• Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Với tổng S=1.500 ha, với số vốn pháp định là 400 triệu USD, gồm 3 giai đoạn:
  – Giai đoạn 1 (từ 2017 đến 2022): Xây dựng khu công nghiệp dệt nhuộm trên diện tích 519,2 ha nhằm tạo ra 1 tỉ mét vải.
  – Giai đoạn 2 (từ 2023 đến 2030): Xây dựng khu công nghiệp dệt may đa năng trên diện tích 850 ha nhằm nâng sản lượng vải lên 1,5 tỉ mét, tạo chuỗi cung ứng hoàn chỉnh.
  – Giai đoạn 3 (từ 2031 đến 2035): Tạo nền tảng vững chắc cho việc hình thành đô thị thương mại – dịch vụ dệt may thời trang trên diện tích 675 ha.

 • Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Xây dựng khu công nghiệp năng động, hiệu quả, có tầm cỡ quốc tế.
  Kết hợp với khu kinh tế biển Nam Định tạo thành cụm kinh tế phát triển phía Nam của Tỉnh và vùng duyên Hải Bắc Bộ

 • Dự án vành đai

  Dự án vành đai

  Khu công nghiệp có vị trí giáp biển, đặc biệt là tiếp giáp với khu du lịch sinh thái bãi biển Rạng Đông và Thị trấn Rạng Đông đã được quy hoạch do đó xác định yếu tố mỹ quan đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế đô thị.

 • Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Xây dựng một khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp của Việt Nam có nhiều sự khác biệt so với các khu khác để hấp dẫn du khách tới Khu du lịch sinh thái Rạng Đông tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng.
  Tạo sự giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân quanh khu vực này thông qua các dịch vụ địa phương.

 • Dự án sinh thái

  Dự án sinh thái

  Khu chức năng hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi để khai thác các tiềm năng ngay trong giai đoạn đầu, ưu tiên công nghiệp dệt may, tạo động lực và cơ hội phát triển năng động bền vững trong tương lai.

Theo thống kê của hải quan, Trung Quốc nhập khẩu khoảng 92.000 tấn sợi bông trong tháng 2/2018, giảm 47% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm 53% so với tháng 1/2018, lần đầu tiên trong 5 năm trở lại đây lượng sợi bông nhập khẩu hàng tháng giảm xuống dưới 100.000 tấn; tương ứng với tình hình nhập khẩu sợi bông giảm liên tục, nhập khẩu bông của Trung Quốc trong tháng 2 đạt 102.700 tấn, giảm 23,2% so với tháng 1, giảm 25,7% so với cùng kỳ năm ngoái, nhập khẩu bông và sợi bông giảm đáng kể. Với các tiền đề: tốc độ tăng giá của đồng NDT trong năm 2018 nhanh hơn (tỷ giá hối đoái của đồng NDT trên bờ trong ngày 27/3 đã vượt quá 6.28), dự báo tiêu thụ bông và sợi bông trong nước không ngừng được điều chỉnh tăng, chất lượng và tính ổn định của sợi bông nhập khẩu ​​không ngừng được cải thiện, nhưng nhập khẩu bông và sợi bông đều giảm. Tương phản với nhập khẩu, xuất khẩu sợi bông của Trung Quốc trong tháng 2 khoảng 31.300 tấn, tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù tổng khối lượng xuất khẩu thấp hơn đáng kể so với khối lượng nhập khẩu, nhưng tốc độ tăng trưởng và triển vọng thị trường là rất đáng để mong đợi.

 

Một số tổ chức và DN dệt sợi cho rằng, với việc bông dự trữ bắt đầu được bán ra từ ngày 12/3, chi phí nguyên liệu kéo sợi bông chi số 40S và thấp hơn trong nước giảm nhiều hơn (trong cuối tháng 3, giá giao dịch thành công của bông Tân Cương đấu thầu hàng ngày ổn định ở mức 14.300 – 14.600 NDT/tấn, thấp hơn so với giá bông Tân Cương cấp 3128 niên vụ 2017/18 tại kho ở các vùng ngoài Tân Cương hiện tại là 1.200 – 1.500 NDT/tấn), cùng với giá bông trong nước của Ấn Độ và Pakistan hiện nay đứng ở mức cao không giảm, cũng như giá bông kỳ hạn ICE hợp đồng chủ lực đứng vững trên mức 82. Do đó, không gian xuất khẩu của các loại sợi bông chi số trung bình và thấp, sợi phối bông trung bình và thấp của Trung Quốc vẫn còn nhiều hứa hẹn.

