• Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Với tổng S=1.500 ha, với số vốn pháp định là 400 triệu USD, gồm 3 giai đoạn:
  – Giai đoạn 1 (từ 2017 đến 2022): Xây dựng khu công nghiệp dệt nhuộm trên diện tích 519,2 ha nhằm tạo ra 1 tỉ mét vải.
  – Giai đoạn 2 (từ 2023 đến 2030): Xây dựng khu công nghiệp dệt may đa năng trên diện tích 850 ha nhằm nâng sản lượng vải lên 1,5 tỉ mét, tạo chuỗi cung ứng hoàn chỉnh.
  – Giai đoạn 3 (từ 2031 đến 2035): Tạo nền tảng vững chắc cho việc hình thành đô thị thương mại – dịch vụ dệt may thời trang trên diện tích 675 ha.

 • Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Xây dựng khu công nghiệp năng động, hiệu quả, có tầm cỡ quốc tế.
  Kết hợp với khu kinh tế biển Nam Định tạo thành cụm kinh tế phát triển phía Nam của Tỉnh và vùng duyên Hải Bắc Bộ

 • Dự án vành đai

  Dự án vành đai

  Khu công nghiệp có vị trí giáp biển, đặc biệt là tiếp giáp với khu du lịch sinh thái bãi biển Rạng Đông và Thị trấn Rạng Đông đã được quy hoạch do đó xác định yếu tố mỹ quan đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế đô thị.

 • Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Xây dựng một khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp của Việt Nam có nhiều sự khác biệt so với các khu khác để hấp dẫn du khách tới Khu du lịch sinh thái Rạng Đông tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng.
  Tạo sự giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân quanh khu vực này thông qua các dịch vụ địa phương.

 • Dự án sinh thái

  Dự án sinh thái

  Khu chức năng hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi để khai thác các tiềm năng ngay trong giai đoạn đầu, ưu tiên công nghiệp dệt may, tạo động lực và cơ hội phát triển năng động bền vững trong tương lai.

Thị trường bông trong nước

Từ tháng 10 đến nay, giá thu mua bông hạt trên cả nước đã không xuất hiện tình trạng đẩy giá lên để giành nhau mua như thường thấy trong những năm trước, trái lại bình lặng đến nỗi khiến người ta cảm thấy vắng vẻ. Xét theo tình hình phản hồi của ba nhóm công tác “tặng dịch vụ, mua bông, chuyến đi Tân Cương” của Diễn đàn Thông tin Kiểm tra và Khảo sát Tài nguyên Bông Trung Quốc, giá mua bông thu hoạch thủ công của Tân Cương từ ngày 13 – 24/10 là 6,8 – 7,4 NDT/kg, thu hoạch bằng máy là 6,0 – 6,2 NDT/kg. Hiện nay, giá mua bông ở hầu hết các nơi so với giá bán đầu vụ trong giữa và cuối tháng 9 đã giảm 0,1 – 0,4 NDT/kg, chỉ có giá ở một vài khu vực tăng nhẹ do lượng bông hạt bán ra thị trường và lượng gia công…

Xét theo tình hình tiêu thụ bông thô, ở Tân Cương bán tốt hơn so với các vùng khác. Hiện nay, báo giá bông thu hoạch thủ công “double 28” ở Tân Cương là 16.500 NDT/tấn, thu hoạch bằng máy là 16.000 – 16.200 NDT/tấn, việc mua sắm của khách hàng cũ ổn định, những DN không có khách hàng cũ chịu áp lực bán hàng. Hiện nay, giá bông của Binh Đoàn vẫn chưa công bố, dự báo giá bán có thể là 17.000 NDT/tấn, các DN không nhiệt tình lắm với giá này; báo giá bông thô ở các địa phương cơ bản giống nhau, nhưng trong giao dịch thực tế, các DN mua sắm kỳ kèo từng đồng, lợi nhuận của các DN chế biến bông rất thấp.

