• Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Với tổng S=1.500 ha, với số vốn pháp định là 400 triệu USD, gồm 3 giai đoạn:
  – Giai đoạn 1 (từ 2017 đến 2022): Xây dựng khu công nghiệp dệt nhuộm trên diện tích 519,2 ha nhằm tạo ra 1 tỉ mét vải.
  – Giai đoạn 2 (từ 2023 đến 2030): Xây dựng khu công nghiệp dệt may đa năng trên diện tích 850 ha nhằm nâng sản lượng vải lên 1,5 tỉ mét, tạo chuỗi cung ứng hoàn chỉnh.
  – Giai đoạn 3 (từ 2031 đến 2035): Tạo nền tảng vững chắc cho việc hình thành đô thị thương mại – dịch vụ dệt may thời trang trên diện tích 675 ha.

 • Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Xây dựng khu công nghiệp năng động, hiệu quả, có tầm cỡ quốc tế.
  Kết hợp với khu kinh tế biển Nam Định tạo thành cụm kinh tế phát triển phía Nam của Tỉnh và vùng duyên Hải Bắc Bộ

 • Dự án vành đai

  Dự án vành đai

  Khu công nghiệp có vị trí giáp biển, đặc biệt là tiếp giáp với khu du lịch sinh thái bãi biển Rạng Đông và Thị trấn Rạng Đông đã được quy hoạch do đó xác định yếu tố mỹ quan đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế đô thị.

 • Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Xây dựng một khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp của Việt Nam có nhiều sự khác biệt so với các khu khác để hấp dẫn du khách tới Khu du lịch sinh thái Rạng Đông tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng.
  Tạo sự giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân quanh khu vực này thông qua các dịch vụ địa phương.

 • Dự án sinh thái

  Dự án sinh thái

  Khu chức năng hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi để khai thác các tiềm năng ngay trong giai đoạn đầu, ưu tiên công nghiệp dệt may, tạo động lực và cơ hội phát triển năng động bền vững trong tương lai.

Công ty TNHH Quản lý Bông dự trữ Trung Quốc có kế hoạch niêm yết bán ra 30.000 tấn bông dự trữ trong ngày 07/6, nhưng giao dịch thực tế đạt 18.100 tấn, tỷ lệ giao dịch thành công đạt 60%, giá giao dịch bình quân là 14.872 NDT/tấn, trong đó giao dịch bông sản xuất ngoài vùng Tân Cương đạt 6.450,99 tấn, tỷ lệ giao dịch thành công đạt 35%, giá giao dịch bình quân là 14.129 NDT/tấn; giao dịch bông Tân Cương đạt 11.599,4 tấn, tỷ lệ giao dịch thành công đạt 100%, giá giao dịch bình quân là 15.285 NDT/tấn. So với thời kỳ bùng nổ của bông dự trữ trước đó, trong những ngày gần đây giá cả và tỷ lệ giao dịch thành công của bông dự trữ đã giảm, điều này là nhờ vào “Thông báo về các vấn đề liên quan đến việc bán bông dự trữ năm 2017/18” được Công ty TNHH Quản lý Bông dự trữ Trung Quốc và Thị trường Giao dịch Bông Trung Quốc công bố ngày 02/6. Trong thông báo có nêu rõ, trong đợt bán bông dự trữ kể từ ngày 4/6/2018 cho đến khi kết thúc, chỉ các DN dệt sợi có sử dụng bông mới có thể tham gia đấu thầu, ngoài ra các DN khác không được tham gia đấu thầu và giới hạn các DN dệt sợi bông chỉ được mua bông dự trữ cho DN của mình sử dụng.

Mặc dù vậy, trong tuần từ ngày 28/5 đến 1/6, tất cả tình hình giao dịch bông Tân Cương và bông sản xuất ngoài vùng này vẫn là vấn đề đáng quan tâm. Tại sao các DN dệt sợi thích mua bông dự trữ? Phải chăng chính sách điều chỉnh và quản lý của Nhà nước có làm cho các DN an tâm hơn và có thể làm hạ nhiệt thị trường bông một cách hiệu quả không?

Giá bông giao ngay tăng khiến bông dự trữ được ưa chuộng

Nói chung, thời tiết thay đổi khắc nghiệt, sản xuất bông không thể đáp ứng nhu cầu và sự hỗ trợ của tiêu thụ ở hạ nguồn trong tương lai là những yếu tố chính dẫn đến giá bông không ngừng tăng, mà giá bông giao ngay và bông kỳ hạn trong nước và nước ngoài tăng là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ giao dịch bông dự trữ đạt mức cao.

