• Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Với tổng S=1.500 ha, với số vốn pháp định là 400 triệu USD, gồm 3 giai đoạn:
  – Giai đoạn 1 (từ 2017 đến 2022): Xây dựng khu công nghiệp dệt nhuộm trên diện tích 519,2 ha nhằm tạo ra 1 tỉ mét vải.
  – Giai đoạn 2 (từ 2023 đến 2030): Xây dựng khu công nghiệp dệt may đa năng trên diện tích 850 ha nhằm nâng sản lượng vải lên 1,5 tỉ mét, tạo chuỗi cung ứng hoàn chỉnh.
  – Giai đoạn 3 (từ 2031 đến 2035): Tạo nền tảng vững chắc cho việc hình thành đô thị thương mại – dịch vụ dệt may thời trang trên diện tích 675 ha.

 • Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Xây dựng khu công nghiệp năng động, hiệu quả, có tầm cỡ quốc tế.
  Kết hợp với khu kinh tế biển Nam Định tạo thành cụm kinh tế phát triển phía Nam của Tỉnh và vùng duyên Hải Bắc Bộ

 • Dự án vành đai

  Dự án vành đai

  Khu công nghiệp có vị trí giáp biển, đặc biệt là tiếp giáp với khu du lịch sinh thái bãi biển Rạng Đông và Thị trấn Rạng Đông đã được quy hoạch do đó xác định yếu tố mỹ quan đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế đô thị.

 • Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Xây dựng một khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp của Việt Nam có nhiều sự khác biệt so với các khu khác để hấp dẫn du khách tới Khu du lịch sinh thái Rạng Đông tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng.
  Tạo sự giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân quanh khu vực này thông qua các dịch vụ địa phương.

 • Dự án sinh thái

  Dự án sinh thái

  Khu chức năng hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi để khai thác các tiềm năng ngay trong giai đoạn đầu, ưu tiên công nghiệp dệt may, tạo động lực và cơ hội phát triển năng động bền vững trong tương lai.

Vụ thu hoạch bông năm nay sắp kết thúc, dự báo đối với thị trường bông đang có sự thay đổi, những biểu hiện của bông Trịnh Châu gần đây cũng khẳng định được điều này. Cũng trong thời gian mới đây, thị trường dự báo ​​giá bông hợp đồng 1801 của Trịnh Châu ​​sẽ giảm xuống còn 14.500 NDT/tấn, lúc này sẽ xuất hiện một câu hỏi là, tại sao xu hướng giá bông Trịnh Châu trong tháng 11 có sự thay đổi, thị trường đã xuất hiện những tín hiệu gì?

Theo tìm hiểu của các phóng viên, do tiến độ thu hoạch và giao nhận hàng trong năm nay nhanh hơn đáng kể so với các năm trước, từ cuối tháng 9 bông vụ mới đã dần dần được nhập kho, cho đến cuối tháng 10 đạt mức bão hòa, hiện nay duy trì khối lượng đăng ký nhập kho 1.000 tấn mỗi ngày. Tính đến nay, khối lượng trong kho bông của Urumqi thuộc Tân Cương là 50.000 tấn. Trong khi đó, diện tích trồng bông trong năm 2017 khoảng 20,47 triệu mẫu (1,365 triệu hecta), tăng khoảng 1,83 triệu mẫu so với năm 2016. Theo người trồng bông ở địa phương cho biết, do thời tiết ít khắc nghiệt, chất lượng bông năm nay lập kỷ lục cao trong 6 năm qua.

Giá chỉ đạo hỗ trợ cho giá bông tăng?

“Chất lượng bông Tân Cương năm nay được coi là cao nhất trong những năm gần đây, chiều dài xơ bông trong những năm trước chủ yếu dài 27mm và 26mm là chính, chiều dài trung bình trong năm nay đã tăng 0,52mm. Chất lượng bông tốt, số lượng xe đến kho bông bốc dỡ đương nhiên sẽ nhiều hơn, đoàn xe vận tải nườm nượp không ngớt”. Một nhà kinh doanh bông họ Vương ở tỉnh Giang Tô khi trả lời phỏng vấn của các phóng viên cho biết.

Theo tìm hiểu của các phóng viên, sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh dài ngày, các DN kéo sợi bông trên cả nước liên tục đến xem bông và tiến hành mua sắm, xét từ tình hình xuất kho, lượng bông xuất kho năm nay cao hơn so với những năm trước, cường lực kéo đứt và độ dài xơ, bao gồm cả giá trị Micronaire cũng tốt hơn những năm trước. Người trồng bông ở địa phương cho biết, thời tiết của các khu vực sản xuất bông chính trong năm nay tổng thể tốt, thời gian bông vụ mới bán ra thị trường sớm hơn, tiến độ thu hoạch và giao nhận hàng nhanh hơn đáng kể so với các năm trước.