Các vùng trong nước Trung Quốc gần đây do mưa nhiều, việc thu mua, chế biến, tiêu thụ đều bị ảnh hưởng, hiện nay báo giá bông thô cấp 3129B là 15.400 – 15.500 NDT/tấn, giá bông chất lượng kém hơn dưới 15.000 NDT/tấn.

Về bông dự trữ giao ngay báo giá thì nhiều, có giao dịch, nhưng không sôi động lắm. Hiện nay báo giá bông dự trữ (trừ bông Tân Cuơng) của năm 2013 là 14.500 – 14.800 NDT/tấn (chiều dài 27mm, tỷ lệ cường lực kéo đứt là 28cN/tex), báo giá bông dự trữ Tân Cuơng của năm 2013 là 15.600 – 15.900 NDT/tấn (chiều dài 28mm, tỷ lệ cường lực kéo đứt là 27cN/tex).

Xét từ tiến độ bán bông vụ mới, bông của vùng Bắc Tân Cuơng năm nay bán ra thị trường sớm hơn một tuần so với năm ngoái, còn vùng Nam Tân Cuơng do thời tiết và thiếu nhân công hái bông…có chậm trễ hơn, tổng thể tiến độ vẫn hơn năm ngoái. Tính đến ngày 24/10/2017, tổng khối lượng bông gia công ở khu vực Tân Cương đạt 1,375 triệu tấn, số lượng nhập kho đạt 1,078 triệu tấn, khối lượng bông gia công ở khu vực ngoài Tân Cương đạt 17.900 tấn. Theo dữ liệu của sàn giao dịch Thông tin Kiểm tra và Khảo sát Tài nguyên Bông Trung Quốc cho thấy, chất lượng của bông Tân Cương năm nay cao hơn năm ngoái với các mức độ khác nhau.

Thị trường bông kỳ hạn

Gần đây, những nguyên nhân về thời tiết, Ấn Độ điều chỉnh tăng MSP, bông ICE có sự biến động lớn, nhưng cũng không tác động nhiều đến bông Trịnh Châu, các hình thức phân hóa về xu thế giá cả của thị trường bông kỳ hạn trong nước và nhập khẩu xảy ra sự đảo ngược. Đối với xu thế của giá bông Trịnh Châu, quan điểm của các nhân sĩ trên thị trường như sau:

Quan điểm 1: nếu xét trong ngắn hạn có thể giảm đến 14.600 NDT/tấn, chủ yếu là do giao dịch của bông giao ngay vắng vẻ, giá bông nhập khẩu tiếp tục giảm, giá bông thô trong nước nới lỏng, dự báo khả năng giảm giá ở cuối kỳ rất lớn. Cô Tiêu Phong Ba, nhà Phân tích của Công ty TNHH Hàng kỳ hạn Hồng Nguyên cho biết, giá bông Trịnh Châu hiện tại đang giảm là phản ứng thực tế của thị trường, mức chênh lệch giữa giá bông trong nước và nhập khẩu đã hơn 3.000 NDT/tấn, mức chênh lệch giữa giá sợi bông trong nước và nhập khẩu cũng không ngừng thu hẹp, sợi bông chi số 32 của Ấn Độ thấp hơn 200 NDT/tấn so với giá sợi bông trong nước của Trung Quốc.

Quan điểm 2: giá bông thấp nhất trong Quý IV năm 2017 ở mức 14.500 NDT/tấn, cô ấy cho rằng bông giao ngay hiện tại khó bán, cùng với việc các DN dệt sợi đã chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, do đó, trong ngắn hạn nguồn cung trong nước sẽ rất dồi dào. Ngoài ra, áp lực từ nước ngoài cũng rất lớn, do xuất khẩu ít hơn dự kiến, áp lực của nước ngoài ở cuối kỳ sẽ buộc ngược lại thị trường trong nước từ sợi bông, giá bông trong Quý IV năm 2017 cơ bản không có động năng để tăng giá.

Quan điểm 3: giá bông giao ngay hợp lý của các vùng ngoài Tân Cương trong tương lai khoảng 14.000 NDT/tấn, giá bông kỳ hạn tương ứng có sự cân nhắc đến tăng các khoản thu kho và giá chuẩn vận chuyển hàng hóa của Tân Cương, giá hợp lý của bông kỳ hạn sẽ là 13.000 – 13.500 NDT/tấn.

