• Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Với tổng S=1.500 ha, với số vốn pháp định là 400 triệu USD, gồm 3 giai đoạn:
  – Giai đoạn 1 (từ 2017 đến 2022): Xây dựng khu công nghiệp dệt nhuộm trên diện tích 519,2 ha nhằm tạo ra 1 tỉ mét vải.
  – Giai đoạn 2 (từ 2023 đến 2030): Xây dựng khu công nghiệp dệt may đa năng trên diện tích 850 ha nhằm nâng sản lượng vải lên 1,5 tỉ mét, tạo chuỗi cung ứng hoàn chỉnh.
  – Giai đoạn 3 (từ 2031 đến 2035): Tạo nền tảng vững chắc cho việc hình thành đô thị thương mại – dịch vụ dệt may thời trang trên diện tích 675 ha.

 • Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Xây dựng khu công nghiệp năng động, hiệu quả, có tầm cỡ quốc tế.
  Kết hợp với khu kinh tế biển Nam Định tạo thành cụm kinh tế phát triển phía Nam của Tỉnh và vùng duyên Hải Bắc Bộ

 • Dự án vành đai

  Dự án vành đai

  Khu công nghiệp có vị trí giáp biển, đặc biệt là tiếp giáp với khu du lịch sinh thái bãi biển Rạng Đông và Thị trấn Rạng Đông đã được quy hoạch do đó xác định yếu tố mỹ quan đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế đô thị.

 • Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Xây dựng một khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp của Việt Nam có nhiều sự khác biệt so với các khu khác để hấp dẫn du khách tới Khu du lịch sinh thái Rạng Đông tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng.
  Tạo sự giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân quanh khu vực này thông qua các dịch vụ địa phương.

 • Dự án sinh thái

  Dự án sinh thái

  Khu chức năng hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi để khai thác các tiềm năng ngay trong giai đoạn đầu, ưu tiên công nghiệp dệt may, tạo động lực và cơ hội phát triển năng động bền vững trong tương lai.

Theo tìm hiểu, trong thời gian bán bông dự trữ nhà nước, sức cạnh tranh của sợi Việt Nam, Ấn Độ, Pakistan và một số nước khác suy yếu, nhập khẩu sợi nước ngoài của Trung Quốc tiếp tục giảm, đã kích thích tiêu thụ bông và sợi sản xuất trong nước ở mức độ nhất định, năng lực cạnh tranh của các DN dệt sợi quy mô vừa và nhỏ trong nước đã được hồi phục.

 

Theo số liệu thống kê, tổng kim ngạch nhập khẩu sợi của Trung Quốc trong niên vụ 2016/17 đạt 2,015 triệu tấn, giảm 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó sợi Việt Nam đạt 704.000 tấn, tăng 21,87% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 34,95% tổng khối lượng sợi nhập khẩu; sợi Ấn Độ đạt 377,800 tấn, giảm 26,24 % so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 18,75% tổng khối lượng sợi nhập khẩu. Sợi Việt Nam vượt sợi Ấn Độ trở thành loại sợi được nhập khẩu nhiều nhất. Dự báo trong niên vụ 2017/18, tỷ lệ sợi nhập khẩu từ Việt Nam của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng, chủ yếu là do chính sách ưu đãi thuế xuất khẩu bằng không của Việt Nam và Trung Quốc đầu tư xây dựng nhà máy tại Việt Nam ngày càng nhiều, sợi bông của Ấn Độ do giá nguyên liệu cao, chi phí sản xuất tiếp tục tăng và một số yếu tố khác đã làm cho khả năng cạnh tranh xuất khẩu bị suy yếu.

 

Theo dữ liệu của Hệ thống Kiểm tra và Khảo sát Thị trường Bông Nhà nước, lấy giá sợi 100% cotton chải thô 32S làm ví dụ (dưới đây tương tự), giá sợi bông của Trung Quốc trong niên vụ 2016/17 khoảng 21.550 – 23.800 NDT/tấn, mức giá trung bình hàng năm khoảng 23.157 NDT/tấn, giá sợi bông của Ấn Độ tính bằng NDT khoảng 21.438 – 25.749 NDT/tấn, mức giá trung bình hàng năm khoảng 23.489 NDT/tấn, cao hơn giá sợi bông của Trung Quốc 330 NDT/tấn; giá sợi bông của Việt Nam tính bằng NDT trong niên vụ 2016/17 khoảng 21.035 – 24.260 NDT/tấn, mức giá trung bình hàng năm khoảng 23.015 NDT/tấn, thấp hơn 474 NDT/tấn so với mức giá trung bình của sợi bông Ấn Độ, thấp hơn 150 NDT/tấn so với mức giá trung bình của sợi bông Trung Quốc, lợi thế cạnh tranh xuất khẩu rõ rệt. Giá sợi bông của Ấn Độ và Việt Nam từ ngày 01/9 đến ngày 18/10 năm 2017 đều có sự điều chỉnh giảm xuống, nhất là giá sợi bông của Ấn Độ giảm mạnh hơn, mức độ chênh lệch giá giữa sợi bông Trung Quốc so với Ấn Độ và Việt Nam tương ứng khoảng 330 NDT/tấn và 500 NDT/tấn, lợi thế cạnh tranh xuất khẩu của sợi Việt Nam vẫn còn rất mạnh.

 

Theo ông Ngô Pháp Tân, Giám đốc Chiến lược của Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Sa Tuyến Bảo của Thượng Hải cho biết, xét từ tình hình của cuộc triển lãm sợi tổ chức ở Thượng Hải, báo giá sợi của một số nước hiện nay khá cao, trong đó giá sợi nồi cọc chải thô 32S tính bằng NDT của Việt Nam khoảng 23.700 NDT/tấn, cao hơn giá sợi bông giao ngay trên thị trường trong nước của Trung Quốc, đồng thời cũng cao hơn so với giá sợi bông kỳ hạn, do đó, đơn đặt hàng sợi nhập khẩu hiện nay rất ít, nhiều người mua đang chờ giá bông tiếp tục giảm thêm để kéo theo giá sợi bông giảm xuống. Theo tìm hiểu, giá sợi Việt Nam hiện nay cao chủ yếu là do giá nguyên liệu bông trước đây của các nhà máy Việt Nam cao, dẫn đến các nhà máy dệt sợi bị lỗ nghiêm trọng, dây chuyền sản xuất chỉ hoạt động được 50%.

 

Trong vài tháng tới, nếu giá bông kỳ hạn ICE có thể giảm và ổn định dưới mức 63 cent/lb, dự báo sợi nhập khẩu xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc sẽ rất lạc quan. Về lâu dài mà nói, trong bối cảnh chính sách hạn ngạch nhập khẩu bông của Trung Quốc không thay đổi và sản lượng bông toàn cầu tăng cao, nên lợi thế sợi cao cấp chất lượng tốt vào thị trường Trung Quốc rất lớn. Theo tìm hiểu, giá bông hợp đồng kỳ hạn chính ICE kể từ ngày 01/10 đến nay dao động khoảng 67 cent/lb, với khối lượng bông vụ mới bán ra thị trường gia tăng đáng kể từ cuối tháng 10 đến giữa tháng 11, giá bông kỳ hạn ICE sẽ có biểu hiện như thế nào, thị trường đang mong đợi.

 

Nguồn: Trang mạng Bông Trung Quốc 23/10/2017