Theo các số liệu khảo sát của Hệ thống Kiểm tra và Khảo sát Thị trường Bông Trung Quốc cho thấy, tiến độ thu hoạch bông mới trên cả nước tính đến ngày 03/11 đạt 85,7%, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh hơn 3,2% so với tốc độ trung bình trong 4 năm qua, trong đó ở Tân Cương đã thu hoạch  được 87,8%; tỷ lệ giao nhận bông trên cả nước đạt 83.3%, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh hơn 7,2% so với tốc độ trung bình trong 4 năm qua, trong đó tỷ lệ giao nhận của Tân Cương đạt 93,8%.

Bà Hồng Nhuận Hà, Giám đốc bộ phận Bông kỳ hạn Trường Giang cho biết, tiến độ bán bông hiện tại vắng vẻ hơn năm ngoái, ở vùng Bắc Tân Cương chủ yếu là bông thu hoạch bằng máy, giá mua bông hạt là 6,1 – 6,2 NDT/kg, giá hạt bông là 1,7 – 1,8 NDT/kg, tính thành giá thành bông thô khoảng 15.000 – 15.500 NDT/tấn, chất lượng bông ở miền Nam và miền Bắc Tân Cương trong năm nay nói chung tốt hơn so với năm ngoái, Công ty Binh Đoàn chọn hình thức bán trước thu hoạch với giá tạm tính là 17.000 – 17.500 NDT/tấn, nếu giá thực tế thấp hơn sẽ trả số tiền thừa lại cho khách, cao hơn thì khách sẽ bù tiền thêm.

Bà cho biết, ​​qua khảo sát ở Tân Cương và Sơn Đông, Hà Bắc, Hồ Bắc gần đây cho thấy, sản lượng bông ở Tân Cương gia tăng, dự kiến ​​sẽ có 4,5 triệu tấn, tình hình gia tăng sản lượng ở các vùng khác thực tế không như dự kiến, nhiều nhất cũng chỉ 600.000 tấn, dự báo ​​tổng sản lượng của Trung Quốc trong năm nay đạt 5,1- 5, 2 triệu tấn, mức tiêu thụ trong niên vụ 2017/18 nếu tính theo 8,3 triệu tấn, cộng với mỗi năm nhập khẩu 1,1 triệu tấn bông. Có thể nói, mức chênh lệch giữa sản xuất và tiêu thụ là 2,1 – 2,2 triệu tấn, trong kho bông dự trữ Nhà nước trong năm 2018 còn 5 triệu tấn chờ để bán ra, vấn đề chính là nguồn cung trên thị trường bông quốc tế dư thừa rõ rệt, sẽ dư 2,6 triệu tấn.

Bên cạnh đó, trên thị trường gần đây đồn đãi trong cuộc họp Công ty Binh Đoàn dự kiến ​​giá chỉ đạo bán ra là 15.700 NDT/tấn, các đơn vị chi nhánh ở phía Nam và phía Bắc Tân Cương có thể linh động điều chỉnh sao không dưới mức giá này.

Đối với tin đồn này, ông Trương Vĩ Vĩ, Chuyên viên Phân tích của bông kỳ hạn Tân Kỷ Nguyên cho biết, mức giá trên tương đối hợp lý hơn. Việc thu mua bông vụ mới trong năm nay không có tình trạng đẩy giá lên để giành nhau mua như những năm trước, báo giá bông thô tuy ổn định nhưng có giảm, báo giá bông thu hoạch bằng máy ở Bắc Tân Cương hiện nay là 15.800 – 16.200 NDT/tấn, mức giá 15.700 NDT/tấn sẽ có hiệu quả trong việc ngăn cản mức độ giảm giá, giúp ổn định thị trường bông Tân Cương. Nếu tin này là thực, sẽ tác động hỗ trợ rất tốt cho thị trường bông kỳ hạn và giao ngay.

Theo tìm hiểu, bông cấp 3128 của Tân Cương giao nhận theo bông kỳ hạn hiện nay, mức chênh lệch trung bình phải hơn 600-700 NDT/tấn, giá bán chỉ đạo 15.700 NDT/tấn tương ứng với giá khởi điểm của bông kỳ hạn sẽ là 15.000 NDT/tấn, như vậy sẽ nâng giá trọng tâm của bông kỳ hạn Trịnh Châu trong niên vụ mới tăng lên.

Bà Hồng Nhuận Hà cho biết thêm, nếu giá của Công ty Binh Đoàn xác định như vậy, chắc chắn sẽ có sự tác động hỗ trợ cho giá bán bông vụ mới gần đây trên thị trường.

Các nhân sĩ trong ngành cho biết, giá bông kỳ hạn phải ở mức 15.400 – 15.700 NDT/tấn mới đủ để thanh toán các chi phí đăng ký biên lai kho, giá loại bông cấp độ 3 chính phẩm phải ở mức 15.900 – 16.000 NDT/tấn mới có lời. Tuy nhiên, xu hướng giá bị ảnh hưởng bởi quan hệ cung cầu, nó sẽ chỉ ảnh hưởng đến hợp đồng ngắn hạn 1801, nhưng không ảnh hưởng đến hợp đồng dài hạn 1805. Do lượng tồn kho dồi dào của các DN dệt sợi, nên tác động đối với các hợp đồng kỳ hạn lâu dài còn bị hạn chế. Việc tiêu thụ ở miền nam Tân Cương sẽ được linh hoạt hơn, không loại trừ ở miền nam Tân Cương sẽ giảm giá xuống để bán.