Cũng cần lưu ý rằng, sau khi ở Tân Cương xây dựng kho giao nhận hàng trong năm nay, lượng đơn hàng đăng ký bông Tân Cương vốn đã dự kiến sẽ tăng nhanh chóng, số lượng bông Tân Cương nhập kho giao nhận hàng hiện nay hơn 40.000 tấn, các DN vẫn rất nhiệt tình tham gia kinh doanh bông kỳ hạn, nhưng tình hình đăng ký nhập kho tổng thể không như thị trường mong đợi, những trở ngại do tình hình giá cả và các quy tắc trở thành những yếu tố chính hạn chế việc bán hàng qua hóa đơn tồn kho.

Trước hết, từ quá trình thu mua bông vụ mới năm nay, giá mua ban đầu cao, các DN trong các hệ thống của thị trường thu mua có phương thức định giá khác nhau, kết quả là mất cân bằng giữa chi phí và lợi nhuận. Thứ hai, mặt bằng kinh tế duy trì sự ổn định, làm cho hầu hết hàng hóa trên các thị trường bao gồm thị trường kỳ hạn có sự biến động trong bình ổn là chính, kinh doanh bông giao ngay không lo phải gặt hái lợi nhuận trong rủi ro và không có nhu cầu tránh rủi ro, các kho giao nhận bông ngoài vùng Tân Cương dự báo số lượng hàng bán qua hóa đơn tồn kho cũng đang đối mặt với tình trạng tương tự. Tiếp đến, về việc xây dựng quy tắc, sau khi bông nhập kho giao nhận hàng của Tân Cương, nếu trong vòng một tháng không đăng ký bán hàng qua hóa đơn tồn kho, thì lô bông này sẽ không được đăng ký bán hàng qua hóa đơn tồn kho tại Tân Cương và tại kho giao nhận hàng của các vùng khác, quá một tháng không đăng ký thì phải tự chuyển hàng ra khỏi kho.

Doanh nghiệp dệt sợi

Tình hình bán hàng của thị trường sợi hiện nay tốt hơn, xu thế giá sợi bông ổn định, sợi chi số cao và sợi tẩy trắng bán tốt, đơn đặt hàng của các DN dệt sợi đầy đủ, về cơ bản là trong trạng thái tồn kho sản phẩm dưới mức 15 ngày. Đại đa số các DN dệt sợi sử dụng bông dự trữ là chính, tồn kho nguyên liệu 3 – 4 tháng, đa số các DN dệt sợi đã dự trữ nguồn nguyên liệu bông đến tháng 12, khoảng 20% DN đã dự trữ đến tháng 3/2018, chuẩn bị sử dụng liên tục đến khi bông dự trữ năm 2018 được bán ra.

Một DN dệt sợi ở Sơn Đông cho biết: bông vụ mới chỉ sử dụng để phối bông, nên chưa có kế hoạch mua sắm bông vụ mới quy mô lớn.

Một DN dệt sợi ở Hà Nam cho biết: năm nay không phải lo lắng không có bông để sử dụng, nhóm WeChat cũng đều đẩy mạnh việc bán bông, khi nào cần sử dụng mới mua.

Một DN đến mua bông tại Tân Cương cho biết: DN yêu cầu về chất lượng bông rất cao, chủ yếu mua bông vụ mới chất lượng cao, báo giá bông Tân Cương hiện nay khoảng 16.500 – 16.700 NDT/tấn, chúng tôi cần theo dõi giá bông trong hai tuần tới nữa xem có giảm không, nhưng không thể chờ đợi quá lâu, vì chất lượng bông của những đợt sau sẽ giảm, vì vậy tôi bám trụ ở Tân Cương, chờ đến khi có giá thích hợp là mua ngay.

Còn phần lớn các DN dệt sợi khác cho biết, do các nhà kinh doanh đã mua một lượng lớn bông dự trữ trong năm nay, nên giờ tiêu thụ bông trên thị trường không lớn, dự kiến ​​sẽ tập trung bán ra thị trường sau tháng 12, lúc đó sẽ mua từ tay của các nhà kinh doanh.

