• Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Với tổng S=1.500 ha, với số vốn pháp định là 400 triệu USD, gồm 3 giai đoạn:
  – Giai đoạn 1 (từ 2017 đến 2022): Xây dựng khu công nghiệp dệt nhuộm trên diện tích 519,2 ha nhằm tạo ra 1 tỉ mét vải.
  – Giai đoạn 2 (từ 2023 đến 2030): Xây dựng khu công nghiệp dệt may đa năng trên diện tích 850 ha nhằm nâng sản lượng vải lên 1,5 tỉ mét, tạo chuỗi cung ứng hoàn chỉnh.
  – Giai đoạn 3 (từ 2031 đến 2035): Tạo nền tảng vững chắc cho việc hình thành đô thị thương mại – dịch vụ dệt may thời trang trên diện tích 675 ha.

 • Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Xây dựng khu công nghiệp năng động, hiệu quả, có tầm cỡ quốc tế.
  Kết hợp với khu kinh tế biển Nam Định tạo thành cụm kinh tế phát triển phía Nam của Tỉnh và vùng duyên Hải Bắc Bộ

 • Dự án vành đai

  Dự án vành đai

  Khu công nghiệp có vị trí giáp biển, đặc biệt là tiếp giáp với khu du lịch sinh thái bãi biển Rạng Đông và Thị trấn Rạng Đông đã được quy hoạch do đó xác định yếu tố mỹ quan đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế đô thị.

 • Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Xây dựng một khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp của Việt Nam có nhiều sự khác biệt so với các khu khác để hấp dẫn du khách tới Khu du lịch sinh thái Rạng Đông tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng.
  Tạo sự giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân quanh khu vực này thông qua các dịch vụ địa phương.

 • Dự án sinh thái

  Dự án sinh thái

  Khu chức năng hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi để khai thác các tiềm năng ngay trong giai đoạn đầu, ưu tiên công nghiệp dệt may, tạo động lực và cơ hội phát triển năng động bền vững trong tương lai.

Năm nay, quỹ đặc biệt hỗ trợ cho công nghiệp dệt may của Nhà nước và của Khu tự trị Tân Cương sẽ ưu tiên hỗ trợ phát triển sản xuất ở hạ nguồn như ngành may mặc, đồ dệt gia dụng, dệt kim…các nơi, hỗ trợ cho các nhà sản xuất tham gia các triển lãm tại Nga, Trung Á…, triển khai thương mại điện tử xuyên biên giới, khai phá những thị trường quốc tế…; kiểm soát sự tăng trưởng quá mức của sản xuất sợi bông, thúc đẩy sự phát triển của ngành kéo sợi bông chất lượng cao, tập trung hỗ trợ cho sự phát triển của ngành dệt may ở 4 vùng phía Nam Tân Cương. Binh đoàn sản xuất và xây dựng Tân Cương thực hiện theo nguyên tắc “ổn định chính sách hiện hành, điều tiết năng lực kéo sợi bông,  tạo công ăn việc làm là hàng đầu, ưu tiên phát triển phía Nam Tân Cương”.

 

Đây là thông tin công bố trong Hội nghị thúc đẩy việc làm trong ngành dệt may Tân Cương ngày 04/4, đồng thời ban hành “Thông báo về việc tiếp tục hoàn thiện chính sách dệt may trong khu tự trị” và ” kế hoạch hành động phát triển ngành công nghiệp dệt may để cải thiện việc làm năm 2018″, yêu cầu phải được thực thi ngay tại Tân Cương kể từ ngày công bố.

 

Đẩy mạnh sự phát triển chất lượng cao của ngành dệt may

 

Ông Snow Creati• Zacker, phó bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch khu tự trị Tân Cương cho biết, để quán triệt thực hiện chiến lược của Nhà nước về quản lý Tân Cương, tập trung mục tiêu tổng thể là ổn định xã hội và an ninh lâu dài, chuẩn bị tốt cho 3 cuộc chiến khó khăn là ngăn ngừa và giải quyết những rủi ro lớn, xóa đói giảm nghèo chính xác, chống ô nhiễm, tiếp tục đẩy mạnh sự phát triển chất lượng cao của ngành dệt may.