Ông Hứa Long Phi, Giám đốc Marketing Thương mại Quốc tế thuộc Công ty TNHH Bông Vạn Lợi Nguyên cho biết, giá bông kỳ hạn trong nước và nước ngoài tăng trong ba tuần gần đây, là lý do chính cho tỷ lệ giao dịch bông dự trữ đạt mức cao, giá thị trường bông giao ngay cũng tăng đáng kể, nhưng khối lượng giao dịch thực tế trong ba tuần qua không nhiều, cộng với các DN dệt sợi quy mô vừa và lớn trước đây đã có lượng tồn kho ít nhất hai tháng, còn các DN khác về cơ bản là sử dụng đến đâu mua đến đó, chưa tiến hành bổ sung lượng tồn kho mang tính chiến lược.

Ngoài ra, chính chi phí hiệu quả của bông dự trữ cũng thể hiện được hết lợi thế của nó. Nguồn nguyên liệu và giá bông mà Công ty TNHH Trang mạng Bông dự trữ Trung Quốc (Bắc Kinh) công bố cho thấy, báo giá bông thô cấp 3128 phổ biến ở mức 18.000 NDT/tấn, thậm chí giá của một số ít các nguồn bông chất lượng cao đạt hơn 18.500 NDT/tấn, giá giao dịch thành công cao nhất của bông dự trữ Tân Cương hiện nay khoảng 17.500 NDT/tấn, sự chênh lệch giá giữa hai loại bông này là 1.000 NDT/tấn, những lợi thế của giá bông dự trữ là hiển nhiên.

Công ty TNHH Dệt sợi Lực Khoa của tỉnh Hà Bắc chủ yếu sản xuất sợi trung cấp, do yêu cầu chất lượng đặc biệt của sản phẩm, chỉ sử dụng được bông Tân Cương. Để đảm bảo sản xuất, lượng tồn kho bông của Công ty luôn được duy trì từ 1 – 2 tháng. Ông Lý Thụy Kiếm, Phó Tổng Giám đốc của công ty này cho biết, nguồn nguyên liệu chính của Công ty chủ yếu từ bông vụ mới và bông dự trữ. Giá bông Trịnh Châu tăng kéo theo giá bông giao ngay tăng, dẫn đến chi phí mua sắm gia tăng đáng kể. Để giảm chi phí, các DN hiện đang tích cực đấu thầu bông dự trữ Tân Cương.

Bông dự trữ sản xuất tại các vùng ngoài Tân Cương vốn không được ưa chuộng trước đây, hiện đã “thay đổi ngược lại”. Người phụ trách của một DN cho biết, lý do chính khiến cho giao dịch của loại bông này gần đây tăng là vì nó hiện có lợi thế về giá. Sau khi giá bông giao ngay tăng mạnh, lợi thế về giá của loại bông dự trữ này dần dần nổi bật lên. Các sản phẩm sợi bông đa dạng, có các sản phẩm trung và cao cấp, cũng có các sản phẩm cấp thấp, do đó, miễn là giá cả và các sản phẩm liên quan có thể phù hợp nhau, các DN vẫn sẵn sàng sử dụng loại bông dự trữ này.

Nhìn lại thị trường bông giao ngay, mặc dù nguồn tài nguyên thị trường dồi dào, nhưng nguồn bông chất lượng cao rất ít, giá cao và mua bông giao ngay chịu áp lực nhất định. Ông Lý Vĩnh Hưng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Dệt sợi Hoa Hưng của tỉnh Sơn Đông cho biết, hiện nay việc tiêu thụ bông giao ngay trên thị trường suôn sẻ, không có sự cản trở cho việc mua và bán, vấn đề duy nhất là giá quá cao, nó ảnh hưởng đến lượng mua sắm của các DN. Ông Vu Thư Chương ở Phòng Cung ứng của Công ty TNHH Dệt sợi Lực Khoa thuộc tỉnh Hà Bắc cho biết, để sản xuất sản phẩm cấp trung bình và cao của công ty đòi hỏi bông Tân Cương với chiều dài bông hơn 28.5mm, cường lực kéo đứt từ 27cN / tex trở lên, việc mua bông giao ngay chất lượng cao hiện nay sẽ rất khó khăn, tính đến nay cũng chỉ đấu thầu mua được hơn 1.000 tấn bông dự trữ Tân Cương.

Thường xuyên công bố các chính sách điều chỉnh để làm cho giá bông trở lại hợp lý

Trong tình hình cung và cầu thị trường không có sự thay đổi đáng kể, giá bông đã biến động tương đối mạnh, sự gia tăng tỷ lệ giao dịch thành công của bông dự trữ phản ánh sự lo lắng của thị trường. Đối với tình hình này, các cơ quan có liên quan đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để đảm bảo cung cấp cho thị trường bông và hạ nhiệt giá bông.

