• Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Với tổng S=1.500 ha, với số vốn pháp định là 400 triệu USD, gồm 3 giai đoạn:
  – Giai đoạn 1 (từ 2017 đến 2022): Xây dựng khu công nghiệp dệt nhuộm trên diện tích 519,2 ha nhằm tạo ra 1 tỉ mét vải.
  – Giai đoạn 2 (từ 2023 đến 2030): Xây dựng khu công nghiệp dệt may đa năng trên diện tích 850 ha nhằm nâng sản lượng vải lên 1,5 tỉ mét, tạo chuỗi cung ứng hoàn chỉnh.
  – Giai đoạn 3 (từ 2031 đến 2035): Tạo nền tảng vững chắc cho việc hình thành đô thị thương mại – dịch vụ dệt may thời trang trên diện tích 675 ha.

 • Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Xây dựng khu công nghiệp năng động, hiệu quả, có tầm cỡ quốc tế.
  Kết hợp với khu kinh tế biển Nam Định tạo thành cụm kinh tế phát triển phía Nam của Tỉnh và vùng duyên Hải Bắc Bộ

 • Dự án vành đai

  Dự án vành đai

  Khu công nghiệp có vị trí giáp biển, đặc biệt là tiếp giáp với khu du lịch sinh thái bãi biển Rạng Đông và Thị trấn Rạng Đông đã được quy hoạch do đó xác định yếu tố mỹ quan đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế đô thị.

 • Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Xây dựng một khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp của Việt Nam có nhiều sự khác biệt so với các khu khác để hấp dẫn du khách tới Khu du lịch sinh thái Rạng Đông tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng.
  Tạo sự giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân quanh khu vực này thông qua các dịch vụ địa phương.

 • Dự án sinh thái

  Dự án sinh thái

  Khu chức năng hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi để khai thác các tiềm năng ngay trong giai đoạn đầu, ưu tiên công nghiệp dệt may, tạo động lực và cơ hội phát triển năng động bền vững trong tương lai.

Theo tin tức mới nhất: chính quyền Khu tự trị Tân Cương vừa công bố “Thông báo khẩn cấp về việc kiểm soát chặt chẽ sự phát triển mất trật tự của ngành công nghiệp dệt sợi bông”.

 

Phóng viên viết bài thông qua các vị phụ trách của Văn phòng Quản lý Ngành nghề ở Tân Cương được biết: Văn phòng này từ đầu năm đã bắt đầu khảo sát nghiên cứu kĩ càng các DN kéo sợi bông Tân Cương, tập trung vào việc tìm cách sắp xếp quy hoạch các DN kéo sợi bông.

 

Từ các vị phụ trách của Hiệp hội Dệt sợi Bông Trung Quốc, phóng viên được biết: sau khi tìm hiểu đầy đủ tình hình thực tế, Hiệp hội sẽ đệ trình lên các khuyến nghị liên quan. Chính quyền Khu tự trị Tân Cương sẽ dựa trên những khuyến nghị này ban hành các chính sách cụ thể trong năm 2018.

 

Người viết bài từ các vị phụ trách của Trung tâm Thông tin Công nghệ Dệt sợi Bông Trung Quốc được biết: các DN dệt sợi bao gồm các DN ở Tân Cương phải chú ý đến việc nâng cao chất lượng và hiệu quả. Thông qua sự đổi mới công nghệ để nâng cao chất lượng. Thông điệp trên vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các DN dệt sợi trong và ngoài Tân Cương. Trong năm 2018, các diễn đàn đổi mới công nghệ về dệt sợi bông sẽ tiếp tục được tổ chức tại Tân Cương để đưa ra lời khuyên và đề xuất giúp các DN dệt sợi nâng cao chất lượng.

 

Quan điểm:

 

 1. Phát triển mất trật tự, quá nhiều cũng tệ như quá ít.

 

Được sự khuyến khích của các chính sách ưu đãi, các DN giống như bầy ong đổ xô lên Tân Cương, tình hình phát triển dệt may ở Tân Cương đầu tiên được ví như người đang cơn đói, đến chưa đủ no, rồi đến bội thực, bây giờ được nhận định là “mất trật tự”. Ngành dệt may luôn là đội quân tiên phong trong việc nâng cấp sản xuất của Trung Quốc, rất tiếc lần này bị thất bại.

 

 1. Trên thực tế, cơ cấu chuỗi công nghiệp phát triển theo kiểu “trên nặng dưới nhẹ” không cân bằng.

 

Trong văn bản nêu rõ, sẽ hỗ trợ nhiều hơn nữa cho ngành may mặc, dệt kim và hàng dệt gia dụng. Kéo sợi nằm ở phần đầu trong những báo cáo trước đó đã nhiều lần đưa ra quan điểm này, sự phát triển ngành dệt may Tân Cương, nên chú ý hơn đến sự phát triển cân bằng của cấu trúc chuỗi sản xuất.

 

 1. Tình hình nghiêm trọng. Dừng các dự án đang xây dựng.

 

Ngưng phê duyệt các dự án định xây dựng là điều dễ hiểu, nếu bắt dừng các dự án đang xây dựng, thì sự tổn thất của các DN này sẽ tính sao đây? Một loạt các vấn đề tiếp theo sẽ không đơn giản như thế!