 

Tân Cương năm nay tập trung vào việc hỗ trợ cho sự phát triển của ngành dệt may ở 4 vùng phía Nam Tân Cương: đầu tư xây dựng cho chính quyền địa phương, dùng để phát triển các nhà máy vệ tinh cho sản xuất ở hạ nguồn như: may mặc, đồ dệt gia dụng, hàng dệt kim; nhà máy xóa đói giảm nghèo, trợ cấp thích hợp cho các nhà máy sản xuất tạo hơn 50 việc làm; đối với các DN sản xuất ở hạ nguồn nêu trên, được hưởng trợ cấp tuyển dụng tài năng với tỷ lệ 50 nhân công được một hạn ngạch, tiêu chuẩn trợ cấp là mỗi năm trợ cấp 50,000 NDT cho mỗi hạn ngạch trong 3 năm; trợ cấp 4% chi phí vận chuyển hàng khỏi Tân Cương dựa theo doanh số cho các DN sản xuất ở hạ nguồn như: may mặc, đồ dệt gia dụng, hàng dệt kim, thảm, hàng dệt dùng cho công nghiệp…; các dự án kéo sợi bông xây mới hoặc mở rộng có quy mô hơn 50.000 cọc ở khu vực Kashgar, Hòa Điền, Khắc Châu được hưởng chính sách như đối với các DN kéo sợi bông hiện hành.

 

Tất cả các DN dệt may có sử dụng lao động là người Tân Cương, sẽ được trợ cấp theo tiêu chuẩn 5.000 NDT mỗi lao động là người Tân Cương trong 3 năm đầu tuyển dụng, năm đầu tiên là 2.000 NDT/người, năm thứ hai là 1.000 NDT/

người, năm thứ ba là 2.000 NDT/người; tiếp tục cung cấp các chính sách hỗ trợ cần thiết trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng và nhà máy đạt chuẩn, phí vận chuyển sản phẩm của các DN, chi phí điện, đào tạo trước việc làm cho nhân viên và tạo việc làm mới, bảo hiểm xã hội, hỗ trợ lãi vay…

 

Phát triển ngành công nghiệp in nhuộm sạch và tiêu chuẩn cao, thúc đẩy các dự án in nhuộm xây mới và khâu in nhuộm trong toàn bộ chuỗi công nghiệp dệt may của các DN tụ tập về Aksu, Korla, Thạch Hà Tử và Alar, để xây dựng trung tâm thương mại và dịch vụ hậu cần với cốt lõi làm nơi giao dịch thương mại, triển lãm nguyên phụ liệu và thời trang Quốc tế ở Urumqi, thúc đẩy các mô hình “nhà máy vệ tinh + nông dân”…, hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp may mặc và hàng gia dụng mang bản sắc dân tộc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng thị trường giao dịch dệt may Tân Cương.

 

Bắt đầu từ tháng 4, ở Tân Cương sẽ tạm dừng việc xây dựng các dự án dệt sợi bông và ủy quyền cho các cơ quan trong ngành đánh giá, những dự án kéo sợi bông có thiết bị và công nghệ đạt trình độ tiên tiến trong nước và có một quy mô sản xuất nhất định, sẽ được phép tiếp tục xây dựng, sau khi xây dựng xong sẽ được hưởng các chính sách hỗ trợ cho ngành kéo sợi bông hiện hành. Ngoài Khu tự trị Kashgar, Hòa Điền, Khắc Châu ra, các dự án kéo sợi bông xây mới hoặc mở rộng của các thành phố, khu vực khác sẽ không còn được hưởng các chính sách hỗ trợ ngành kéo sợi bông hiện có. Các dự án kéo sợi bông xây xong và đưa vào sản xuất trước ngày 31/3, được tiếp tục thực hiện theo các chính sách hiện có, trong vòng 3 năm thông qua cách thức đổi mới công nghệ, sáp nhập, tái cơ cấu, thay thế…, tiến hành đào thải dần các đơn vị kéo sợi bông quy mô 30.000 cọc trở xuống (bao gồm 30.000 cọc) có trang thiết bị lạc hậu.

 

Kể từ ngày 1/1/2018, chấm dứt thực hiện chính sách trợ cấp cho các DN dệt may sử dụng bông sản xuất tại Tân cương.

 

Sự khác biệt đang lôi kéo các DN tập trung về phía Nam Tân Cương

 

Trong “Kế hoạch phát triển ngành dệt may Tân Cương (năm 2018-2023)” công bố đầu năm nay có nêu ra, năng lực sản xuất sợi bông đến năm 2023 sẽ đạt quy mô 20 triệu cọc và hơn 50.000 máy dệt, vải dệt kim đạt 250.000 tấn, may mặc đạt 800 triệu cái (bộ), lao động trong toàn bộ chuỗi sản xuất dệt may đạt 1 triệu người, trong đó có sử dụng lao động ở phía Nam Tân Cương hơn 650.000 người. Thông qua sự khác biệt và độ chính xác của các chính sách ưu đãi để hướng ngành công nghiệp tập trung về phía Nam Tân Cương, trọng tâm là hỗ trợ xây dựng các dự án kéo sợi bông, xơ sợi hóa học, dệt vải, may mặc, dệt may gia dụng, dệt kim ở 4 vùng phía Nam Tân Cương và thúc đẩy việc tạo công ăn việc làm ở các vùng này.

