• Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Với tổng S=1.500 ha, với số vốn pháp định là 400 triệu USD, gồm 3 giai đoạn:
  – Giai đoạn 1 (từ 2017 đến 2022): Xây dựng khu công nghiệp dệt nhuộm trên diện tích 519,2 ha nhằm tạo ra 1 tỉ mét vải.
  – Giai đoạn 2 (từ 2023 đến 2030): Xây dựng khu công nghiệp dệt may đa năng trên diện tích 850 ha nhằm nâng sản lượng vải lên 1,5 tỉ mét, tạo chuỗi cung ứng hoàn chỉnh.
  – Giai đoạn 3 (từ 2031 đến 2035): Tạo nền tảng vững chắc cho việc hình thành đô thị thương mại – dịch vụ dệt may thời trang trên diện tích 675 ha.

 • Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Phát triển khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

  Xây dựng khu công nghiệp năng động, hiệu quả, có tầm cỡ quốc tế.
  Kết hợp với khu kinh tế biển Nam Định tạo thành cụm kinh tế phát triển phía Nam của Tỉnh và vùng duyên Hải Bắc Bộ

 • Dự án vành đai

  Dự án vành đai

  Khu công nghiệp có vị trí giáp biển, đặc biệt là tiếp giáp với khu du lịch sinh thái bãi biển Rạng Đông và Thị trấn Rạng Đông đã được quy hoạch do đó xác định yếu tố mỹ quan đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế đô thị.

 • Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

  Xây dựng một khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp của Việt Nam có nhiều sự khác biệt so với các khu khác để hấp dẫn du khách tới Khu du lịch sinh thái Rạng Đông tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng.
  Tạo sự giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân quanh khu vực này thông qua các dịch vụ địa phương.

 • Dự án sinh thái

  Dự án sinh thái

  Khu chức năng hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi để khai thác các tiềm năng ngay trong giai đoạn đầu, ưu tiên công nghiệp dệt may, tạo động lực và cơ hội phát triển năng động bền vững trong tương lai.

Trong cuộc họp báo do Văn phòng báo chí thuộc Cục thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc tổ chức trong ngày 16/7, Phát ngôn viên Tin tức Mao Thạnh Dũng của Cục Thống kê Trung Quốc đã phát biểu: các chỉ tiêu chính về hoạt động kinh tế của Trung Quốc nửa đầu năm nay nhìn chung tương đối ổn định, tác động của căng thẳng thương mại Trung Mỹ đối với ngành dệt may Trung Quốc không nhiều. Tác động này đối với ngành dệt may Trung Quốc trong nửa cuối năm nay sẽ như thế nào, còn phải quan sát thêm.

 

Theo thống kê của Phòng Thương mại Xuất nhập khẩu Dệt may Trung Quốc, văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã công bố danh mục đề xuất áp đặt mức thuế 10% đối với hàng xuất khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc vào Hoa Kỳ, hơn 1.000 dòng thuế cho các sản phẩm dệt may phần lớn là nguyên liệu dệt, bán thành phẩm cũng như một số lượng nhỏ các phụ kiện quần áo, chủ yếu bao gồm nguyên liệu, xơ sợi, vải, thảm, hàng dệt dùng trong công nghiệp, quần áo da và lông thú, nón mũ và găng tay, áo mưa nhựa…; nhưng các mặt hàng dệt may xuất khẩu với số lượng lớn sang thị trường Mỹ như quần áo dệt thoi, dệt kim và đồ dệt gia dụng của Trung Quốc tạm thời chưa đưa vào trong danh sách. Việc này liên quan đến kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may khoảng 10,3 tỷ USD của Trung Quốc sang Mỹ, chiếm 22,6% kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may và nguyên liệu Trung Quốc sang Mỹ, liên quan đến khoảng 20.000 DN xuất khẩu của Trung Quốc.

 

Một số DN dệt may trong nước và công ty ngoại thương cho biết, mức tăng thuế quan của Mỹ, phạm vi và tác động của việc tăng thuế đối với hàng dệt may xuất khẩu của Trung Quốc thấp hơn dự báo ​​ban đầu, nhưng xem ra cuộc tranh chấp thương mại Trung Mỹ sẽ là một cuộc chiến tranh kéo dài, do đó các DN dệt may không nên xem nhẹ việc này. Theo thống kê của hải quan Trung Quốc, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của nước này trong năm 2017 đạt 266,950 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Mỹ chiếm 17,43%; kim ngạch xuất khẩu quần áo sang Mỹ trong năm 2017 đạt 33 tỷ USD, chiếm 70,92% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Trung Quốc sang thị trường Mỹ, chiếm 20,87% tổng kim ngạch xuất khẩu quần áo của Trung Quốc trong năm 2017.