Bông quốc tế

Tính đến tháng 10/2017, tình hình cung cầu bông toàn cầu trong niên vụ 2017/18 cơ bản đã rõ ràng, tình hình cung lớn hơn cầu về cơ bản đã được khẳng định. Theo dự báo tháng 10 của Bộ Nông nghiệp Mỹ, sản lượng bông toàn cầu trong năm nay đạt 26,3 triệu tấn, tăng 3,1 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái, tiêu thụ 25,7 triệu tấn, tăng 940.000 tấn, lượng tồn kho cuối kỳ còn 20,11 triệu tấn, tăng 600.000 tấn. Sản lượng của các nước ngoài Trung Quốc tăng 2,72 triệu tấn, cao hơn đáng kể so với mức 2,1 triệu tấn của năm trước, lượng tồn kho cuối kỳ trên toàn cầu (trừ Trung Quốc) tăng 2,56 triệu tấn, tăng gấp 4 lần so với năm trước.

Trong số các nước xuất khẩu bông chính, sản lượng bông của Mỹ tăng 860.000 tấn, của Ấn Độ tăng 650.000 tấn, Brazil tăng 180.000 tấn, Úc tăng gần 180.000 tấn. Nếu trong tình hình bình thường, sản lượng và khối lượng xuất khẩu bông của Mỹ tăng gần bằng nhau, nhưng sản lượng bông của Mỹ trong năm nay tăng 860.000 tấn, xuất khẩu tăng chưa đến 100.000 tấn. Điều này cho thấy, với tình hình lượng cung của đối thủ cạnh tranh gia tăng, xuất khẩu bông của Mỹ gặp nhiều khó khăn. Khối lượng vận chuyển của bông Mỹ gần đây tiếp tục thụt lùi, Mỹ muốn hoàn thành nhiệm vụ xuất khẩu bông của mình vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức.

Gần một tháng nay, giá bông trong nước của Trung Quốc vẫn tương đối ổn định, giá bông quốc tế có sự điều chỉnh nhẹ, mức chênh lệch giữa giá chỉ số CNCotton B và chỉ số bông quốc tế (M) vẫn ở mức 2.000 NDT trở lên, so với mức trên 1.000 NDT trước đó đã tăng đáng kể. Sau cuối tháng 10, với tiến độ thu hoạch bông vụ mới vào cao điểm, áp lực thị trường sẽ tiếp tục gia tăng. Xét từ trung hạn khả năng giá bông ICE kỳ hạn tiếp tục suy yếu sẽ rất lớn, mức chênh lệch giữa giá bông trong nước và nhập khẩu có xu hướng tăng. Với tình hình hạn ngạch nhập khẩu của năm 2018 tiếp tục bị hạn chế, mức chênh lệch giữa giá bông trong nước và nhập khẩu tăng một lần nữa rất có khả năng tạo điều kiện cho việc nhập khẩu sợi bông, kìm hãm tình hình mới vừa khởi sắc của tiêu thụ bông trong nước, đã tạo áp lực tiềm ẩn cho thị trường trong nước.

Dệt sợi Quốc tế

Theo thống kê, trong niên vụ 2016/17 Trung Quốc tổng cộng đã nhập khẩu 2,015 triệu tấn sợi, giảm 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó sợi Việt Nam đạt 704.000 tấn, tăng 21,87% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 34,95% tổng khối lượng nhập khẩu; sợi Ấn Độ đạt 377.800 tấn, giảm 26,24% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 18,75% tổng khối lượng nhập khẩu.