 

Trong năm nay, thực hiện công việc thí điểm hoạt động hỗ trợ “Trung tâm Giáo dục và Đào tạo +” ở Kashgar, Hòa Điền, Khắc Châu, huyện Keping và Wushi của Aksu, nhằm phát triển các ngành công nghiệp thâm dụng lao động như ngành dệt may do chính quyền địa phương đầu tư xây dựng, trợ cấp thích hợp cho các nhà máy sản xuất thâm dụng lao động như may mặc, hàng dệt gia dụng, dệt kim…; những loại hình DN thâm dụng lao động có đội ngũ giảng viên đào tạo nghề, được 4% trợ cấp phí vận chuyển dựa trên doanh thu, dựa theo số lượng giảng viên đào tạo được trợ cấp phí đào tạo mỗi người 1.800 NDT.

 

Theo dữ liệu hoạt động sản xuất dệt may ở Tân Cương từ tháng 1 – 2 cho thấy, các DN dệt may có quy mô đã hoàn thành giá trị gia tăng đạt 1,365 tỷ NDT, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm trước. Tình hình của 3 khâu sản xuất chính trong ngành dệt may, ngành dệt sợi hoàn thành giá trị gia tăng đạt 1,032 tỷ NDT, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm trước; ngành may mặc hoàn thành giá trị gia tăng đạt 560 triệu NDT, tăng 57,9% so với cùng kỳ năm trước; ngành công nghiệp sản xuất xơ sợi hóa học hoàn thành giá trị gia tăng đạt 310 triệu NDT, giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị giao nhận xuất khẩu trong 2 tháng này đạt 204 triệu NDT, xuất khẩu từ mức giảm 35,4% chuyển sang tăng 2,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Theo thống kê về phát triển kinh tế và xã hội ở Tân Cương năm 2017 công bố trong đầu tháng 4 cho thấy: diện tích trồng bông trong năm ngoái đạt 33,26 triệu mẫu, tăng 2,9%; giá trị gia tăng trong 10 ngành công nghiệp chủ chốt có quy mô trong cả khu vực thì ngành dệt may chiếm tỷ trọng là 3,4%; trong khảo sát kiểm tra trọng điểm 10 ngành công nghiệp lớn ở Khu tự trị, ngành công nghiệp dệt may đạt 10,499 tỷ NDT, tăng 19,8%.

 

Cục Nông nghiệp của khu Aksu thuộc Tân Cương gần đây cho biết, Aksu là một vùng trồng bông quy mô lớn, sẽ tối ưu hóa cơ cấu khu vực trồng bông và giống cây, diện tích gieo trồng trong năm nay khống chế dưới 7,2 triệu mẫu, giảm 700.000 mẫu so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 3 năm tới, sẽ xây dựng cánh đồng bông thí điểm có diện tích 3 triệu mẫu (200.000 hecta) với tiêu chuẩn cao ở 7 huyện (thành phố): Aksu, Shaya, Awat… Đối với diện tích đất còn lại, được sử dụng để thử nghiệm phương thức trồng đa dạng dưới tán lá rừng, thực hiện sự phát triển đa dạng của nền kinh tế nông thôn.

 

Thành phố Bác Lạc là một trong những cơ sở xuất khẩu bông chất lượng cao của Tân Cương, là một thành phố trọng điểm trong dự án “một con đường một vành đai”, Khu công nghiệp Tam Giác Vàng trong thành phố này chỉ cách cảng Alashankou 30 km, từ đây có thể đi qua Kazakhstan, Nga, Belarus, Ba Lan, rồi đến Đức, Hà Lan, so với lộ trình băng qua cây cầu đầu tiên của Nga xuyên Lục địa Âu Á đã rút ngắn được khoảng cách 2.000 km. Thành phố Bác Lạc công bố các dự án kêu gọi đầu tư trọng điểm trong thời gian gần đây, liên quan đến các hạng mục chế biến vải cao cấp 100% bông, dây chuyền sản xuất bông y tế và y tế thấm nước, dây chuyền gia công len cashmere mịn và thô và các dự án khác.

 

Nguồn: Mạng tin tức Kinh doanh Trung Quốc

19-04-2018