 

Vậy thì, nguyên nhân gì đã khiến cho nhập khẩu sợi bông của Trung Quốc trong tháng 2 đạt mức thấp nhất trong 5 năm qua? Theo quan điểm của người viết, các nguyên nhân được tóm tắt ngắn gọn như sau:

 

 1. Hiệu quả của việc các DN dệt sợi Trung Quốc tái cơ cấu và nâng cấp ngày càng rõ rệt, nhu cầu đối với sợi OE, sợi chất lượng thấp, sợi nhập khẩu cấp thấp ngày càng giảm. Kể từ năm 2015 đến nay, mức chênh lệch giữa giá bông trong nước và nhập khẩu tăng (chính sách hạn ngạch nhập khẩu bông ổn định), chi phí lao động, năng lượng và các chi phí khác của các DN dệt may trong nước “tăng vọt lên 3 lần” và thị trường quốc tế đang bị các nước Ấn Độ, Pakistan, Việt Nam, Indonesia và các nước dệt may lớn khác “cản đường phía trước và đuổi theo phía sau”, các DN dệt may và công ty ngoại thương quy mô vừa và lớn của Trung Quốc phải đẩy nhanh tiến độ nâng cấp và chuyển đổi các sản phẩm công nghiệp, không ngừng nỗ lực hơn nữa trong việc mua sắm và ký kết hợp đồng đối với sợi chải thô, chải kỹ phối cao và bao tẩy trắng chi số 32S và cao hơn; sợi nhập khẩu chi số 21S và thấp hơn ngày càng trở nên không hấp dẫn. Từ kết quả khảo sát cho thấy, tỷ lệ buôn bán sợi OE, sợi siro chi số thấp và sợi chải thô 16S – 21S của các nhà kinh doanh sợi bông ở tỉnh Quảng Đông, Giang Tô, Chiết Giang, Sơn Đông, Thanh Đảo… giảm mạnh, ngoài sợi C32 – C40S, JC32S (JC32S/2), một số nhà kinh doanh nhập thử sợi JC40S – JC60S của Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia (bao gồm cả sợi compact), tăng khối lượng nhập khẩu và bán hàng;

 

 1. Những tác động của việc bán bông dự trữ trong tháng 3 đối với thị trường tiêu thụ trong nước đã sớm tan biến, giá sợi nhập khẩu và sợi trong nước từ mức ngang nhau đã “đảo ngược”, các nhà máy dệt vải và các nhà kinh doanh đã có sự chuẩn bị trước. Một số nhà máy kéo sợi bông quy mô vừa và nhỏ ở tỉnh Sơn Đông, Hà Bắc, Hà Nam cho biết, cấp độ màu của bông dự trữ Tân Cương chủ yếu ở mức “13, 14”, tỷ lệ “double 28/29” không phải là thấp, chỉ số về tạp chất, độ đồng đều thậm chí còn cao hơn so với bông Tân Cương 2017/18 thu hoạch bằng máy, thừa khả năng để làm nguyên liệu sản xuất sợi bông 32S, 40S; quan trọng hơn là giá dự thầu thấp hơn so với báo giá của bông vụ mới trên 1.000 NDT/tấn, báo giá sợi bông của các DN dệt sợi và nhà môi giới dao động giảm theo việc bán bông dự trữ, các DN dệt may tập trung mua sắm ở thị trường nội địa. Cuối tháng 3, báo giá sợi dệt kim C32 phối trung bình sản xuất trong nước tập trung ở mức 22.800 – 23.200 NDT/tấn; giá nhập khẩu sợi C32 bao tẩy trắng của Ấn Độ, Việt Nam là 23.000 – 23.500 NDT/tấn, mức chênh lệch giữa giá sợi trong nước và sợi nhập khẩu bị đảo ngược 200 – 300 NDT/tấn;

 

 1. Giữa tháng 2 là Tết Nguyên Đán, các nhà máy dệt sợi bông, thương nhân nhập khẩu, hải quan và các cơ quan Nhà nước nghỉ lễ, cũng là một yếu tố quan trọng dẫn đến nhập khẩu bông và sợi bông giảm;

 

 1. Mối lo về sự biến động mạnh của tỷ giá hối đoái NDT trong tháng 2 – 3/2018, về cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, Trung Quốc và Châu Âu của các nhà máy dệt vải và nhà kinh doanh tăng, rủi ro nhập khẩu bông và sợi bông tăng cao, họ chủ trương co lại. Kể từ năm 2018 đến nay, đồng NDT đã hồi phục mạnh mẽ. Ngày 27/3, theo dữ liệu của Trung tâm Thương mại Ngoại hối Trung Quốc công bố cho thấy, giá trung gian của NDT so với USD tăng đáng kể 377 điểm, ở mức 6,2816, là mức kỷ lục cao nhất kể từ ngày 11/8/2015. Sự biến động mạnh của tỷ giá hối đoái tác động rất lớn đến các đơn đặt hàng trung và dài hạn của các nhà máy dệt may, các công ty thương mại với nước ngoài, khó khăn trong việc kết hối cố định, cố định tỷ giá hối đoái hoặc thanh toán bằng NDT là rất lớn.

 

Nguồn: Trang mạng Bông Trung Quốc

29-03-2018