Theo số liệu của Hệ thống Khảo sát và Kiểm tra Thị trường Bông Trung Quốc, lấy sợi 100% cotton chải thô 32S làm ví dụ (dưới đây tương tự), giá sợi bông của Trung Quốc trong niên vụ 2016/17 khoảng 21.550 – 23.800 NDT/tấn, mức giá trung bình hàng năm khoảng 23.157 NDT/tấn, giá sợi bông của Ấn Độ tính theo NDT khoảng 21.438 – 25.749 NDT/tấn, mức giá trung bình hàng năm khoảng 23.489 NDT/tấn, cao hơn 330 NDT/tấn so với giá sợi bông của Trung Quốc; giá sợi bông của Việt Nam trong niên vụ 2016/17 khoảng 21.035 – 24.260 NDT/tấn, giá trung bình hàng năm khoảng 23.015 NDT/tấn, thấp hơn 474 NDT/tấn so với giá trung bình của sợi bông Ấn Độ, thấp hơn 150 NDT/tấn so với giá trung bình của sợi bông Trung Quốc, có lợi thế cạnh tranh trong xuất khẩu là điều hiển nhiên. Từ ngày 01/9 – 18/10/2017, giá sợi bông của Ấn Độ và Việt Nam đều giảm, nhất là sợi Ấn Độ có mức giảm mạnh hơn, mức chênh lệch bình quân giữa giá sợi bông Trung Quốc so với Ấn Độ và so với Việt Nam tương ứng đạt 330 NDT/tấn và 500 NDT/tấn, lợi thế cạnh tranh xuất khẩu của Việt Nam vẫn còn mạnh.

Dự kiến ​​đến niên vụ 2017/18, Trung Quốc sẽ tăng tỷ trọng nhập khẩu sợi của Việt Nam, chủ yếu do chính sách ưu đãi thuế xuất khẩu bằng không của Việt Nam và Trung Quốc đầu tư và xây dựng nhà máy ở Việt Nam ngày càng nhiều, trong khi sợi Ấn Độ phải chịu sự tác động từ các yếu tố như: giá nguyên liệu bông cao, chi phí sản xuất không ngừng tăng, dẫn đến khả năng cạnh tranh xuất khẩu sợi bị suy yếu. Xét về lâu dài, nếu chính sách hạn ngạch nhập khẩu bông của Trung Quốc không thay đổi, bối cảnh sản lượng bông toàn cầu cao, sợi cao cấp chất lượng tốt nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc có lợi thế rất lớn.

Tóm tắt

Tóm lại, nguồn cung bông vụ mới, bông cũ, bông dự trữ của thị trường bông trong nước Trung Quốc dồi dào, tạm thời vẫn chưa thấy xuất hiện khoảng thiếu hụt bông cao cấp, giá bán cùng loại tài nguyên thống nhất với nhau, có sự cạnh tranh khốc liệt, bán cho khách hàng cũ là chính. Lượng tồn kho của các DN dệt sợi đầy đủ và mua sắm với nhiều nguồn lựa chọn hơn, ngay cả việc vận chuyển ở Tân Cương xuất hiện một số vấn đề nhỏ, nhưng với các DN dệt sợi không bị tác động gì, mua bông vụ mới theo khối lượng lớn sẽ được kéo dài. Giá bông thấp nhất của Trịnh Châu là 13.000 NDT/tấn, cao nhất lên đến 14.600 NDT/tấn, tình hình chung là ở mức thấp, đồng nhất với tình hình bình lặng của thị trường sợi bông trong nước Trung Quốc hiện nay.

Trên thị trường quốc tế, nguồn cung dư thừa, áp lực nhiều hơn, tình hình ký kết hợp đồng bông của Mỹ tăng mạnh, nhưng khối lượng vận chuyển gần đây tiếp tục tụt hậu, các yếu tố tác động lên thị trường do Ấn Độ không thể xem nhẹ, giá bông quốc tế tiếp tục giữ ở mức thấp đến bao lâu còn phải chờ xem. Một khi giá ICE kỳ hạn có thể giảm và ổn định ở dưới mức 63 cent/lb, sợi nhập khẩu sẽ giúp cho thị trường xuất khẩu của Trung Quốc lạc quan rất nhiều, cho dù là sợi nhập khẩu cao cấp chất lượng tốt, hoặc sợi nhập khẩu rẻ tiền chi số thấp, cũng sẽ có lợi thế rất lớn để nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Nguồn: Trang mạng Dệt may Trung Quốc 27/10/2017