 

Theo người viết cho rằng, ảnh hưởng của việc Mỹ công bố áp thêm 10% thuế đối với hàng dệt may trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ là không lớn, chỉ mới ở mức độ cảm xúc và sự lo ngại mà thôi:

 

 1. Xuất khẩu hàng dệt may của Trung Quốc sang Mỹ chủ yếu là các sản phẩm trung và cao cấp, có lợi nhuận cao và có khả năng thương lượng tương đối mạnh. Một số các DN định hướng xuất khẩu cho biết, Mỹ áp thêm mức thuế 10%, biên độ thấp hơn đáng kể so với sản phẩm nhập khẩu trị giá 50 tỷ USD của lần đầu tiên; giao tiếp và thương thảo với người mua và các nhà bán lẻ của Mỹ, hai bên tự gánh chịu một phần chi phí của việc tăng thuế, cơ bản có thể giải trừ được những ảnh hưởng không tốt của việc Mỹ áp thêm thuế, nhưng tâm trạng lo sợ đối với sự leo thang tổng thể của cuộc chiến tranh thương mại Trung Mỹ của các DN liên quan trên đang tăng lên.

 

 1. Sự mất giá liên tục của đồng NDT đã làm giảm bớt tác động của việc Mỹ áp thêm thuế đối với hàng dệt may nhập khẩu từ Trung Quốc. Từ cuối tháng 6 đến nay, đồng NDT giảm giá mạnh, tới 1,5% trong một tuần, đồng NDT so với đồng USD đã ở mức bứt phá 6.6, thị trường tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, các dòng chảy nguồn vốn NDT ra nước ngoài đáng phải lo ngại, công thêm sự ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Trung Mỹ leo thang, thị trường chứng khoán biểu hiện suy giảm. Theo thống kê, từ giữa tháng 4 đến nay, đồng NDT so với đồng USD đã mất giá 4,5%, chi phí xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm và khả năng cạnh tranh tăng lên.

 

 1. Phạm vi áp thuế của Mỹ vẫn nằm trong khoảng có thể chấp nhận được và tiêu hóa được. Danh sách áp thuế hàng hóa trị giá 200 tỷ USD chỉ chiếm 22,6% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may và nguyên liệu thô của Trung Quốc sang Mỹ, chiếm 31,2% tổng kim ngạch xuất khẩu quần áo sang Hoa Kỳ. Mặc dù việc áp thuế đã tạo áp lực với lòng tin và thị trường là điều không tránh khỏi, nhưng thiệt hại của các DN dệt may Trung Quốc không phải là quá lớn.

 

 1. Điều chỉnh phương hướng xuất khẩu, mở rộng xuất khẩu đối với các quốc gia dọc “Một vành đai một con đường” và khai thác sâu thêm nhu cầu của thị trường nội địa. Theo thống kê, từ tháng Giêng đến tháng 11 năm 2017, xuất khẩu dệt may của Trung Quốc đối với các quốc gia dọc “Một vành đai một con đường” đạt 83,435 tỷ USD, tăng 3,11% so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cao hơn đáng kể so với xuất khẩu sang các khu vực khác. Trong hơn 60 quốc gia dọc theo tuyến đường “Một vành đai một con đường”, phần lớn các nước ở Đông Nam Á, Nam Á, Đông Âu và Bắc Phi là các nền kinh tế mới nổi và là các nước đang phát triển, tiềm năng về nhu cầu và sức mua không thể đánh giá thấp. Bên cạnh đó, với sự phát triển kinh tế nhanh chóng ở Trung Quốc, tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển, khả năng chấp nhận, tiêu dùng đối với các sản phẩm dệt may trung cao cấp tăng mạnh, đã giảm bớt toàn diện sự phụ thuộc và tác động do thay đổi chính sách của thị trường Mỹ.

 

Nguồn: Trang mạng Bông Trung Quốc

17-07-2018