ dệt may thời trang trên diện tích 675 ha.

 • Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Xây dựng khu công nghiệp năng động, hiệu quả, có tầm cỡ quốc tế.
  Kết hợp với khu kinh tế biển Nam Định tạo thành cụm kinh tế phát triển phía Nam của Tỉnh và vùng duyên Hải Bắc Bộ

 • Dự án vành đai

  Dự án vành đai

  Khu công nghiệp có vị trí giáp biển, đặc biệt là tiếp giáp với khu du lịch sinh thái bãi biển Rạng Đông và Thị trấn Rạng Đông đã được quy hoạch do đó xác định yếu tố mỹ quan đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế đô thị.

 • Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Xây dựng một khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp của Việt Nam có nhiều sự khác biệt so với các khu khác để hấp dẫn du khách tới Khu du lịch sinh thái Rạng Đông tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng.
  Tạo sự giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân quanh khu vực này thông qua các dịch vụ địa phương.

 • Dự án sinh thái

  Dự án sinh thái

  Khu chức năng hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi để khai thác các tiềm năng ngay trong giai đoạn đầu, ưu tiên công nghiệp dệt may, tạo động lực và cơ hội phát triển năng động bền vững trong tương lai.

Kể từ năm 2014 thực hiện chính sách hỗ trợ ngành dệt may Tân Cương đến nay, các doanh nghiệp dệt may trong Khu tự trị phát triển nhanh chóng, sản lượng sợi tăng dần qua các năm.

 

Theo dữ liệu của Cục Thống kê Trung Quốc cho thấy, tổng sản lượng sợi của Tân Cương từ tháng 1 – 10 năm nay đạt hơn 1,21 triệu tấn, tăng 130.000 tấn so với tổng sản lượng của năm 2016, chỉ ít hơn 8 tấn so với tổng sản lượng 1,29 triệu tấn của 3 năm từ năm 2013-2015. Sản lượng sợi Tân Cương năm nay đạt kỷ lục cao mới là điều chắc chắn.

 

Trong ngày 25 tháng 11, người viết được biết từ văn phòng Quản lý ngành Dệt may của Khu tự trị, các doanh nghiệp dệt sợi ở Tân Cương mở ra “thời kỳ vàng” của sự phát triển trong năm 2016, sản lượng sợi tăng 110% so với cùng kỳ của năm 2015, chỉ trong tháng 1 của năm 2016 đã tăng 135%; tổng sản lượng sợi từ tháng 1 – 10 năm 2017 của Tân Cương tăng 44% so với cùng kỳ của năm 2016, trong đó mức tăng của tháng 3 và tháng 4 đạt hơn 60%.

 

Hiện nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp dệt may ở các vùng khác kéo nhau đến Tân Cương. Các doanh nghiệp ngành dệt may ở các tỉnh và thành phố phát triển như: Chiết Giang, Quảng Đông, Giang Tây, Giang Tô, Sơn Đông…đến đầu tư ở Tân Cương, đã đưa thiết bị và công nghệ hiện đại, khái niệm phát triển tiên tiến, mô hình quản lý khoa học, phương thức đào tạo huấn luyện nhân tài vào Tân Cương. Ngành dệt may của Tân Cương đã đi một bước phát triển vượt hơn mấy thập kỷ, mô hình “3 thành phố, 7 khu công nghiệp, 1 trung tâm” ngày càng phát triển tốt hơn.

 

Ở Tân Cương, nhất là ở khu vực phía Nam, rất nhiều người trồng bông đã từ cánh đồng bông đi vào các nhà máy, khu công nghiệp trở thành công nhân sản xuất.

 

Đầu tư sản xuất dệt may của Khu tự trị giành được nhiều thắng lợi hơn nữa. Kim ngạch đầu tư tài sản cố định vào ngành dệt may của khu tự trị từ năm 2014-2016 lên tới 89,4 tỷ NDT. Dự báo kim ngạch đầu tư tài sản cố định vào ngành dệt may của khu tự trị năm nay sẽ vượt hơn 72 tỷ NDT.

 

Năng lực sản xuất tăng, còn lượng tiêu thụ như thế nào? Theo dữ liệu cho thấy, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may ở cửa khẩu của Tân Cương trong ba quý đầu năm nay đã tăng 23,3%, cách thức thương mại biên giới ở đây lấy xuất khẩu tiểu ngạch là chính, Kyrgyzstan, Kazakhstan và Liên bang Nga vẫn là những nước xuất khẩu chính.

 

Từ số liệu của Hải quan Urumqi công bố cho thấy, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may Tân Cương từ tháng 1 – 9 năm nay đạt 46,44 tỷ NDT, trong đó xuất khẩu may mặc và phụ kiện quần áo đạt 34,76 tỷ NDT, tăng 27,1% so với cùng kỳ năm ngoái; kim ngạch xuất khẩu của sợi dệt, vải và các sản phẩm liên quan đạt 11,68 tỷ NDT, tăng 13,5 % so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Các cửa khẩu nằm ở phía Nam Tân Cương là các cửa khẩu chính để xuất khẩu sản phẩm dệt may, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của các cửa khẩu: Irkeshtam, Turgart, Khunjerab, Karasu, Kho Giám sát và Quản lý Xuất khẩu của hải quan Kashi trong 3 quý đầu năm nay đạt 27,41 tỷ NDT, tăng 21,4% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 59% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may ở Tân Cương.

 

Một vị lãnh đạo của Hải quan Urumqi cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do sự tăng trưởng kinh tế ở các nước nhập khẩu chính đã được phục hồi, tốc độ chuyển dịch ra nước ngoài của các doanh nghiệp Trung Quốc tăng nhanh hơn, ngành dệt may Tân Cương phát triển nhanh chóng. Sản lượng sợi Tân Cương năm nay đạt kỷ lục cao mới là điều chắc chắn.

Nguồn: Báo Kinh tế Tân Cương

ngày 28/11/2017