Chính sách bán bông dự trữ quy định trong đợt bán bông dự trữ năm nay từ ngày 4/6 đến khi kết thúc, giao dịch bông dự trữ chỉ dành cho các DN dệt sợi có sử dụng bông tham gia đấu thầu, không cho các DN khác tham gia đấu thầu. Theo tìm hiểu, mục đích chính của việc điều chỉnh đối tượng đấu thầu bông dự trữ lần này nhằm ngăn chặn các nhu cầu phi sản xuất không hợp lý, tăng nguồn cung hiệu quả cho các DN dệt sợi bông, đảm bảo nhu cầu dùng bông và sản xuất bình thường cho các DN này.

Trong ngày công bố chính sách, các DN dệt sợi đã bấm “like”. Trong lúc giá bông tăng liên tục, các cơ quan có liên quan đã điều chỉnh chủ thể giao dịch bông dự trữ, nhằm bình ổn giá cả thị trường, phát huy vai trò các chính sách điều tiết về bông dự trữ, không những có thể kịp thời điều tiết giá bông trong nước, còn có thể hỗ trợ và đảm bảo cho các DN dệt sợi bông, ​​có triển vọng tăng khả năng cạnh tranh của ngành dệt may trong nước.

Bên cạnh đó, từ những tin tức được Hiệp hội Bông Trung Quốc công bố cho biết, sau khi điều tra và trao đổi với các cơ quan liên quan, trước mắt Trung Quốc có đủ lượng bông dự trữ để bảo đảm nhu cầu bán ra, còn có thể tăng nguồn cung thị trường thông qua các biện pháp khác như tăng thêm hạn ngạch nhập khẩu bông, để không còn tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Về vấn đề cung cấp bông, Hiệp hội Bông Trung Quốc đã giải thích năm khía cạnh như sau: Thứ nhất, dự báo sản lượng bông năm nay ​​sẽ duy trì ổn định; thứ hai là nguồn cung thị trường bông giao ngay đầy đủ; thứ ba là tăng nguồn cung hiệu quả cho các DN dệt sợi; thứ tư là, cấp thêm hạn ngạch bông nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu thị trường; thứ năm là, việc bán bông dự trữ không bị giới hạn.

Chính sách ban hành kịp thời đã tạm thời làm giảm đà tăng giá bông. Giá bông kỳ hạn trong ngày 4/6 bắt đầu giảm sau khi thông tin về việc cấm thương nhân tham gia đấu giá bông dự trữ và tăng hạn ngạch nhập khẩu cho các DN dệt sợi. Các nhân sỹ trong ngành cho biết, hiện tượng này có thể liên quan đến các cảnh báo rủi ro của Hiệp hội Bông Trung Quốc cho ngành công nghiệp này. Về bông ở các nước khác, tin tức về mưa ở Texas tại Hoa Kỳ cũng khiến cho bông ICE tăng lên rồi giảm trở lại, dưới sự giảm giá chồng chéo của giá bông trong nước và nước ngoài, đà tăng của giá bông bắt đầu hạ nhiệt.

Ông Hứa Long Phi cho biết, sự ra đời của các chính sách mới về việc bán bông dự trữ có lợi cho các DN dệt sợi, trước hết là chi phí nguyên liệu sẽ giảm dần và giúp cải thiện lợi nhuận của các DN dệt sợi, kiểm soát có hiệu quả việc giá bông tăng mạnh và thúc đẩy sự ổn định của thị trường. Đồng thời, tăng hạn ngạch cho các DN dệt sợi, có thể làm giảm bớt nhu cầu sử dụng bông mang tính cơ cấu một cách hiệu quả, có lợi cho sự đa dạng hóa và ổn định sản xuất của các đơn đặt hàng ở hạ nguồn, đồng thời thúc đẩy một cách hiệu quả sự phát triển ổn định của các DN dệt may trong nước, để giúp cho các DN tăng thêm sức cạnh tranh trên thị trường dệt may toàn cầu.

Đối với vấn đề bổ sung hạn ngạch nhập khẩu bông mà các DN quan tâm, Ông Ngô Pháp Tân, Giám đốc Chiến lược của Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Sa Tuyến Bảo  của Thượng Hải cho biết, nhu cầu thị trường trong nước đối với bông hiện nay tăng, xét về dài hạn thì số lượng bông dự trữ Nhà nước và dự trữ thương mại không đủ để đáp ứng nhu cầu. Trong bối cảnh này, các cơ quan có liên quan đang có kế hoạch tăng lượng bông nhập khẩu lên một mức độ thích hợp, tăng thêm một số lượng hạn ngạch nhập khẩu bông nhất định cho các DN thực sự cần. Theo số lượng hạn ngạch trong những năm trước, lượng hạn ngạch theo mức thuế trượt là khoảng 1,1 triệu đến 1,2 triệu tấn, ước tính số lượng hạn ngạch theo mức thuế trượt cho năm nay cũng khoảng 1 triệu tấn.