Sau khi hồi phục sẽ giảm trở lại

Kể từ tháng 8, bang Texas là khu vực sản bông chính của Mỹ bị thiệt hại bởi một loạt các cơn bão và sương giá, tác động nhất định đến sự phát triển của bông Mỹ, nhưng khi thời tiết tốt hơn, thị trường đã đánh giá lại mức độ thiệt hại của sản lượng bông Mỹ là có hạn, các cơn bão chỉ làm giảm đi 600.000 kiện bông Mỹ, thấp hơn so với mức dự báo 1 triệu kiện của thị trường trước đó.​​

Ông Trương Vĩ Vĩ cho biết, tiến độ thu hoạch bông Mỹ gần đây đã tăng tốc đáng kể, tính đến ngày 05/11, thu hoạch bông Mỹ đạt 54%, trong tuần trước đó là 46%. Nếu không có trường hợp cực đoan nào xảy ra, lượng cung nhiều hơn cầu của bông Mỹ niên vụ 2017/18 trên thị trường sẽ dư thừa nhiều hơn nữa, theo Báo cáo tình hình cung và cầu trong tháng 10 của USDA dự báo, sản lượng bông Mỹ niên vụ 2017/18 là 4,6 triệu tấn, lượng tiêu thụ là 730.000 tấn, khối lượng xuất khẩu đạt 3,16 triệu tấn, cung vượt quá tiêu thụ xuất khẩu là 710.000 tấn, trong khi cùng kỳ năm ngoái là – 220.000 tấn.

Bà Hồng Nhuận Hà cho biết, sương giá của Hoa Kỳ sẽ chỉ ảnh hưởng đến chất lượng bông mà không ảnh hưởng đến sản lượng bông, xét về tổng thể, quan hệ cung cầu của bông nước ngoài vẫn còn dồi dào, chỉ là do chính sách thu mua và lưu kho của Ấn Độ đã có một tác động đáng kể đối với thị trường quốc tế gần đây.

Theo tìm hiểu, chính quyền bang Gujarat của Ấn Độ công bố sẽ đối chiếu theo diện tích và năng suất trong khu vực kiểm soát, khi người trồng bán bông cho CCI với giá sàn thấp nhất sẽ được trợ cấp thêm 500 Rs/tạ. Dự báo, tổng sản lượng của bang này ​​sẽ đạt 1,7 triệu tấn, chiếm 25 – 30% sản lượng của Ấn Độ. Nếu toàn bộ sản lượng bị thu mua hết, sẽ hình thành sự hỗ trợ ngắn và trung hạn, thường Ấn Độ là sẽ mua trong năm và bán trong năm, có nghĩa là giá sàn thu mua và lưu kho bông đã là giá đỉnh điểm. Vậy, nếu xét từ tổng thể, thị trường quốc tế vẫn không thể thoát khỏi tình hình suy giảm dài hạn.

Năm nay do tiến độ gia công, kiểm tra công chứng, nhập kho, vận chuyển khỏi Tân Cương nhanh hơn, các yếu tố ảnh hưởng đến giá bông Trịnh Châu tăng lên trong cùng kỳ các năm trước thì trong năm nay đã bị giảm đi. Cũng như các nhân sĩ trong ngành cho biết, giá bông trong và ngoài nước trong những tháng gần đây đều phải trợ giá thêm, nếu không có sự thúc đẩy của các quỹ và có sự phân hóa, hợp đồng của những tháng gần đây đang đối mặt với áp lực của bông giao ngay.

Bà Hồng Nhuận Hà cho biết, đối với xu hướng bông kỳ hạn trong cuối kỳ tháng 11 đến tháng 12 sẽ có một quá trình hồi phục, do những nguyên nhân sau: chính sách thu mua và lưu kho bông của Ấn Độ, Công ty Binh Đoàn Tân Cương nâng giá lên, lượng nguyên liệu bổ sung trong tháng 11 và tháng 12 của các DN dệt sợi, vì giá bông kỳ hạn quá thấp, khối lượng đăng ký biên lai kho quá ít. Bên cạnh đó, do các hợp đồng 1801 theo biên lai kho cũ còn hơn 30.000 tấn, còn biên lai kho mới là 2.000 – 3.000 tấn. Bông hợp đồng 1801 của Trịnh Châu có quá trình chỉnh sửa phục hồi chênh lệch giá cơ sở, nhưng cuối cùng mức giá cũng sẽ giảm trở lại.

Nguồn: Thời báo Hoa Hạ

13/11/2017