 

Những thông tin liên quan:

 

Năng lực kéo sợi bông của Tân Cương đến năm 2023 sẽ đạt đến 20 triệu cọc

 

Theo tin tức từ truyền thông Tân Cương: phóng viên từ cuộc họp đầu tiên của Tổ Hướng nghiệp của ngành dệt may Khu tự trị trong ngày 26/2/2018 được biết đến: “Quy hoạch phát triển sản xuất dệt may Tân Cương năm 2018-2023” (dưới đây gọi tắt là “Quy hoạch”) cách đây vài ngày đã công bố và thực hiện. Trong bản “Quy hoạch” đề ra, năng lực kéo sợi bông đến năm 2023 sẽ đạt đến 20 triệu cọc, trên 50.000 máy dệt, 250.000 tấn vải dệt kim, may mặc đạt 800 triệu cái (bộ), tổng số lao động trong ngành sản xuất dệt may đạt 1 triệu người, trong số đó, lực lượng lao động của Nam Cương đã lên đến hơn 650.000 người.

 

Trong bản “Quy hoạch” đề ra, thiết bị và trình độ công nghệ của ngành kéo sợi bông Tân Cương đến năm 2023 sẽ ở vị trí hàng đầu trong nước, nâng cao hơn nữa năng lực phát triển bền vững của ngành may mặc, dệt kim và hàng dệt gia dụng, các khâu trung gian như dệt vải, in nhuộm… được củng cố và nâng cấp, sản xuất viscose, in nhuộm sạch và xử lý ô nhiễm phải đạt chuẩn tiên tiến trong nước, hình thành cơ cấu cùng phát triển giữa sản xuất xơ sợi hóa học và hóa dầu, nâng cao hơn nữa năng lực đổi mới công nghệ và động lực nội sinh của các DN, chất lượng sản phẩm và thương hiệu trong khu vực được nâng cao đáng kể, môi trường phát triển công nghiệp tiếp tục được cải thiện, thực lực tổng thể và mức độ phát triển của toàn ngành đi lên một tầm cao mới, thực hiện mục tiêu phát triển ngành công nghiệp dệt may để thúc đẩy việc làm của hàng triệu người.

 

Trong bản “Quy hoạch” cũng đề ra, lấy Nam Cương làm trọng điểm, kiên trì ” sắp xếp cục diện”, thông qua sự khác biệt, độ chính xác của các chính sách ưu đãi để hướng các DN tập trung đến Nam Cương; ổn định lượng tồn kho có chất lượng tốt, bố trí khoa học để tăng năng suất, tiếp tục hỗ trợ các dự án phát triển dệt may đã có và đang xây ở các khu vực và thành phố phù hợp với bảo vệ môi trường, tiêu thụ năng lượng, yêu cầu về an toàn… đã có và đang được xây dựng, tập trung hỗ trợ các dự án: dệt sợi bông, sản xuất xơ hóa học, dệt vải, may mặc, dệt may gia dụng, hàng dệt kim… ở 4 vùng của Nam Cương, thúc đẩy việc làm ở vùng này, đẩy nhanh tốc độ hình thành một trạng thái mới và cấu trúc mới với không gian bố cục hợp lý và phát triển bền vững.

 

Tại các khu vực trọng điểm, bản “Quy hoạch” nêu rõ tăng cường tối ưu hóa 6 lĩnh vực sau: ngành công nghiệp kéo sợi bông; cùng với việc thúc đẩy ngành sản xuất xơ sợi hóa học; tích hợp với sự phát triển của ngành dệt vải; ưu tiên phát triển mạnh về hàng may mặc, dệt may gia dụng và ngành dệt kim; đẩy nhanh sự phát triển sản phẩm dệt may phục vụ sản xuất; phát triển ngành in nhuộm tiêu chuẩn cao một cách thích hợp.

 

Về các nhiệm vụ trọng tâm, bản “Quy hoạch” cũng nêu rõ, lấy phát triển việc làm là định hướng, Nam Cương là nơi trọng điểm, quán triệt những ý tưởng phát triển mới, thúc đẩy động lực nội sinh trong ngành, xây dựng môi trường sinh thái công nghiệp, thúc đẩy ngành phát triển lành mạnh và bền vững. Thực hiện 7 nhiệm vụ sau: nỗ lực để xây dựng hệ thống dịch vụ gia công cho may mặc, dệt may gia dụng và dệt kim, tăng tốc độ phát triển thị trường, nâng cao trình độ phát triển của ngành công nghiệp xanh, tăng cường khả năng phát triển của sự đổi mới công nghiệp, thực hiện mạnh mẽ các chiến lược “tăng chủng loại, nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu”, tăng độ chuẩn xác kêu gọi và thu hút đầu tư, tăng cường xây dựng đội ngũ nhân tài.

 

Còn việc Khu vực tự trị đề nghị đình chỉ ngay các dự án đang xây và chuẩn bị xây, thông điệp này cho thấy các vấn đề về tốc độ tăng trưởng năng lực kéo sợi bông quá nhanh, cấu trúc của chuỗi công nghiệp dệt may mất cân bằng, khả năng tụ hợp lao động thấp của ngành kéo sợi bông, tỷ trọng nặng, nguy cơ mắc nợ ở địa phương lớn…, còn các nhân sĩ khác trong ngành nghĩ sao? Hoan nghênh họ góp ý thảo luận!

 

Nguồn: Trang mạng Thông tin mới Công nghệ Dệt bông

27-03-2018