Chính sách tích cực sẽ tiếp tục mang lại sự điều chỉnh trong ngắn hạn

Báo cáo cung và cầu USDA lần đầu tiên công bố dự báo cung cầu bông toàn cầu niên vụ 2018/19 trong tháng 5 năm nay. Trong Báo cáo có nêu, dự báo tổng sản lượng bông toàn cầu niên vụ 2018/19 là 26,386 triệu tấn, giảm 271.000 tấn so với niên vụ này, với mức giảm là 1%; ước tính lượng tiêu thụ bông toàn cầu đạt 27,311 triệu tấn, tăng 1,022 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái, với mức tăng 3,9%, lượng tiêu thụ bông ở các nước chính có mức độ điều chỉnh tăng khác nhau, trong đó Trung Quốc, Ấn độ, Bangladesh và Việt Nam tăng tổng cộng 827.000 tấn, mức tăng 4,9%; dự báo lượng tồn kho cuối kỳ sẽ giảm 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm xuống còn 18,234 triệu tấn, tỷ lệ tồn trên sử dụng cuối kỳ giảm xuống còn 66,76% , giảm 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Bố cục sản xuất và nhu cầu toàn cầu sẽ chuyển từ tình trạng có một khoản thặng dư nhỏ trong niên vụ này sang sản xuất không đủ cho nhu cầu trong niên vụ tới, dự báo ​​sẽ có khoảng thiếu hụt 972.000 tấn trong sản xuất và nhu cầu.

Các nhà phân tích trong ngành cho biết, đà tăng giá bông gần đây đã gây tổn hại cho lợi ích của chuỗi sản xuất bông, chính sách được ban hành đã kịp tạm thời làm giảm đà tăng giá bông, nhưng nếu xét từ góc độ nguồn cung bông toàn cầu, chính sách trong nước sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung và tiêu thụ bông trong niên vụ này, xu hướng tăng của giá bông chỉ là một sự chậm lại tạm thời chứ không phải là ngừng tăng.

Theo một thông báo do Hiệp hội bông Trung Quốc đưa ra, nhằm đáp ứng hơn nữa nhu cầu thị trường, không loại trừ khả năng sẽ tăng hạn ngạch nhập khẩu bông, biện pháp ​​này sẽ dẫn đến nhu cầu trên thị trường quốc tế tăng lên. Cho dù là việc nhập khẩu bông dự trữ tạm thời hoặc tăng hạn ngạch nhập khẩu bông cho các DN sử dụng bông trong tương lai đều là để tranh giành nguồn nguyên liệu bông có hạn trên thị trường quốc tế, sẽ kích thích giá bông giao ngay và bông kỳ hạn nước ngoài tăng lên, mối liên kết giữa giá bông trong nước và nhập khẩu sẽ tăng cường hơn nữa.

Theo các chuyên gia nhận định, nhìn chung, dự báo ​​mức tăng diện tích trồng bông trên thế giới trong niên vụ 2018/19 có hạn, năng suất ở các nước sản xuất chính hơi bi quan hơn, trong khi mức tăng trưởng tiêu dùng là khả quan, dự báo ​​sản lượng bông toàn cầu niên vụ 2018/19 sẽ giảm nhẹ, lượng tiêu thụ tăng đáng kể, dự báo sản lượng toàn cầu thấp hơn so với nhu cầu, về tương lai lạc quan nhưng phải thận trọng. Mặc dù lượng bông dự trữ của Trung Quốc liên tục được tiêu thụ, các cơ quan có liên quan sẽ thực hiện các biện pháp khác nhau để đảm bảo nguồn cung thị trường và tránh việc giá bông tăng đáng kể, sự điều chỉnh giảm do chính sách được đưa ra hiện nay vẫn sẽ tiếp tục trong ngắn hạn.

Sự gia tăng và giảm giá của thị trường vốn là một hiện tượng bình thường, nhưng tăng nhảy vọt hay giảm mạnh đều bất lợi cho sự phát triển của thị trường. Đối với các DN dệt sợi, càng phải chuẩn bị kỹ càng hơn để ngăn chặn rủi ro và xem xét thị trường một cách hợp lý, để đảm bảo sản xuất bình thường có thể tiến hành bổ sung lượng tồn nguyên liệu khi giá bông ở mức thấp.

Nguồn: Báo Dệt may Trung Quốc

13-06-2018